Quân sự

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đưa quân vào Đông Bắc Syria, nguy cơ chiến tranh leo thang

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau nhiều lần cân nhắc, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã chính thức tuyên bố sẽ sớm tiến quân vào lãnh thổ Syria để tiêu diệt các nhóm vũ trang người Kurd.
Hiện nay khoảng 1/3 lãnh thổ phía Đông Bắc Syria do "Các lực lượng dân chủ Syria - SDF" được Mỹ và châu Âu hậu thuẫn kiểm soát, những tay súng của họ chủ yếu là người Kurd.
Các chiến binh người Kurd không hề che giấu kế hoạch tuyên bố độc lập và sẽ thành lập nhà nước Kurdishtan của riêng mình trên phần lãnh thổ đang chiếm đóng.
Quân đội chính phủ Syria dĩ nhiên không chấp nhận điều này, nhưng vì họ đang vướng bận việc giải quyết các tay súng khủng bố tại Idlib và Hama mà vẫn phải tạm chấp nhận sống chung với SDF.
Thực ra trong quá khứ quân đội Syria đã từng thử tiến quân vào khu vực của SDF, nhưng họ đã bị chặn đứng ngay lập tức bởi hỏa lực cực mạnh từ không quân Mỹ hỗ trợ đồng minh.
Trong tình cảnh chưa biết phải làm sao để đối phó với các tay súng người Kurd thì có khả năng Syria sẽ được một lực lượng khác giải quyết giúp, đó chính là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Ankara từ lâu đã lo ngại sự liên hệ giữa lực lượng SDF với Đảng Công nhân người Kurd - PKK hoạt động trong lãnh thổ của họ, Thổ Nhĩ Kỳ đặt tổ chức này ngoài vòng pháp luật nhằm đề phòng làn sóng ly khai.
Thậm chí vào tháng 3/2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn tiến hành chiến dịch "cành Ô liu" khi tiến quân vào tỉnh Afrin để đẩy lui các tay súng người Kurd và chiếm đóng từ đó tới nay, nhưng Ankara cảm thấy như vậy là chưa đủ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyiv Erdogan trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông hôm 4/8 đã tuyên bố quân đội nước này sẽ sớm tiến vào khu vực Đông Bắc Syria, cụ thể là phía Đông sông Euphrates.
Ông Erdogan nói thêm rằng Ankara đã thể hiện sự kiên nhẫn trước tình hình ở phía Đông Bắc Syria trong một thời gian dài, nhưng sự nhẫn nhịn của họ đã tới lúc phải chấm dứt.
Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã khởi xướng các cuộc đàm phán về một khu vực an ninh có thể thiết lập ở phía Đông Bắc Syria. Tuy nhiên, Ankara đã tỏ ra không hài lòng với các đề xuất mà phía Mỹ đưa ra.
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu cho biết rõ ràng hơn về quyết tâm của Ankara trong một cuộc họp báo, qua đó khẳng định chủ trương nhất quán của nước này trong vấn đề người Kurd.
Sự thất vọng của Thổ Nhĩ Kỳ trước cam kết của Mỹ đối với SDF đã trở nên rõ ràng vào ngày 26/7, khi Tổng thống Erdogan cảnh báo quân đội nước này sẽ tiến hành một chiến dịch ở phía Đông Bắc Syria bất kể kết quả của các cuộc đàm phán với Washington.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm rằng kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự đã được tham vấn với cả Nga và Mỹ, nhưng không rõ hai quốc gia trên có thống nhất với Ankara về bất cứ điều khoản nào không.
Washingon rất khó ngăn cản Ankara khi các biện pháp trừng phạt của họ không gây ảnh hưởng tới quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi sử dụng lực lượng quân sự để ngăn chặn như đã từng làm trước Syria là điều không thể.
Về phía quân đội Syria, họ sắp được Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết giúp một đối thủ mạnh. Nhưng ngược lại, Damascus sẽ phải đối đầu trực tiếp với Ankara nếu muốn thu hồi lãnh thổ, nhất là khi ông Erdogan từng tuyên bố sẽ không trao trả tỉnh Afrin cho Syria.
Tiềm lực quân sự của Syria không thể so sánh với Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vậy cho dù không muốn nhưng Damacus cũng chẳng biết làm gì hơn vào lúc này ngoài việc phản đối và quan sát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC