Quân sự

[ẢNH] Xe bom cảm tử Taliban hoàn toàn vô dụng trước liên quân Nga-Tajikistan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Taliban điều một tiểu đoàn đánh bom tự sát tới khu vực biên giới uy hiếp Tajikistan; tuy vậy giới phân tích cho rằng, với kinh nghiệm thực tế từ chiến trường Syria, Nga sẽ giúp Tajikistan vô hiệu hóa dễ dàng chiến thuật xe bom cảm tử nếu Taliban dám sử dụng chúng.
Xe bom cảm tử là vũ khí ưa thích của các lực lượng khủng bố, phiến quân nổi dậy và lực lượng hồi giáo cực đoan trong đó có Taliban. Ưu điểm với giá thành rẻ, uy lực sát thương cực cao, chiến thuật này khiến quân đội chính quy nhiều nước gặp khó khăn.
Tại Afghanistan, chiến thuật xe bom cảm tử từng khiến quân đội Mỹ phải đau đầu đối phó.
Ngay cả Nga ban đầu cũng liên tục gặp khó khăn khi đối đầu với chiến thuật này của các phần tử khủng bố hồi giáo cực đoan tại Syria.
Dùng tên lửa chống tăng chống lại xe bom là không hiệu quả do tốc độ xe bom rất lớn, khoảng cách gần, vì vậy tên lửa khó bắt kịp mục tiêu.
Dùng súng bắn tỉa tiêu diệt lái xe cũng không thành không, do các phiến quân tăng cường lớp giáp cho xe bom cảm tử.
Cuối cùng Nga đã tìm ra cách tốt nhất để tiêu diệt xe bom cảm tử là dụng trực thăng vũ trang hoặc máy bay cường kích.
Với sự cơ động cao, trực thăng vũ trang hoặc cường kích có thể bám đuổi, thậm chí 'vọt lên" chặn đầu xe bom cảm tử và tiêu diệt chúng trước khi chúng kịp lao vào mục tiêu.
Chiến thuật này đã phát huy hiệu quả rõ rệt, khiến phiến quân khủng bố từ bỏ sử dụng xe bom cảm tử là ưu tiên hàng đầu trong việc tấn công đối phương.
Quay trở lại điểm nóng biên giới Afghanistan và Tajikistan, được biết Taliban thành lập tiểu đoàn đánh bom cảm tử và điều sát tới biên giới, sẵn sàng cho xung đột.
Xung đột nếu có xảy ra giữa hai nước thì sẽ kéo dài trên tuyến biên giới, nơi đây với đặc điểm địa hình đồi núi và hoang mạc trống trải, việc sử dụng các tay súng cảm tử đeo dây bom len lỏi vào hãng ngũ đối phương kích nổ là việc bất khả thi.
Chính vì thế xe bom cảm tử sẽ là ưu tiên hàng đầu được Taliban nghĩ tới để sử dụng, nếu xung đột giữa lực lượng này với Tajikistan xảy ra.
Những chiếc xe hơi cũ chở đầy các thùng thuốc nổ được giằng chặt lại với nhau sẽ tạo ra một vụ nổ với sức công phá lớn.
Thậm chí Taliban cũng sẽ trang bị giáp cho những xe bom cảm tử này để tránh bị lính bắn tỉa tiêu diệt.
Trước đó Taliban cũng đã mang xe bom cảm tử tới thung lũng Panjshir, tuy nhiên địa thế hiểm trở và con đường độc đạo khiến cho chiến thuật này không được sử dụng (Hình ảnh xe bom cảm tử của Taliban tại cửa ngõ dẫn vào thung lũng Panjshir).
Taliban hy vọng chiến thuật xe bom cảm tử có thể giúp họ tạo lợi thế, thay đổi cục diện xung đột nếu có với Tajikistan
Tuy vậy giới phân tích chỉ ra rằng, nếu Taliban đối đầu với mình Tajikistan thì có lẽ phần thắng sẽ nghiêng hẳn về lực lượng hồi giáo này. Bởi Taliban đang áp đảo về quân số, vũ khí và cả tinh thần "tử vì đạo" của các phần tử đánh bom cảm tử.
Nhưng cách biên giới Afghanistan không xa là căn cứ quân sự 201 của Nga đặt trên đất Tajikistan. Nơi đây đang có lực lượng đồn trú lên tới 7.000 binh sĩ cùng hàng ngàn khí tài hiện đại.
Trong số những vũ khí được trang bị tại căn cứ 201 của Nga có cả trực thăng tấn công Mi-24 biệt danh "xe tăng bay".
Những chiếc trực thăng này vốn là "hung thần diệt tăng", đồng thời cũng diệt luôn các xe bom cảm tử rất hiệu quả.
Chưa hết, căn cứ 201 này lại biên chế rất nhiều cường kích Su-25, loại máy bay chuyên tấn công và hỗ trợ mặt đất này cũng có thể dễ dàng vô hiệu hóa "mọi chuyển động trên mặt đất" của đối phương.
Cả Nga và Tajikistan đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Chính vì thế khi một nước thành viên bị tấn công, CSTO sẽ hỗ trợ nước này để chống lại kẻ thù.
Không úp mở, Ngoại trưởng Nga tuyên bố ngay rằng, Moscow và Dushanbe là đồng minh theo Hiệp ước CSTO, Nga cũng như các thành viên khác có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh theo Hiệp ước.
Moscow cũng nhiều lần lo ngại bất ổn từ Afghanistan có thể dẫn tới sự xâm nhập của các phần tử hồi giáo cực đoan vào Trung Á, từ đó gây bất ổn cho miền Nam nước Nga.
Chính vì vậy, với sức mạnh và tiềm lực quân sự mạnh mẽ của Tổ chức CSTO dẫn đầu bởi Nga, Taliban chắc chắn sẽ phải suy nghĩ thiệt hơn khi muốn khơi mào cuộc chiến với Tajikistan đang được Moscow bảo trợ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC