Quân sự

[ẢNH] Xe tăng Type-15 Trung Quốc: Đẹp mã nhưng thực lực còn phải chờ lâm trận

Việt Hùng
ANTD.VN - Trung Quốc vừa biên chế xe tăng hạng nhẹ Type-15, loại vũ khí dành riêng cho các cuộc chiến tại miền sơn cước. Hiện Type-15 đang được bố trí tại các điểm nóng dọc biên giới với Ấn Độ.
Không thể phủ nhận rằng, các loại vũ khí Trung Quốc đã có bước tiến vượt bậc trong việc cải tiến ngoại hình, trở nên bắt mắt hơn, sánh ngang với các khí tài từ Nga và phương Tây. Type-15 là một trong những loại vũ khí như thế.
Cách thiết kế của xe tăng Type-15 được giới phân tích đánh giá cao, tuy vậy hiệu năng vẫn còn là dấu hỏi, giống như nhiều loại khí tài khác gốc Trung Quốc.
Một số loại xe tăng do nước này phát triển còn phải mua động cơ từ Ukraine do động cơ nội địa hoạt động không ổn định, các khí tài ngắm bắn trang bị trên một số loại xe tăng do Trung Quốc phát triển thì "lúc được lúc không".
Type 15 hay còn được gọi bằng cái tên ZTQ-15 với phiên bản xuất khẩu mang định danh VT5 được Trung Quốc phân hạng là xe tăng chiến đấu chủ lực hạng nhẹ.
Chiếc chiến xa với cách phân loại độc đáo này được xem như phiên bản đơn giản hóa của Type 96A bằng việc giảm cỡ nòng pháo chính cũng như loại bỏ bớt giáp bảo vệ.
Type có trọng lượng khoảng 35 tấn, tương đương với Type 59, được lắp động cơ diesel tăng áp công suất 600 mã lực, cho vận tốc tối đa 70 km/h, tầm hoạt động 400 km.
Loại xe tăng này có thể leo được dốc ở độ nghiêng 60o, vượt vật cản cao 0,8 m, vượt hào rộng 2,5 m và lội nước sâu 1 m.
Dòng xe tăng này cũng học hỏi kinh nghiệm từ xe tăng Hàn Quốc là có thể đổi được độ cao, tức là giúp xe tăng có thể "quỳ". Điều này khá hiệu quả khi chúng bắn ở vị trí cao xuống phía dưới.
Vũ khí chính của xe tăng Type 15 là pháo nòng xoắn cỡ 105 mm với hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, bao gồm kính ngắm toàn cảnh có cả kênh nhìn đêm và đo xa laser. Đạn xuyên lõi tungsten bắn đi từ pháo chính 105 mm của Type 15 đâm thủng được 500 mm giáp đồng nhất khi bắn từ cự ly 1.500 m, ngoài ra khẩu pháo này còn phóng được tên lửa chống tăng.
Type-15 được trang bị giáp bảo vệ với sự kết hợp giữa giáp hộp kiểu NERA (giáp phản ứng không nổ) bố trí trên tháp pháo và ERA (giáp phản ứng nổ) gắn bên hông.
Với kiểu bố trí giáp này có thể chống lại nhiều loại súng máy hạng nặng bắn thẳng ở bất kỳ vị trí nào, phía trước xe còn có thể đỡ được cả những phát bắn của RPG-7.
Giới truyền thông Trung Quốc thì hết sức tung hô và cho rằng Type-15 còn hiện đại hơn cả T-90 của Nga.
Song các nhà phân tích đều có chung nhận định, các loại vũ khí Trung Quốc nói chung và xe tăng nói riêng vẫn còn nhiều điều phải làm trước khi có thể sánh ngang với vũ khí Nga và phương Tây. Bằng chứng là các giải đấu tăng tại Nga, xe tăng Trung Quốc thường bị chết máy, tung xích, thậm chí là bung bánh khi hành tiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC