Quân sự

[ẢNH] Quân đội Nga chuẩn bị nhận "cối tự hành nhảy dù" độc nhất vô nhị

Bạch Dương
ANTD.VN - Cối tự hành 2S42 Lotos được thiết kế để trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không quân đội Nga, nó đã sẵn sàng để đi vào phục vụ.
Truyền thông Nga cho biết, TsNIITOCHMASH - một phần của tập đoàn công nghệ Nhà nước Rostec đã hoàn thành các bài kiểm tra nghiệm thu đối với cối tự hành đổ bộ đường không cỡ 120 mm mang tên Lotos được thiết kế cho lực lượng lính dù.
"Phương tiện chiến đấu nói trên đã khẳng định được những đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật theo đúng quy chuẩn thiết kế", đại diện của tập đoàn Rostec cho biết trong một cuộc phỏng vấn.
Chương trình bao gồm 57 bài kiểm tra nhằm mục đích đánh giá hoạt động của tất cả các đơn vị và cơ chế của hệ thống vũ khí này. Đặc biệt, Lotos đã thực hiện khoa mục hành quân kéo dài 400 km và bắn 14 phát đạn.
Đại diện quân sự của TsNIITOCHMASH đã ký một văn bản về sự tuân thủ của nguyên mẫu đối với tài liệu thiết kế và việc sẵn sàng của phương tiện chiến đấu cho giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.
"Cối tự hành nhảy dù Lotos đã thể hiện mình một cách hoàn hảo", Giám đốc công nghiệp của Tập đoàn Nhà nước Rostec - ông Bekkhan Ozdoev khẳng định và nói thêm, phương tiện chiến đấu này sở hữu tốc độ, nhịp bắn và tầm bắn ấn tượng.
Theo giới thiệu, cối tự hành đổ bộ đường không 2S42 Lotos nặng 18 tấn sử dụng khung gầm BMD-4M, hầu hết các thao tác chuẩn bị bắn và tác xạ đều được tự động hóa. Kíp chiến đấu của tổ hợp cối tự hành này bao gồm 4 người.
Vũ khí trên được phát triển cho nhu cầu của lực lượng lính dù và sẽ thay thế cối tự hành 2S9 Nona-S thế hệ trước. Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 5 năm tới, quân đội sẽ nhận được 750 phương tiện tác chiến nói trên.
Về đặc tính kỹ thuật, Lotos chỉ có tốc độ nhanh hơn Nona 10 km/h. Vỏ giáp của nó có khả năng chống đạn không cao hơn, nhưng với việc bổ sung một tổ hợp đối phó quang - điện tử chủ động mà độ an toàn tăng vượt trội.
So với Nona-S, cỡ nòng của súng cối không thay đổi là 120 mm, nhưng tầm bắn vươn tới 13 km. Mặc dù những thay đổi là không quá nổi bật nhưng độ chính xác lại lên tới mức kinh ngạc.
Giới phân tích cho rằng khả năng tấn công của các đơn vị đổ bộ đường không Nga ít nhất sẽ tăng gấp đôi, và theo các chuyên gia phương Tây, thậm chí gấp 2,5 lần.
Tính năng đáng chú ý nữa của 2S42 Lotos là nó sử dụng được toàn bộ những loại đạn cối 120 mm của các nước NATO, "sẽ cho phép bạn bắn những quả đạn thu giữ được mà không gặp bất kỳ trở ngại nào".
Rostec còn cho biết họ sắp hoàn thiện cả tổ hợp điều khiển hỏa lực pháo binh Zavet-D, nó sẽ thuộc biên chế của lực lượng dù Nga cùng với Lotos, giúp tăng độ chính xác của việc nhắm bắn mục tiêu lên hơn 30% và sẽ giảm 25% thời gian thực hiện thao tác trinh sát.
Cối tự hành 2S42 Lotos sẽ tăng khả năng tấn công của bộ binh cơ giới, nhưng đồng thời bảo toàn khả năng cơ động và đổ bộ đường không, đây rõ ràng là thứ vũ khí độc nhất vô nhị của Nga.
Ngoài phục vụ nhu cầu nội địa, dự báo cối tự hành đổ bộ đường không 2S42 Lotos sẽ còn nhận được sự quan tâm từ rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới, mang lại nguồn thu đáng kể cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC