Quân sự

[ẢNH] Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt UAV tàng hình S-70 Okhotnik?

Việt Dũng
ANTD.VN - Quá trình lắp ráp thêm 3 máy bay không người lái tấn công đa năng S-70 Okhotnik được thông báo đã bắt đầu diễn ra ở Novosibirsk.
Báo chí Nga vừa đăng tải thông tin rất đáng chú ý, đó là nhà máy chế tạo hàng không Novosibirsk đã bắt đầu sản xuất thêm 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik.
Điều này có phải chỉ dấu cho thấy chiếc UAV tàng hình nói trên đã hoàn thiện và bước vào chế tạo loạt lớn? Tuy nhiên đây không phải sản xuất hàng loạt, vì các UAV này được chế tạo nhằm mục đích thử nghiệm.
Sự bổ sung nguyên mẫu sẽ cho phép quá trình kiểm tra đánh giá kỹ hơn, có thể kéo dài trong một năm trước khi sản xuất đợt tiêp theo trong năm 2022, mặc dù trước đây người ta cho rằng UAV này có thể được Nga chính thức biên chế trong năm 2022.
“NAZ đang chế tạo thêm 3 nguyên mẫu của UAV S-70 - mẫu thứ hai, thứ ba và thứ tư. Theo kế hoạch, chúng phải được kết nối nhất quán với các chuyến bay thử nghiệm trong giai đoạn 2022 - 2023”, thông báo nói rõ.
Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về vấn đề trên, tuy nhiên có khá nhiều câu hỏi được đặt ra bởi thực tế là một số lượng lớn máy bay không người lái đang được chế tạo để thử nghiệm.
Bộ Quốc phòng Nga từng khẳng định S-70 Okhotnik sẽ phối hợp tác chiến chặt chẽ cùng tiêm kích thế hệ năm Su-57 Felon, trở thành “người bạn đồng hành” tin cậy của nó.
Dự kiến một chiếc Su-57 điều khiển được tới 4 UAV Okhotnik, nhưng không loại trừ khả năng chúng sẽ phải hoạt động tương tác chung trong một chế độ hoàn toàn độc lập.
UAV tấn công hạng nặng Okhotnik được coi là một trong những loại vũ khí đầy hứa hẹn của Nga. Theo giới thiệu, chiếc máy bay không người lái này có khả năng dùng để đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình của đối phương.
Trong diễn biến khác, như một động thái đáp trả, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố về nghiên cứu chế tạo các phương tiện bay không người lái có khả năng thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình.
Trên thực tế, chúng ta đang nói về một UAV đánh chặn, nó sẽ nhận chức năng bảo vệ các tiêm kích và oanh tạc cơ của không quân Mỹ.
Người đứng đầu chương trình quân sự Mỹ cho biết: “Dự án LongShot đang thay đổi mô hình chiến đấu trên không bằng cách trình diễn một máy bay không người lái có khả năng sử dụng vũ khí không đối không chính xác hiện đại”.
Tuyên bố về tính độc đáo của máy bay không người lái đang được phát triển, Washington vì một lý do nào đó đã khẳng định họ sẽ sớm hoàn thành công việc của mình.
Với kinh nghiệm chế tạo tiêm kích thế hệ năm từ hàng chục năm qua và đặc biệt là dự án X-47B thành công trước đó, họ tự tin sẽ về đích trước S-70 Okhotnik của Nga.
Cần lưu ý X-47B mới là UAV tàng hình dạng cánh bay đầu tiên trên thế giới, nó được thử nghiệm rất kỹ trong thời gian qua, đặc biệt là khả năng cất hạ cánh trên tàu sân bay, điều mà Okhotnik chưa thể làm nổi.
Các nhà phân tích chú ý đến thực tế là một cuộc chạy đua vũ trang đang được nhen nhóm giữa hai cường quốc quân sự, báo hiệu Chiến tranh Lạnh phiên bản hai thực chất đã quay trở lại.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC