Thế giới

[ẢNH] Nga phản ứng trước lời kêu gọi chuẩn bị chiến dịch quân sự chiếm Crimea của Ukraine

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Cựu nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Tatiana Chernovol mới đây đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này chuẩn bị chiến dịch quân sự chiếm Crimea từ tay Nga. Ngay sau đó, Matxcơva đã có những phản ứng.
“Một nỗ lực để thực hiện chiến dịch quân sự chiếm Crimea từ Nga có thể kết thúc với thảm họa dành cho Kiev, và dẫn đến sự tan rã cuối cùng của đất nước này. Kiev đơn giản là sẽ không thể sống sót sau cuộc chiến tiềm tàng với Liên bang Nga liên quan đến bán đảo Crimea”, ông Sergey Tsekov, Thượng nghị sĩ Nga từ bán đảo Crimea, và là thành viên của Ủy ban Các vấn đề Quốc tế, nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA News hôm 3-3.
Theo thượng nghị sĩ Nga, bà Tatiana Chernovol thường công khai bày tỏ những “ý kiến ​​rất không thỏa đáng” kiểu như vậy.
“Bà Chernovol liên tục đưa ra những ý kiến ​​bất cập. Đây quả là một chính khách hiếu chiến, hay dàn xếp các cuộc đấu đá”, ông Tsekov lưu ý.
Yuri Gempel - Người đứng đầu Ủy ban đối ngoại nhân dân và quan hệ giữa các dân tộc của Quốc hội Crimea coi ý tưởng của "người phụ nữ kỳ lạ" này là "sự điên rồ".
Trong khi đó, một người thường xuyên dùng mạng xã hội ở Nga nhận định: “Càng nhiều người ở Kiev nói về cuộc chiến tranh giành Crimea, thì họ càng ít có cơ hội nhận được sự tôn trọng (nếu có thể) từ người Crimea. Còn bà Chernovol, người kêu gọi chuẩn bị cho chiến dịch quân sự chiếm bán đảo, hãy từ bỏ chức vụ, đến văn phòng đăng ký quân sự và nhập ngũ ngay đi".
Trước đó, nữ chính trị gia, cựu nghị sĩ Verkhovna Rada, bà Tatyana Chernovol đã kêu gọi chính phủ chuẩn bị sẵn sàng dùng biện pháp quân sự để đoạt lại bán đảo Crimea từ tay Nga bất cứ lúc nào.
"Chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng thực hiện một chiến dịch quân sự để giành lại Crimea, thậm chí có thể là ngay ngày mai", bà Chernovol nói.
Tuy nhiên, nữ chính trị gia này cho rằng, Kiev cần chờ đợi đến khi "các quá trình hỗn loạn bắt đầu ở Nga". Đây sẽ là thời điểm mà Ukraine có thể lợi dụng để triển khai quân giành lại bán đảo.
"Nhưng vấn đề là chúng ta phải sẵn sàng cho điều này. Chúng ta đang không chuẩn bị gì cả", bà Chernovol bình luận.
Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16-3-2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,77% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.
Ngày 18-3-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga.
Phía Nga khẳng định hành động này là hợp pháp, tuy nhiên Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây không công nhận cuộc trưng cầu này và lên án hành động của Matxcơva là bất hợp pháp. Nhiều quốc gia phương Tây đã trừng phạt kinh tế Nga sau sự kiện sáp nhập bán đảo.

Theo Topwar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC