Quân sự

[ẢNH] Mỹ giúp Nhật Bản có tàu sân bay với tiêm kích F-35B đầy uy lực

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Thủy quân lục chiến Mỹ đang giúp nước này kiểm tra khả năng vận hành các máy bay chiến đấu F-35B trên tàu đổ bộ trực thăng Izumo.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các máy bay F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được đưa lên tàu sân bay trực thăng Izumo trong khoảng thời gian từ ngày 3 - 7/10, để tiến hành các cuộc diễn tập đổ bộ đường không ở Thái Bình Dương.
Đây là lần đầu tiên máy bay cánh cố định hoạt động trên tàu chiến Nhật Bản kể từ sau Thế chiến thứ hai.
Chiến hạm Izumo mới trải qua đợt nâng cấp để giúp hải quân Nhật Bản có thể vận hành các máy bay chiến đấu F-35B trên boong tàu.
Một trong những nâng cấp quan trọng là gia cố sàn đáp để tàu đổ bộ trực thăng Izumo có thể chịu được nhiệt độ cao của động cơ phản lực máy bay.
Sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ là tiền đề giúp Nhật Bản triển khai thường xuyên máy bay F-35B trên tàu Izumo trong thời gian tới.
Nhật Bản cũng dự kiến nâng cấp tàu Kaga cùng lớp với tàu Izumo để có thể mang theo các tiêm kích thế hệ năm F-35B. Như vậy trong tương lai Nhật Bản sẽ có hai tàu sân bay với năng lực tác chiến cực mạnh.
Được biết, ngày 16/8/2019, Bộ Phòng vệ Nhật Bản đã thông báo quyết định mua 42 máy bay chiến đấu F-35B do hãng Lockheed Martin sản xuất.
Giá của một chiếc máy bay chiến đấu phiên bản đặc biệt này là khoảng 130 triệu USD. Quyết định này được đưa ra sau quá trình chọn lựa kéo dài suốt 5 tháng.
Nhật Bản cho biết, loại máy bay này có đủ các tính năng cần thiết và có các thông số bay đạt tiêu chuẩn giúp nước này nâng cao sức mạnh hải quân.
Chính sách của Chính phủ Nhật Bản được thể hiện qua phương châm phòng vệ mới nhất và chương trình phòng vệ trung hạn, là tăng cường các máy bay chiến đấu có khả năng cất cánh ở cự ly ngắn và hạ cánh theo phương thẳng đứng như F-35B.
Trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, thì phiên bản F-35B là loại đắt nhất cũng như phức tạp nhất. Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.
Với việc cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng cho phép F-35B có thể hoạt động trên các tàu đổ bộ trực thăng. (Hình ảnh hệ thống động cơ đặc biệt của phiên bản F-35B).
Ngay cả các quốc gia tuy không có biển, nhưng vẫn có thể triển khai loại chiến đấu cơ độc đáo này, do chúng có thể hoạt động trong điều kiện chiến tranh ác liệt khi mà các sân bay tiêu chuẩn bị đánh phá.
Chính tính năng độc đáo này của F-35B khiến Mỹ phải liên tục chi bộn tiền để giải quyết các lỗi kỹ thuật phát sinh trước khi thành công và đưa chúng vào trực chiến.
F-35B có chiều dài 15,6 m, sải cánh 10,7 m, chiều cao 4,3 m. Máy bay có trọng lượng không tải khoảng 12.000 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 27.200 kg.
Máy bay được trang bị hệ thống động cơ bao gồm một một động cơ đẩy chính công suất 128kN, khi đốt tăng lực lên 191kN. Ngoài ra còn có một động cơ nâng đặt phía trước với công suất 80kN.
Với hệ thống động cơ này giúp F-35B đạt tốc độ tối đa Mach 1.6, tầm bay khoảng 2.000km, bán kính chiến đấu khoảng 1.000km, ít hơn một chút so với hai phiên bản còn lại.
Máy bay có thể mang theo tối đa 2,5 tấn vũ khí khi ở chế độ tàng hình, và lên tới khoảng gần 10 tấn vũ khí khi ở chế độ treo vũ khí bên ngoài cánh.
Máy bay cũng được trang bị một khẩu pháo đa nòng GAU-12/U với 220 viên đạn được gắn ở ngoài cánh.
Khi ở chế độ tàng hình, máy bay có thể mang theo tối đa 4 tên lửa như AIM-120, AIM-9, AIM-132, AMRAAM, Meteor, hoặc 4 quả bom thông minh JDAM, JSOW, SDB...
Khi không cần chế độ tàng hình, máy bay có thể mang theo tới 14 tên lửa, hoặc 6 quả bom cùng 4 tên lửa các loại.
F-35B đã có màn thực chiến lần đầu tiên tại chiến trường Afghanistan, khi chúng ném bom thông minh tấn công lực lượng Taliban vào năm 2018.
Dù gặp nhiêu tai tiếng khi phát triển, nhưng cho tới nay F-35 được đánh giá là dòng máy bay uy lực khi chúng thệ hiện xuất sắc trong thực chiến tại Syria và Afghanistan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC