Quân sự

[ẢNH] Siêu tên lửa diệt hạm từ Ukraine xuất hiện

Việt Hùng
ANTD.VN - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) vừa tuyên bố rằng họ đã "bắt quả tang" một nhóm điệp viên Nga cố gắng đánh cắp và chuyển bản thiết kế tuyệt mật của tên lửa diệt hạm Neptune cho Moscow. 
SBU đã "ngăn chặn hoạt động của 4 mạng lưới tình báo" và "bắt giữ 11 điệp viên Nga" - những người đã tham gia kế hoạch đánh cắp và chuyển các tài liệu về tên lửa Neptune cho Nga.
Lập tức phía Nga bác bỏ điều này và cho rằng Ukraine đã phóng đại quá mức tính năng và "sự đổi mới" của loại siêu vũ khí này, trong khi đó giới quan sát lại cho rằng Neptune là một trong những loại tên lửa đáng sợ nhất hiện nay.
Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng tên lửa hành trình chống hạm Neptune do Ukraine nghiên cứu chế tạo, được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.
Trước đó Alexander Turchinov, cựu thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine nói trong một cuộc phỏng vấn với LB.ua rằng, tên lửa hành trình Neptune đủ sức tiêu diệt các chiến hạm đối phương trên Biển Đen, biển Azov, cũng như “trong vòng vài phút” có thể thổi bay cây cầu Kerchensky.
Tên lửa Neptun do Cục Thiết kế Nhà nước Luch của Ukraine phát triển, có tầm bắn 280-300 km.
Theo các chuyên gia thuộc trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tên lửa này có thể phóng đi từ cả mặt đất, trên biển, trên không.
Tên lửa Neptun được trang bị đầu đạn nổ mảnh uy lực.
Tên lửa này có khả năng bay theo quỹ đạo ở độ cao 10-30 m trên mặt biển, tạo ra sự đe dọa đáng sợ cho chiến hạm đối phương.
Thư ký hội đồng Quốc phòng An ninh Quốc gia Ukraine, ông Olecsandr Turchyno cho biết thêm, ngoài tàu chiến, Neptune có thể được sử dụng phá hủy các cây cầu chiến lược cũng như các phương tiện chuyển quân của đối phương trong trường hợp xung đột nổ ra.
"Tên lửa chống hạm mới này có thể cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy cho Biển Đen và biển Azov, có thể tấn công tàu địch ở khoảng cách tới 300 km nếu cần thiết, thậm chí ngay cả khi chúng đang neo đậu trong cảng", ông Turchyno nói.
Tên lửa Nepture có trọng lượng từ 520-610kg tùy theo từng phiên bản.
Chiều dài của loại tên lửa vào khoảng 3,8-4,4m, đường kính 0,42m và sải cánh 1,3m.
Chúng mang theo đầu đạn được nhồi thuốc nổ cực mạnh nặng 145kg.
Tên lửa được trang bị động cơ tuốc bin khí cho vận tốc tối đa Mach 0,8.
Trên thân tên lửa có 4 cánh nâng ở giữa thân để tạo lực nâng, 4 cánh lái ở đuôi và 4 cánh ổn định lắp trên động cơ phóng. Khi còn trong ống phóng, các cánh này được xếp gọn lại và chỉ bung ra sau khi bắn.
Việc phát triển thành công tên lửa diệt hạm cho thấy nỗ lực của Ukraine trong việc nâng cao sức mạnh quân đội sau thời kỳ dài trì trệ.
Kiev coi tên lửa hành trình Neptune là "siêu vũ khí" của nước này, hãng tin RIA cho biết. Trước đó, chỉ huy lực lượng Hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa đã khẳng định rằng đây là bước đột phá trong lĩnh vực chế tạo tên lửa, và Ukraine là một trong số ít những quốc gia trên thế giới có năng lực kỹ thuật để tạo ra loại tên lửa như vậy.
Tên lửa hành trình Neptune được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển của Ukraine.
Tạp chí National Interest từng nhận định rằng nếu tên lửa Neptune thành công thì đó sẽ là một cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa của Ukraine.
Giới phân tích chỉ ra, dù Nga bề ngoài coi thường loại vũ khí này, tuy nhiên Moscow vẫn có lý do để lo lắng vì loại vũ khí này có thể gây tổn thất lớn.
Chính vì lẽ đó bằng nhiều phương kế, Moscow sẽ tìm mọi cách triệt hạ loại tên lửa nguy hiểm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC