Quân sự

[ẢNH] Nga "kêu trời" khi đội tuyển Iran làm cháy xe tăng đi mượn

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong các giải đua xe tăng quốc tế (Tank Biathlon) đã diễn ra, những sự cố nghiêm trọng là một phần tạo nên sức hấp dẫn, năm nay đội tuyển Iran 2 đã mở màn "truyền thống" này một cách rất "khói lửa".
Vào hôm thứ hai ngày 5/8, đội tuyển Iran 2 đã bước vào vòng loại giải đua xe tăng quốc tế - Tank Biathlon 2019 đang diễn ra tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moskva của nước Nga.
Iran là một đội tuyển được đánh giá tương đối khá, họ đã có kinh nghiệm qua những lần tham dự thi đấu trước kia và trong biên chế quân đội nước này cũng có những dòng xe tăng hiện đại tương đương T-72B3.
Kíp điều khiển xe của đội tuyển Iran 2 đã khởi đầu bài thi của mình một cách rất suôn sẻ, họ nhanh chóng vượt qua các vật cản trên đường để tiến tới hào chống tăng.
Mặc dù vậy khi xe bắt đầu ra khỏi hào chống tăng thì điều bất thường đã được phát hiện, đó là đám khói trắng phát sinh trên thân xe ngày càng trở nên dày đặc hơn.
Khi xe lên tới mặt đất thì đám khói trắng đã đổi sang màu đen, cho thấy chiếc xe đang gặp phải sự cố nghiêm trọng đó là phát sinh một vụ cháy trong khoang.
Sự cố này khiến những người theo dõi tỏ ra đặc biệt lo lắng, bởi đám cháy rất dễ lan vào khoang chứa đạn và gây nổ tung xe, mặc dù cơ số đạn pháo 125 mm mang theo chỉ bao gồm 5 quả.
Sự cố này được giải thích là do các binh sĩ Iran đã quên mở nắp tản nhiệt của động cơ, trong khi xe tăng lại liên tục phải vận động với cường độ đặc biệt cao.
Điều này đã khiến nhiệt độ của khoang động cơ tăng lên rất cao và việc xảy ra cháy là điều không thể tránh khỏi, khiến đội tuyển Iran không thể tiếp tục đua được nữa.
Chứng kiến chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân của mình bị vị khách mời phá hỏng theo cách “có một không hai” này có lẽ nước chủ nhà Nga khó mà tránh khỏi "kêu trời".
Chi phí thay mới động cơ cho chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực này chắc chắn chẳng hề rẻ chút nào, chưa kể nhiều bộ phận khác khả năng cao cũng đã bị ảnh hưởng.
Xe tăng do đội tuyển Iran 2 điều khiển đã phải bỏ dở cuộc đua để cấp tốc chạy tới vị trí đang được các xe cứu hỏa đang chờ sẵn để khẩn trương tiến hành cấp cứu.
Kíp lái Iran 2 đã phải dùng đến xe dự bị để hoàn thành nốt chặng đua, nhưng cũng vì vậy mà thành tích của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề, không còn cơ hội đứng đầu bảng đấu nữa.
Nhưng thật đáng ngạc nhiên khi đội tuyển Iran 2 vẫn về đích ở vị trí thứ hai chỉ đứng sau đội tuyển nước chủ Nga, đây rõ ràng là một nỗ lực cực lớn của toàn bộ kíp điều khiển.
Đứng đầu dĩ nhiên vẫn là nước chủ nhà Nga, họ hoàn thành bài thi chỉ với 17 phút 30 giây, vận tốc lớn nhất trên quãng ngắn lên tới 77 km/h và bắn hạ toàn bộ cả 5 mục tiêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC