Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc sao chép tên lửa diệt tăng mạnh nhất thế giới của Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trung Quốc đẩy đã phát triển thành công tên lửa chống tăng mang tên Hồng Tiễn 12 hay HJ-12, không khó để nhận ra rằng loại tên lửa này có ngoại hình gần như giống hệt tên lửa FGM-148 Javelin của Mỹ. 
Trung Quốc, bậc thầy về sao chép vũ khí công nghệ cao, mới đây họ đã sao chép thành công tên lửa FGM-148 Javelin của Mỹ và đặt tên là Hồng Tiễn 12 hay HJ-12.
FGM-148 Javelin là dòng tên lửa chống tăng thế hệ thứ 4 nổi tiếng của Mỹ. Có thể nói rằng, đây là hệ tống tên lửa chống tăng vác vai mạnh nhất thế giới hiện nay.
HJ-12 cũng có tính năng “bắn và quên”, có thể tiêu diệt bất cứ xe tăng chủ lực nào, truyền thông Trung Quốc đưa tin.
HJ-12 từng xuất hiện trong một triển lãm vũ khí ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vào năm 2014.
Loại tên lửa tối tân này được trang bị hệ thống dẫn đường hồng ngoại tiên tiến với chức năng khóa mục tiêu trước khi phóng và tính năng “bắn và quên”.
Tên lửa được phóng lên bầu trời sẽ tự động lao tới tấn công mục tiêu đã định theo phương thẳng đứng, hay còn gọi là kiểu tấn công đột nóc.
Xu hướng chế tạo xe tăng với giáp sẽ dày mặt trước, sau đó đến hai bên và đuôi xe, phần nóc xe sẽ được làm mỏng giáp để giảm trọng lượng. Vì thế nếu tên lửa tấn công kiểu đột nóc sẽ dễ dàng phá hủy các xe tăng này.
HJ-12 được cho là có khả năng xuyên giáp tới 1.100mm. Với khả năng này, HJ-12 có thể phá hủy nóc mọi xe tăng.
Kíp chiến đấu của HJ-12 cũng là hai người tương tự như dòng tên lửa Javelin của Mỹ.
Ngay sau khi bắn, kíp trắc thủ có thể nhanh chóng ẩn nấp thay vì phải nán lại điều khiển cho tên lửa tới đích như các hệ thống trước đây.
Tầm bắn của HJ-12 vào khoảng từ 200 m - 4.000 m, cũng khá tương đồng với tên lửa Javelin của Mỹ.
Thậm chí trọng lượng cả tổ hợp HJ-12 cũng khá giống với Javelin của Mỹ khi ở mức khoảng 22kg, riêng tên lửa có trọng lượng 17kg.
Phần ống phóng có chiều dài 1,25 m, đường kính ước lượng 170 mm. Kích thước tên lửa không được tiết lộ, nhưng phỏng đoán tên lửa có chiều dài gần 980 mm và đường kính gần 135 mm tương tự như Javelin của Mỹ.
Giới phân tích cho rằng, việc xuất hiện tên lửa Javelin tại chiến trường Afghanistan, Iraq và Syria mới đây là nguồn tư liệu quý giá để Trung Quốc phát triển thành công HJ-12.
Không những vậy, Bắc Kinh còn tuyên bố đã xuất khẩu thành công lô tên lửa này với định danh HJ-12E vào năm 2020.
HJ-12E được coi là phiên bản "Javelin" giá rẻ trên thị trường vũ khí, tuy vậy không rõ chất lượng của dòng tên lửa này có bằng với loại tên lửa xịn do Mỹ chế tạo hay không.
Ngoài ra, tên lửa chống tăng HJ-12 cũng được nhìn thấy trong trang bị của một số đơn vị thuộc Giải phóng quân Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC