Quân sự

[ẢNH] Nga bất ngờ đưa hệ thống tác chiến điện tử huyền thoại Avtobaza-M tới Hmeimim

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống tác chiến điện tử Avtobaza-M huyền thoại lần đầu tiên được phát hiện tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria.
Các bức ảnh tương ứng lọt vào ống kính của các nhà báo thuộc trang Channel One, họ cho rằng chính nhờ khu phức hợp này mà vào năm 2011, lực lượng Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran đã giành được quyền kiểm soát chiếc UAV bí mật RQ-170 Sentinel của Mỹ.
Máy bay không người lái trinh sát tối tân của Mỹ khi đó đã bi mất tín hiệu điều khiển và buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại một vùng núi của địa phương. Nó bị thu giữ và được nghiên cứu để tìm ra bí mật.
Nhiệm vụ chính của Avtobaza-M là tìm kiếm, phân loại và quan sát quỹ đạo của các vật thể trên biển và trên không dựa trên bức xạ của thiết bị vô tuyến - điện tử được lắp đặt trên chúng, bao gồm quá trình của radar thụ động.
Tổ hợp tác chiến điện tử "Avtobaza-M" thực hiện theo dõi tọa độ và đọc các thông số khác của mục tiêu, truyền dữ liệu ở chế độ tự động đến sở chỉ huy phòng không. Tổ hợp trên mặt đất bao gồm 4 trạm phát hiện và tìm hướng, cũng như một trạm xử lý thông tin.
Tùy thuộc vào cường độ tín hiệu, Avtobaza-M có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km. Hiện tại, tổ hợp trinh sát kỹ thuật vô tuyến tiên tiến này vượt trội hơn hẳn về mặt chức năng so với tất cả các hệ thống tương tự,
Nga khẳng định sản phẩm của mình qua mặt cả những hệ thống do các chuyên gia Czech phát triển là Vera và Tamara khi nó có thể xác định tới 150 loại tín hiệu và đưa ra các tham số của chúng.
Hoạt động của Avtobaza-M huyền thoại, với sự hỗ trợ của hai hệ thống tương tự khác, giúp nó có thể thu được tham số về vị trí của các vật thể trên không và truyền dữ liệu chính xác về chúng dưới dạng chỉ định mục tiêu cho các hệ thống phòng không.
Các chuyên gia tin rằng những hệ thống tác chiến điện tử chủ động ngày càng trở thành đối tượng quan sát đối với phương tiện trinh sát tương ứng của đối phương và là mục tiêu tiêu diệt của các hệ thống di chuyển.
Ví dụ như các sự kiện ở Nam Tư, Iraq và các khu vực khác trên thế giới, nơi tên lửa chống radar đã phá hủy các trạm radar phòng không. Vì vậy, việc sử dụng hệ thống radar thụ động ngày nay rất quan trọng.
Việc đưa tổ hợp tác chiến điện tử tối tân nói trên tới căn cứ không quân Hmeimim cho thấy Nga ngày càng đề phòng cao hơn trước những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do phiến quân thực hiện.
Đối đầu những mục tiêu rẻ tiền như UAV tự chế sẽ là quá lãng phí khi dùng các loại tên lửa dẫn đường có giá thành cao để bắn chặn, phương pháp rẻ tiền hơn là chiếm quyền điều khiển của chúng thông qua những tổ hợp tác chiến điện tử.
Tuy vậy cũng giống như Krasukha-4, tính năng kỹ chiến thuật của Avtobaza-M cũng vẫn bị nghi ngờ, bởi vì chưa có bằng chứng nào cho thấy sự "thần diệu" của nó được như quảng cáo.
Cần nhắc lại sự kiện tại chiến trường Karabakh, một hệ thống EW chuyên dùng để chống UAV do Nga sản xuất là Repellent đã bị chính máy bay không người lái cảm tử Israel tiến tới tiêu diệt.
Do vậy việc Nga mang Avtobaza-M sang Syria và bố trí tại căn cứ Hmeimim có thể nhằm mục đích chính là hoàn thiện tính năng đối với khí tài nói trên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC