Quân sự

[ẢNH] Mỹ biên chế gấp tàu sân bay hạng nhẹ thay chiếc Bonhomme Richard bị cháy

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đã chính thức đưa tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn (hay còn được phân loại tàu sân bay hạng nhẹ) LHA-7 Tripoli vào thành phần chiến đấu.
Tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn thứ hai của Hải quân Mỹ thuộc lớp Ameria - chiếc USS Tripoli (số hiệu LHA-7) mới đây đã hoàn thành đợt thử nghiệm cuối cùng trên biển.
Con tàu được thiết kế để sử dụng tiêm kích tàng hình cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II cho các hoạt động tác chiến. Sau hơn một năm chạy thử, mặc dù còn thiếu sót nhưng LHA-7 Tripoli vẫn được đưa vào đội hình trực chiến.
Nguyên nhân được cho là nằm ở vụ cháy đối với tàu đổ bộ tấn công LHD-6 Bonhomme Richard, khiến hạm đội Mỹ xuất hiện lỗ hổng vì thiếu phương tiện, dẫn tới việc chiếc LHA-7 America buộc phải làm nhiệm vụ sớm.
Như vậy hiện nay Hải quân Mỹ đã có đủ đội hình 9 tàu sân bay hạng nhẹ (7 chiếc LHD lớp Wasp cùng 2 chiếc LHA lớp Ameria) để phối hợp với hàng không mẫu hạm hạt nhân lớp Nimitz và lớp Ford nhằm giữ vững vị trí số 1 trên đại dương.
So sánh với chiếc LHD-6 đã bị loại biên thì thậm chí tàu LHA-7 Ameria còn hiện đại và mạnh hơn rất nhiều, dự kiến những bài kiểm tra cuối cùng sẽ được hoàn thành nốt trong quá trình làm nhiệm vụ.
LHA-7 (Landing Helicopter Assault) Tripoli là chiếc tàu đổ bộ tấn công thứ hai thuộc lớp America của Hải quân Mỹ, nó chính thức được khởi đóng ngày 20/6/2014, hạ thủy ngày 1/5/2017, bắt đầu nhận nhiệm vụ từ ngày 15/7/2020.
Với tư duy chiến thuật mới thiên hoàn toàn về đổ bộ đường không, LHA-7 Tripoli (cũng như chiếc LHA-6 America cùng lớp) không có khoang đổ bộ ngập nước truyền thống như các tàu thế hệ trước.
LHA-7 Tripoli có chiều dài 257 m; chiều rộng 32 m; mớn nước 7,9 m; lượng giãn nước đầy tải 45.693 tấn. Biên chế của tàu gồm 65 sĩ quan, 994 thủy thủ và có thể mang theo 1.687 lính thủy đánh bộ.
Vũ khí trang bị của tàu tương tự chiếc LHA-6 "đàn chị", bao gồm 2 bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-116 Rolling Airframe, 2 bệ phóng tên lửa Sea Sparrow, 2 hệ thống CIWS Phalanx và 7 súng máy 12,7 mm nòng đôi.
Tàu có thể mang tới 38 máy bay các loại, bao gồm 10 tiêm kích tàng hình F-35B, 12 vận tải cơ MV-22 Osprey, 8 trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion, 4 trực thăng đa dụng MH-60S Seahawk.
Với số lượng phi cơ mang theo như trên, rất dễ nhận thấy rằng chiếc tàu đổ bộ tấn công LHA-7 Tripoli này còn có khả năng hoạt động như một tàu sân bay hạng nhẹ.
Khi thực hiện chức năng nói trên, con tàu có thể mang theo tới 20 tiêm kích thế hệ năm F-35B cùng 2 trực thăng MH-60S. Với lực lượng như vậy, LHA-7 còn có sức mạnh vượt trội nhiều tàu sân bay hạng trung khác.
Tuy số lượng máy bay mang theo ít hơn nhưng chiếc LHA-7 Ameria tỏ ra trên cơ những hàng không mẫu hạm sở hữu phi đội khoảng 24 - 36 tiêm kích như Type 002 của Trung Quốc, hay Đô đốc Kuznetsov của Nga.
Việc huy động LHA-7 America còn khiến Hải quân Mỹ không phải gọi tái ngũ chiếc LHA-5 Peleliu (đang ở trong tình trạng dự trữ sau khi bị loại biên vào ngày 31/3/2015) để thay thế tàu LHD-6 Bonhomme Richard.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC