Quân sự

[ẢNH] 'Cú đấm thép' 201 của Nga khiến Taliban dè chừng chưa dám tấn công Tajikistan

Việt Hùng
ANTD.VN - Căn cứ quân sự 201 của Nga đóng tại Tajikistan, nơi đang bố trí khoảng 7.000 binh sĩ cùng hàng loạt khí tài tối tân, đây sẽ là rào cản lớn nhất khiến Taliban "chùn bước" khi muốn tấn công Tajikistan.
Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) được thành lập vào năm 1992, đây là một liên minh quân sự gồm các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga.
Ngoài là đồng minh trong tổ chức CSTO, Nga đang có một căn cứ quân sự lớn nhất của nước này ở nước ngoài đóng tại Tajikistan mang tên 201.
Căn cứ 201 được thành lập vào năm 2004, đây là nơi đồn trú của lượng lớn binh sĩ cùng rất nhiều khí tài hiện đại của Nga.
Tổng thư kí Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, ông Stanislav Zas tuyên bố, tình hình ở khu vực phía bắc Afghanistan đang xấu đi, tiềm ẩn xung đột, bất ổn. CSTO sẽ hỗ trợ Tajikistan để bảo vệ biên giới của mình.
Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý, Moscow và Dushanbe là đồng minh theo Hiệp ước CSTO, và Nga cũng như các thành viên khác có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh theo Hiệp ước.
Trong trường hợp Taliban tấn công vào Tajikistan, chắc chắn Nga sẽ lệnh cho căn cứ 201 bảo vệ đồng minh theo điều khoản CSTO.
Ngoài ra, ngăn chặn làn sóng các tay súng cực đoan xuất phát từ Afghanistan cũng là giữ an bình cho phía Nam nước Nga.
Chính vì thế, chắc chắn Moscow đã dự tính các trường hợp xấu xảy ra tại khu vực biên giới Afghanistan và Tajikistan. Căn cứ 201 của Nga luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.
Ngay thời kiểm Taliban đang có bước tiến mạnh mẽ tại Afghanistan vào tháng 7/2021, Nga đã tăng cường hàng trăm khí tài mới trong đó chủ yếu là xe tăng T-72B3 và xe chiến đấu bộ binh BTR-82A cho căn cứ 201.
Các dòng xe chiến đấu bộ binh BTR-82A sẽ giúp quân đội Nga cơ động nhanh trong trường hợp nổ ra xung đột với các phần tử hồi giáo cực đoan.
Ngoài khả năng duy trì hỏa lực mạnh, BTR-82A còn có khả năng chở theo binh sĩ, sẵn sàng cho việc tấn công vào các cứ điểm đối phương.
Tại căn cứ 201, Nga còn bố trí rất nhiều xe bọc thép chở quân BMP-2. Dòng xe này có sức chiến đấu đáng nể trên các địa hình phức tạp như tại biên giới Afghanistan-Tajikistan.
Tại căn cứ 201, Nga còn bố trí nhiều tổ hợp phòng không S-300PM, các hệ thống này có thể đánh chặn tên lửa đạo đạo chiến thuật hoặc chiến đấu cơ của đối phương.
Các máy bay cường kích Su-25 là thành phần không thể thiếu tại căn cứ 201. Với khả năng tác chiến vượt trội, loại cường kích này sẽ xóa sổ các cứ điểm của đối phương, dù chúng được bố trí tại các cao điểm.
Nga cũng đang bố trí rất nhiều trực thăng tấn công Mi-24 tại căn cứ 201, các trực thăng này từng tham chiến tại Afghanistan giai đoạn 1979-1989.
Tại cuộc chiến này, các phiến binh hồi giao cực đoan Mujahideen cho biết: "Chúng tôi không sợ người Liên Xô, nhưng lại rất lo ngại 'xe tăng bay' Mi-24 của họ".
Nhiều trực thăng đa năng Mi-8 cũng được Nga triển khai tại căn cứ 201. Ngoài việc vận tải chiến thuật, những chiến trực thăng này cũng có thể vũ trang hạng nhẹ khi cần thiết.
Biên giới Afghanistan và Tajikistan với đặc điểm địa hình nhiều đồi núi và hoang mạc, sử dụng trực thăng tấn công được coi là chiến thuật ưu việt hơn cả.
Ngoài ra, Nga trang bị cho căn cứ 201 rất nhiều tổ hợp pháo phóng loạt biệt danh "hỏa thần" BM-21 Grad.
Với sức công phá cực lớn, pháo phản lực được cho là dòng vũ khí phi hạt nhân nguy hiểm nhất hiện nay (Hình ảnh pháo phản lực BM-21 của Nga tập trận sát biên giới Afghanistan hồi đầu tháng 8-2021).
Bên cạnh các vũ khí có sức hủy diệt lớn, căn cứ 201 thường xuyên tổ chức huấn luyện trên thao trường thực tế, từ đó rèn luyện kỹ năng chiến đấu cho binh sĩ.
Với quân số thường trực khoảng 7.000 binh sĩ, căn cứ 201 của Nga có thể tung ra các đòn tấn công rất mãnh liệt vào đối phương.
Có thể nói, căn cứ 201 của Nga là rào cản lớn nhất khiến Taliban chùn bước không dám tấn công Tajikistan dù lực lượng này có sức mạnh quân sự lớn gấp nhiều lần đối phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC