Quân sự

[ẢNH] "Chiến xa" mới trên khung gầm Armata ra mắt tại Triển lãm Army 2021

Bạch Dương
ANTD.VN - Chiếc xe phục hồi và sửa chữa bọc thép mới nhất T-16 trên nền tảng bánh xích thống nhất Armata dự kiến ​​sẽ được giới thiệu tại Diễn đàn quân sự - kỹ thuật quốc tế Army 2021.
Trong chuyến thăm Viện Nghiên cứu Khoa học về Vũ khí và Thiết bị bọc thép số 38, các phóng viên đã được xem một nhà xưởng, nơi nhiều thiết bị đang trải qua thử nghiệm cũng như được bảo dưỡng và sửa chữa.
"Ngay lúc chúng tôi đến gần tòa nhà, các cánh cổng được mở ra và một chiến xa liền lao ra khỏi đó, bốc lên những đám bụi đường - một chiếc xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata hạng nặng", phóng viên mô tả.
Bên cạnh đó là một phương tiện mới ít được biết đến, cũng dựa trên nền tảng Armata - đó là xe sửa chữa và phục hồi bọc thép (ARV) T-16. Nó được thiết kế để sơ tán và cứu hộ xe tăng cũng như xe chiến đấu bộ binh (bao gồm cả T-14 và T-15) trên thực địa.
Về chức năng, T-16 khác với những ARV thuộc thế hệ trước bởi sự hiện diện của một bộ điều khiển có thể nâng đến một tấn rưỡi, cũng như chiều cao và sức mạnh của cần trục đều tăng lên.
Các thiết bị đặc biệt của ARV mới nhất ngoài cơ cấu điều khiển và cần trục còn bao gồm một tời kéo chính và một tời phụ, bệ tải, bộ mở lưỡi ủi, quá trình cơ giới hóa, phương tiện kéo, cũng như bộ phụ tùng thay thế và bộ công cụ hỗ trợ.
T-16 không chỉ có thể sơ tán các thiết bị bị hư hỏng dưới làn đạn của đối phương mà còn đủ khả năng kéo những phương tiện bị mắc kẹt hoặc bị chìm, thực hiện công việc đào đất, đảm bảo vượt qua chướng ngại vật nước...
Những người thử nghiệm cho biết ARV mới thoải mái hơn nhiều so với những loại cũ. Đầu tiên, nhờ kích thước lớn của khung gầm mang lại nhiều không gian bên trong hơn.
Điều này không chỉ đơn giản hóa công việc của kíp điều khiển mà còn cho phép sơ tán các thành viên bị thương của những phương tiện bị hư hỏng bên trong, khiến T-16 đảm nhận cả chức năng xe cứu hộ.
Thứ hai, T-16 không chỉ được trang bị điều hòa nhiệt độ mà còn có hệ thống kiểm soát khí hậu, cho phép cài đặt nhiệt độ làm việc cần thiết cho toàn bộ kíp chiến đấu.
Thứ ba, ARRV cung cấp vị trí cho các thiết bị đun sôi nước và hâm nóng thức ăn, nếu cần thiết sẽ cho phép hoạt động ở bên trong xe lâu hơn mà không cần đi ra ngoài. Tổ lái cũng có thể thực hiện việc sơ tán phương tiện bị hư hỏng mà không cần rời khoang bọc thép.
Trong cuộc trò chuyện với đại diện của nhà phát triển, có thể phát hiện ra rằng chiếc xe đã thể hiện xuất sắc trong các bài kiểm tra. Thiết kế module của thiết bị trên nền tảng Armata giúp nâng cao đáng kể việc khôi phục khả năng chiến đấu của phương tiện trên thực địa.
Ví dụ trong cuộc thử nghiệm, T-16 đã thực hiện việc thay thế động cơ xe tăng. Để làm được điều này, động cơ mới được gắn với chiếc ARV và đưa nó đến bên chiếc xe tăng bị hỏng để tiến hành thao tác.
Kíp điều khiển của chiếc T-16 và kíp chiến đấu của xe tăng đã cùng làm việc, động cơ cũ được ngắt, đưa ra khỏi cỗ chiến xa và một động cơ mới đã được đưa vào vị trí cần thiết.
Sau đó động cơ cũ được đưa lên chiếc ARV và mang đi. Toàn bộ hoạt động diễn ra trong khoảng 1 giờ, bản thân công việc trên đã là một thành tựu tuyệt vời so với tính năng của các phương tiện thế hệ trước.
Hiện tại trên thao trường, cả 3 loại xe thuộc gia đình Armata đang được thử nghiệm tích cực - xe tăng T-14, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 và xe cứu kéo T-16. Kíp lái thực hiện đủ những bài tập bao gồm vượt chướng ngại vật nước, tiến hành bắn ngày đêm.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC