Quân sự

[ẢNH] Căn cứ Hmeimim của Nga vừa hứng chịu "mưa đạn" từ phiến quân

Việt Dũng
ANTD.VN - Hãng thông tấn khu vực Trung Đông Al Masdar News vừa đăng tải thông tin cho biết, phiến quân đối lập đã thực hiện vụ tấn công lớn vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga.
Bộ Quốc phòng Nga vừa xác nhận thông tin căn cứ không quân Hmeimim của nước này nằm tại tỉnh Latakia của Syria vừa bị phiến quân đối lập tập kích.
Vụ tấn công vừa xảy ra ở quy mô khá lớn, được mô tả như "một cơn mưa đạn" từ các tay súng thánh chiến trút vào căn cứ quân sự quan trọng hàng đầu của Nga tại khu vực.
Căn cứ không quân Hmeimim được xem như đầu não của lực lượng vũ trang Nga đóng tại Syria, các chiến đấu cơ Nga thường xuất kích từ đây để tiến hành đánh phá các mục tiêu khủng bố trên khắp lãnh thổ Syria.
Chính vì vậy địa điểm này trở thành thỏi nam châm thu hút hầu như mọi hỏa lực từ phía phiến quân, đã có khá nhiều vụ tập kích được lực lượng đối lập thực hiện.
Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga thì vào lúc 15h30' ngày 5/8 (theo giờ Moskva), phiến quân đã huy động ít nhất 3 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt để nã đạn vào căn cứ Hmeimim.
Đại diện quân đội Nga thông báo thêm rằng các quả đạn rocket này không trúng căn cứ Hmeimim mà rơi vào ngôi làng bên cạnh, khiến ít nhất 4 người bị thương.
Chưa có báo cáo về việc các hệ thống tên lửa phòng không được Nga bố trí bảo vệ căn cứ Hmeimim tiến hành đánh trả, nhưng chúng không có chức năng nội suy điểm chạm để phân loại đạn trúng đích như Iron Dom của Israel.
Những vụ tấn công kiểu tương tự vẫn được các tay súng đối lập miệt mài thực hiện, ngoài đạn pháo phản lực phóng loạt thì máy bay không người lái cảm tử cũng là thứ vũ khí được phiến quân yêu thích.
Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm rằng căn cứ không quân Hmeimim của họ hoàn toàn không bị hư hại sau cuộc tấn công và vẫn hoạt động một cách bình thường.
Theo thông lệ, sau những lần bị tập kích như trên thì không quân Nga sẽ ngay lập tức tung ra hành động trả đũa lên phiến quân đối lập, quy mô tương ứng với vụ tập kích mà họ phải gánh chịu.
Đúng như dự đoán, truyền thông khu vực cho biết Không quân Nga đã xuất kích ồ ạt tấn công dữ dội khu vực Đông Bắc Latakia nhằm trả đũa cho vụ tập kích hỏa lực của phiến quân vào căn cứ Hmeimim.
Các mục tiêu bị máy bay chiến đấu Nga ném bom là thị trấn Kabani và Sirmaniyeh cùng nhiều vị trí phòng ngự của phiến quân khủng bố trên khu vực Jabal Al-Akrad.
Hiện tại chưa có báo cáo về thiệt hại của phiến quân khủng bố sau một loạt những cuộc oanh kích dữ dội do máy bay chiến đấu của không quân Nga tiến hành.
Mặc dù Nga đã cho thấy mình sẵn sàng hành động cứng rắn nhưng sẽ rất khó cho họ để ngăn cản các tay súng thánh chiến sẽ ngừng hẳn ý định tập kích căn cứ Hmeimim, đồng nghĩa với việc binh sĩ Nga sẽ luôn phải sống trong trạng thái căng thẳng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC