Quân sự

[ẢNH] Mi-35P, cú ‘lột xác’ ngoạn mục của 'xe tăng bay' Nga làm đối thủ kinh sợ

Việt Hùng
ANTD.VN - Mi-35P là biến thể nâng cấp mạnh mẽ nhất được Nga phát triển dựa trên dòng trực thăng tấn công "xe tăng bay" Mi-24 Liên Xô. Độ cơ động cao, hỏa lực mạnh mẽ, Mi-35P là cơn ác mộng trên chiến trường.
Mi-24 là biểu tượng của dòng trực thăng tấn công hạng nặng trên thế giới, sự xuất hiện của dòng trực thăng này khiến Mỹ thán phục, các đối thủ của Liên Xô/Nga khiếp sợ khi phải đối đầu với chúng.
Tại chiến trường Afghanistan, những chiếc Mi-24 Liên Xô biệt danh "xe tăng bay" đã làm kinh hồn bạt vía phiến quân Mujahideen.
Sau thành công của Mi-24, Nga tiếp tục phát triển các biến thể khác để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Biến thể mới nhất hiện nay là Mi-35P hay còn được biết tới với biệt danh "Phượng hoàng".
Mi-35P được phát triển sau những tham khảo tại chiến trường Syria, có thể nói đây là biến thể mạnh nhất được phát triển từ Mi-24.
Theo đại diện của nhà máy, trực thăng Mi-35P được trang bị vũ khí đến "tận răng" đáp ứng hoàn toàn yêu cầu tiễu phỉ, tiêu diệt phiến quân trên đủ loại địa hình phức tạp từ rừng rậm đến núi non và sa mạc.
Về ngoại hình dù Mi-35P không mấy thay đổi so với các biến thể trước đây, nhưng về hiệu năng chiến đấu nó đã lột xác và tăng lên một tầm cao mới.
Thậm chí có ý kiến cho rằng, Mi-35P có thể sánh ngang với AH-64 của Mỹ.
Mi-35P được lắp thêm các hệ thống quang điện tử để phát hiện và chỉ thị mục tiêu, giúp máy bay có thể tấn công chính xác hơn.
Buồng lái cũng được cải tiến với với một màn hình LCD để hiện thị thông tin bay cũng như các tham số mục tiêu. Mi-35P còn được trang bị hệ thống lái tự động kỹ thuật số, hệ thống thông tin liên lạc mới, tổ hợp kính ngắm - máy tính với tầm quan sát, phát hiện mục tiêu xe tăng tới 10 km.
Mi-35P đều có thể được điều khiển bởi cả phi công chính lẫn phi công hoa tiêu khi bố trí cần lái ở cả hai vị trí.
Về trang bị vũ khí, Mi-35P được trang bị pháo GSh-23 hai nòng với cơ số đạn tới 450 viên. Khẩu pháo này có tốc độ bắn 3.600 viên/phút, có thể xuyên thủng được vỏ xe thiết giáp, xe tăng hạng nhẹ.
Ngoài ra còn có thêm một Pod pháo nòng kép 23mm treo ở cánh để gia tăng hỏa lực. Bên cạnh đó là tên lửa chống tăng Ataka-VM dẫn đường bằng laser, trong tương lai sẽ là loại Article 305 tầm xa 25 km.
Trong khoang chứa quân còn bố trí thêm hai khẩu đại liên Kord cỡ nòng 12,7mm.
Đương nhiên sẽ không thể thiếu các loại rocket khác nhau cho từng nhiệm vụ, cùng với đó là các loại bom nhỏ.
Phần Cabin trực thăng lắp kính chống đạn có độ bền cao, thân máy bay, động cơ, hộp số chính, hệ thống thủy lực và khoang vận tải đổ bộ được bọc thêm thép chống đạn bắn thẳng.
Để tự vệ, Mi-35P được lắp đặt tổ hợp phòng thủ chống tên lửa phòng không vác vai MANPAD của kẻ thù.
Có thể nói Mi-35P là sự lột xác về hiệu năng chiến đấu cho dòng trực thăng tấn công hạng nặng của Nga.
Cùng với Mi-28 và Ka-52, chúng là bộ ba trực thăng tấn công sát thủ mạnh nhất của Nga hiện nay.
Ngoài sử dụng trong nước, Nga cũng sẵn sàng tiếp thị Mi-35P tới tay các khách hàng nước ngoài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC