Quân sự

[ẢNH] Mỹ quyết định gia tăng sức ép lên Iran bằng phi đội pháo đài bay B-52H

Việt Hùng
ANTD.VN -  Dù ra đời đã lâu nhưng với những cải tiến nâng cấp mới khiến pháo đài bay B-52H vẫn là một trong những vũ khí uy lực trong chiến thuật răn đe của Mỹ.  Hiện Washington đã điều loại máy bay này đến Trung Đông phòng trường hợp Iran trả đũa khi thời điểm sắp tròn một năm tướng Qassem Soleimani bị hạ sát đang đến gần.
Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ ngày 30-12 thông báo biên đội oanh tạc cơ B-52H đóng tại căn cứ Minot đã "hiện diện có chủ đích" tại Trung Đông nhằm nhấn mạnh cam kết của quân đội Mỹ với an ninh khu vực cũng như "răn đe mọi đối thủ tiềm tàng".
Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết đợt triển khai biên đội B-52H đến Trung Đông này là màn phô trương sức mạnh nhằm răn đe Iran, ngăn nước này tấn công binh sĩ và cơ sở hạ tầng của Mỹ tại Trung Đông trong những ngày tới.
Cùng lúc đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller quyết định không gia hạn hoạt động của tàu sân bay USS Nimitz ở vịnh Ba Tư và điều chuyển nó khỏi khu vực, nhằm phát thông điệp giải tỏa căng thẳng tới Tehran, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho hay.
Những thông điệp trái ngược nhau dường như phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ Lầu Năm Góc, khi nhiều quan chức cho rằng mức độ đe dọa từ Iran hiện ở mức cao nhất kể từ sau khi tướng Soleimani bị hạ sát hôm 3-1.
Các nguồn tin tình báo cho rằng Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới Iraq, khiến Mỹ triển khai thêm lực lượng tới khu vực.
Dù vậy, một số quan chức lại cho rằng mối đe dọa đang bị phóng đại, trong đó một người khẳng định "không có dữ liệu tình báo nào" cho thấy Tehran sắp tung đòn tấn công.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đổ thêm dầu vào lửa khi hồi giữa tháng 11 từng yêu cầu cấp dưới trình phương án tấn công cơ sở hạt nhân Iran. Ông chủ Nhà Trắng hôm 23-12 cảnh cáo sẽ buộc "Iran chịu trách nhiệm" nếu xảy ra những vụ tấn công làm chết người Mỹ ở Iraq.
Ông đăng ảnh chụp ba quả đạn pháo phản lực (rocket), cho biết chúng bị "phóng xịt" và coi đây là bằng chứng cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.
"Bây giờ chúng ta lại nghe thấy có thêm vụ tấn công nhằm vào người Mỹ ở Iraq. Đây là một số lời khuyên cho Iran: nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran phải chịu trách nhiệm. Hãy nghĩ kỹ về điều này", ông viết trên Twitter.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đang theo dõi sát sao tình hình. "Quân đội không tin rằng sắp xảy ra một vụ tấn công, nhưng đang áp dụng mọi biện pháp đề phòng nhằm bảo đảm răn đe Iran và bảo vệ lực lượng Mỹ", quan chức Mỹ giấu tên cho hay.
Chuyến bay hôm 30-12 là lần thứ hai oanh tạc cơ B-52H Mỹ hiện diện tại Trung Đông trong tháng 12. Nó diễn ra không lâu sau khi hải quân Mỹ thông báo điều tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS Georgia và hai tuần dương hạm đi qua eo biển Hormuz ngoài khơi Iran để tiến vào vịnh Ba Tư.
Trước khi quyền Bộ trưởng Miller ra lệnh rút USS Nimitz, chỉ huy CENTCOM Kenneth McKenzie đã kêu gọi gia hạn thời gian làm nhiệm vụ của tàu sân bay này tại Vùng Vịnh, có thể dẫn tới chuyến triển khai lâu nhất của một hàng không mẫu hạm trong nhiều năm qua.
Một trong các quan chức Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại rằng nhiều người trong chính phủ Mỹ đang vẽ nên bức tranh đen tối hơn thực tế trong quan hệ với Iran, cũng như bị ám ảnh với nguy cơ xảy ra các vụ tấn công trả thù trong dịp tròn một năm tướng Soleimani bị hạ sát.
Cả ba quan chức đều nhấn mạnh rằng Mỹ không có kế hoạch tiến công nhằm vào Iran, mọi động thái tăng cường lực lượng trong khu vực chỉ nhằm răn đe, ngăn chặn những cuộc tập kích vào công dân và lợi ích của Washington.

Theo CNN

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC