Quân sự

[ẢNH] Nga biến Uran-9 thành robot phòng không "độc nhất vô nhị"

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga dự định tạo ra một hệ thống robot phòng không tầm ngắn dựa trên Uran-9 nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến tương lai.
Trong những năm tới, trên cơ sở tổ hợp robot tấn công Uran-9, các kỹ sư quân sự Nga có kế hoạch triển khai một hệ thống phòng không tầm ngắn độc đáo, có khả năng tấn công máy bay không người lái, trực thăng và thậm chí cả tiêm kích địch.
Hệ thống phòng không robot được cho là có thể hoạt động mà không cần sự hiện diện trực tiếp của con người. Đồng thời phạm vi phát hiện mục tiêu tấn công đường không của đối phương theo kỳ vọng sẽ lên tới 60 km.
Thông tin sơ bộ cho biết hệ thống phòng không robot sẽ được trang bị tên lửa Igla-S hoặc Verba làm vũ khí. Điều này cho phép khẳng định phạm vi tiêu diệt mục tiêu tối đa sẽ lên tới 6 km, tương đối ngắn, nhưng con số này khá đủ để đẩy lùi các cuộc tấn công bất ngờ từ đối phương.
“Trên cơ sở Uran-9, khả năng tạo ra một tổ hợp robot để đảm nhiệm vai trò phòng không tầm ngắn đang được xem xét, tên lửa Igla-S hoặc Verba có thể được sử dụng làm vũ khí trang bị chính cho phương tiện mới", hãng thông tấn TASS nêu rõ.
Theo các chuyên gia, việc thực hiện một dự án tham vọng như vậy có thể mất tới hai năm, tuy nhiên hiệu quả mà robot chiến đấu thế hệ mới mang lại là rất đáng để đầu tư.
Nhưng ngay sau khi thông tin được tiết lộ đã có rất nhiều ý kiến cho rằng Nga khó mà thành công được với chương trình nói trên, bởi hiện tại phiên bản mặt đất của robot chiến trường Uran-9 vẫn chưa thực sự hoàn thiện.
Trong quá khứ, một báo cáo từ tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ BAE Systems của Anh đã cho biết mọi nhược điểm của robot Uran-9 trong quá trình triển khai tại Syria, khiến nó vội vàng bị đưa về nước để sửa lỗi.
Cụ thể, khả năng điều khiển từ xa (tele-operation) của robot Uran-9 rất kém, đôi lúc bị mất kiểm soát trong cự ly ngắn, không hề có khả năng tự hành trình.
Bên cạnh đó phương tiện này còn bị giới hạn trong việc phát hiện, định dạng và tiêu diệt kẻ thù nếu không có điều hướng từ người điều khiển từ xa, cho thấy nó không phải là một robot tự hành đúng nghĩa.
Tốc độ di chuyển chậm chạp, trên đường nhựa chỉ được 35 km/h còn khi trên đường xấu giảm xuống còn 25 km/h. Khả năng bảo vệ trước hỏa lực yếu, hệ thống cảm biến ảnh nhiệt thiếu tin cậy.
Uran-9 còn bị nhận xét là không thể thực hiện chức năng hỗ trợ trong tác chiến cổ điển khi hệ thống cảm biến ảnh nhiệt khó lòng phát hiện mục tiêu trong khoảng cách trên 1 km.
Độ chính xác khi tác xạ của robot Uran-9 cũng bị mô tả là tồi tệ khi bộ ổn định tầm - hướng dành cho súng, pháo rất kém và hoàn toàn thiếu tin cậy, thậm chí có thể gây thương vong cho chính quân ta.
BAE Systems ước tính rằng thời gian cần thiết để Nga khắc phục hoàn toàn những nhược điểm trên của robot chiến trường Uran-9 sẽ mất 10 - 15 năm, khi đó nó mới thực sự sẵn sàng.
Dễ nhận thấy chỉ ở phiên bản tiêu chuẩn mang pháo tự động và tên lửa chống tăng mà robot Uran-9 đã thể hiện quá nhiều thiếu sót. Trong tương lai, khi phải mang theo radar, cảm biến, tên lửa phòng không và tự ra quyết định tấn công thì rõ ràng công việc còn vô cùng đồ sộ.
Nếu kiên trì theo đuổi thì có lẽ Nga cũng sẽ cho ra đời được phiên bản phòng không của robot chiến trường Uran-9, nhưng thời gian chắc chắn không thể chỉ mất vỏn vẹn 2 năm như những gì được tuyên bố trên báo chí.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC