Quân sự

[ẢNH] Bom thông minh Spice của Israel gây khó chăn cho Syria

Việt Hùng
ANTD.VN - Các cuộc không kích vào Syria được Israel thực hiện phần lớn bằng loại bom thông minh Spice do nước này phát triển. Với độ cơ động cao cùng sự chính xác, loại bom này gây ra những thiệt hại lớn cho Syria.
Israel là một cường quốc về vũ khí công nghệ cao, thậm chí một số chủng loại vũ khí của họ đến Mỹ cũng phải mua để trang bị, một trong những vũ khí công nghệ cao của nước này là bom thông minh.
Israel phát triển nhiều chủng loại bom thông minh, nhưng nổi tiếng nhất trong số này phải kể đến dòng bom Spice. Loại vũ khí này đang gây ra những tổn thất lớn cho quân chính phủ tại Syria.
Bom thông minh do công ty Rafael phát triển với hai biến thể chính là Spice 2000 với hình dáng truyền thống, trong khi dòng Spice 1000 lại được trang bị cặp cánh dài để bay lượn tới mục tiêu.
" SPICE " (S mart, P recise I mpact, C Ost- E fiveive) thực ra là một bộ công cụ hướng dẫn được điều khiển bởi EO / GPS do Israel phát triển.
Loại bom này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003 và chính thức phục vụ đắc lực trong biên chế một số nước cho tới nay.
Bom thông minh Spice có có trọng lượng từ 453 tới 907 kg tùy phiên bản.
Loại bom này sử dụng hệ dẫn đường quán tính và thông qua đầu dò hồng ngoại. Hình ảnh đầu dò hồng ngoại tương tự như trên một số loại tên lửa tầm nhiệt.
Với đầu dò thông minh này giúp cho độ sai lệch mục tiêu của bom Spice chỉ vào khoảng 1-3 m. Do kích thước có phần bé nhỏ nên phòng không đối phương phải rất vất vả để đánh chặn chúng
Điều đặc biệt là các thiết bị cấu thành của bom thông minh Spice được thiết kế dạng module, vì thế rất tiện dụng trong việc lắp đặt.
Chỉ cần một vài bộ phận chuyển đổi và các thao tác không quá phức tạp, các kỹ thuật viên của không quân có thể nhanh chóng chuyển loại bom thông thường như Mk-83/84 thành bom thông minh.
Dù có những tính năng tốt song không phải Spice không có nhược điểm.
Với việc dẫn đường bắng EO thay vì GPS khiến cho chúng bị đội chi phí trong khai thác. Mặt khác giá thành quá cao cũng là nhược điểm của loại bom này nếu sử dụng số lượng lớn.
Mặt khác, dù là vũ khí cực thông minh, độ chính xác cao nhưng để phát huy hết tác dụng chúng phải kết hợp với kỹ năng tác chiến của những phi công dày dạn kinh nghiệm.
Ngoài Iseral thì không quân Ấn Độ cũng được trang bị loại bom thông minh này, báo cáo thực tế cho thấy phía Ấn Độ đã sử dụng Spice trong xung đột với Pakistan vào năm 2019.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC