Quân sự

[ẢNH] Nga cho phép xuất khẩu tổ hợp trinh sát nhiệt âm ‘độc nhất vô nhị’ Penicillin

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ hợp trinh sát pháo binh Penicillin do Nga chế tạo được quảng cáo có thể chống lại mọi biện pháp đối kháng của đối phương, nó đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng trên thế giới.
Đại diện Tập đoàn Ruselectronics - nhà phát triển và sản xuất tổ hợp trinh sát nhiệt âm Penicillin cho biết, lần đầu tiên tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army 2021, phiên bản xuất khẩu của hệ thống trên sẽ được trưng bày.
Phiên bản xuất khẩu của tổ hợp Penicillin thông qua việc thực hiện trinh sát nhiệt âm sẽ cho phép phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 38 km, thời gian triển khai đến vị trí chiến đấu chỉ vào khoảng 20 phút.
Trong các đội hình pháo binh, để trinh sát vị trí của khẩu đội địch, những đài radar chức năng chuyên dụng truyền thống sẽ được sử dụng rộng rãi để theo dõi đường bay và vị trí tiếp đất của đạn pháo.
Thông qua thuật toán nội suy, các đài radar pháo binh thế hệ cũ có thể xác định vị trí điểm phóng của đạn. Tuy nhiên khí tài như vậy rất dễ bị hệ thống tác chiến điện tử (EW) chế áp, thậm chí hứng chịu đòn phản kích từ pháo binh địch.
Trong khi đó Penicillin hoạt động trên nguyên tắc hoàn toàn khác - nó tính toán vị trí bắn của kẻ thù, ghi lại sóng âm và sóng nhiệt phát sinh từ một phát bắn của súng, pháo, hoặc khi đạn nổ.
Tọa độ mục tiêu được tính toán tự động, sau đó dữ liệu được nhập trên bản đồ điện tử, cho phép xác định chính xác vị trí của đối phương tương tự như một đài radar trinh sát pháo binh truyền thống.
Tác dụng lớn nhất của cái gọi là phương pháp trinh sát âm thanh nhiệt chính là không tiết lộ vị trí của tổ hợp, tất cả mọi thiết bị của nó chỉ hoạt động ở chế độ nhận, khiến kẻ thù không thể sử dụng tác chiến điện tử chống lại chúng.
Toàn bộ quá trình trinh sát của tổ hợp Penicillin diễn ra trong thời gian không quá 5 giây nhờ được trang bị máy tính với bộ vi xử lý mạnh mẽ, nâng cao đáng kể thời gian phản ứng cho pháo binh.
Tổ hợp trinh sát đặt trên khung gầm xe tải việt dã KamAZ, tốc độ di chuyển tối đa 90 km/h. Theo nhà phát triển, Penicillin có thể hoạt động hiệu quả vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trong phạm vi nhiệt độ rộng từ -40 đến 50 độ C.
Cấu hình hệ thống bao gồm một máy đo âm thanh, một máy trinh sát tín hiệu nhiệt (đều đặt trên khung gầm KamAZ). Mặc dù vậy thành phần kỹ thuật định lượng của tổ hợp sẽ khác nhau, cơ cấu có thể bao gồm tối đa 6 xe mỗi loại.
Một tổ hợp trinh sát nhiệt âm như vậy đã được cung cấp cho Quân đội Nga để tiến hành thử nghiệm. Điều này đã được ông Vyacheslav Mikheev - Tổng Giám đốc Cơ quan Kỹ thuật Vô tuyến Vega công bố.
Theo ông Mikheev, "Vào tháng 12/2020, theo đúng hợp đồng đã ký kết, chúng tôi đã bàn giao tổ hợp đầu tiên cho Bộ Quốc phòng", hãng thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải.
Các cuộc đàm phán về việc xuất khẩu Penicillin được cho là đang diễn ra với một số khách hàng tiềm năng nước ngoài, tuy nhiên danh tính của đối tác chưa được tiết lộ.
Giới chuyên môn đánh giá những thông số của Penicillin là rất ấn tượng, mặc dù vậy, tổ hợp trinh sát nhiệt âm nói trên sẽ phải chứng minh năng lực ngoài thực địa thì mới có thể mang về hợp đồng xuất khẩu đầu tiên, còn hiện nay mọi quan tâm từ khách hàng vẫn chỉ ở dạng "tiềm năng".

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC