Quân sự

[ẢNH] Su-75 có lặp lại sai lầm chết người của F-4 tại chiến trường Việt Nam?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga ra mắt chến đấu cơ tàng hình Su-75 Checkmate với khoang vũ khí được thiết kế giấu trong thân, tuy nhiên lại không có sự xuất hiện của pháo hàng không. Việc không trang bị pháo hàng không liệu có làm Su-75 Nga đi vào vết xe đổ của chiếc F-4 Mỹ năm nào?
Sự ra mắt bất ngờ của dòng chiến đấu cơ tàng hình Su-75 Checkmate đã khiến cho giới quân sự bất ngờ về sự hồi phục của nền khoa học công nghệ vũ khí hàng không Nga. Có thể nói đây là "luồng gió mát" không chỉ cho chính không quân Nga, mà còn cho các bạn hàng truyền thống muốn có một dòng chiến đấu cơ "ngon - bổ - rẻ".
Su-75 Checkmate gây ấn tượng cả về thị giác lần cảm tình của đông đảo người yêu vũ khí Nga; một thiết kế "mướt mắt", một thông số chiến đấu "tuyệt vời", và cả một giá thành "không thể rẻ hơn" khi giá Su-75 chỉ bằng 1/2 giá của MiG-29 và bằng 1/4 giá Su-35S.
Tuy là một chiếc tiêm kích một động cơ có phần thon gọn nhỏ nhắn, nhưng theo công bố của nhà phát triển, tải trọng vũ khí của Su-75 Checkmate đạt mức 7,4 tấn. Sức mang này vượt trội so với mức 6 tấn trên MiG-29 và tương đương Su-27 đời đầu.
Nhưng khá bất ngờ là Nga lại không tích hợp pháo hàng không cho dòng chiến đấu cơ này. Thay vào đó là giải pháp trang bị Pod pháo, hoặc súng máy hạng nặng treo bên ngoài.
Việc trang bị Pod pháo hoặc súng máy bên ngoài thường được áp dụng cho trực thăng, ít khi áp dụng cho chiến đấu cơ do chúng không đạt hiệu suất như mong đợi.
Hiện nay GSH-301 đang là pháo hàng không tiêu chuẩn trên loạt chiến đấu cơ Nga. Thậm chí ngay cả Su-57 cũng đang trang bi biến thể nâng cấp từ khẩu pháo này.
Nhà phát triển Su-75 Checkmate cho rằng với lượng tên lửa tối tân mang theo, chiến đấu cơ này hoàn toàn có thể tiêu diệt đối thủ mà không nhất thiết phải dùng đến pháo.
Việc Su-75 Checkmate chọn giải pháp không tích hợp pháo hàng không làm người ta liên tưởng tới chiếc tiêm kích đình đám F-4 của Mỹ từng "đau thương" trên bầu trời Việt Nam năm nào.
Được ra đời vào năm 1958, máy bay F-4 Phantom II là loại chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất thế giới thời bấy giờ, được Mỹ nhồi nhét rất nhiều công nghệ hiện đại.
Với việc ra đời của các loại tên lửa không đối không khiến các kỹ sư của Mỹ tin rằng, thời đại của pháo hàng không vốn là vũ khí chủ lực trong Thế chiến thứ 2 đã hết, vì vậy việc tích hợp thêm pháo hay súng máy vào chiến đấu cơ là việc vô nghĩa.
Thế nhưng ngay khi F-4 tham chiến trên bầu trời Việt Nam, sau khi bị MiG-21 với độ cơ động cao, áp sát bắn hạ người Mỹ đã rất bàng hoàng.
Thậm chí khi F-4 còn bị chiến đấu cơ MiG-17 chỉ được trang bị pháo hàng không bắn cháy hàng loạt, ngay lập tức người Mỹ đã nhận ra sai lầm chết người khi không tích hợp pháo cho máy bay F-4.
Với việc chỉ có tên lửa làm vũ khí cho không chiến, nhưng chiếc F-4 gần như không thể làm gì được MiG-17, MiG-19 và MiG-21 khi chúng áp sát và tiến hành không chiến quần vòng.
Rõ ràng F-4 với kho tên lửa hiện đại đồ sộ trang bị kèm theo, nhưng lại không làm gì nổi chiếc MiG-17 vốn chỉ trang bị pháo, là một cú sốc lớn cho cả kỹ sư phát triển vũ khí, lẫn giới quân sự Mỹ.
Ngay lập tức người Mỹ đã sửa sai bằng cách gắn Pod trang bị pháo 30mm cho chiến đấu cơ F-4, nhưng việc gắn này lại không hiểu quả do tốc độ của máy bay lớn, độ rung lắc cao, nên khả năng bắn trúng đích gần như bằng 0.
Mãi tới khi phiên bản F-4E ra đời với khẩu pháo hàng không M61 Vulcan được gắn chặt vào phía dưới thân, vấn đề mới được giải quyết triệt để.
Khẩu pháo M61 Vulcan trên chiến đấu cơ F-4E đã tỏ rõ sức mạnh khi có tốc độ bắn cao, độ ổn định và khả năng ngắm bắn bằng công nghệ hiện đại.
Thực tế cho thấy các cuộc xung đột hiện đại ngày càng vắng đi các trận không chiến quần vòng. Tuy nhiên cũng không phải là biến mất hoàn toàn.
Vì thế việc trang bị pháo hàng không vẫn là yếu tố cần thiết trong bối cảnh khi bị chiến đấu cơ đối phương áp sát đột ngột, hoặc trong tình huống máy bay đã bắn hết tên lửa.
Ngoài ra pháo trên chiến đấu cơ đôi lúc cũng hữu hiệu trong việc tấn công một số mục tiêu mặt đất, pháo được coi là loại vũ khí giá rẻ để tiêu diệt nhưng mục tiêu không nhất thiết phải dùng tới những quả tên lửa trị giá hàng triệu USD.
Tuy vậy cũng có những nhận định rằng, dù sao Su-75 Checkmate ra mắt vẫn chỉ là mô hình, và việc tích hợp pháo sẽ được các nhà phát triển tiến hành sau khi tham khảo thêm giới chuyên gia quân sự Nga.
Trong trường hợp này gần như chắc chắn pháo 9A1-4071K (biến thể nâng cấp của GSh-301) đang trang bị trên Su-57 sẽ được gắn cho Su-75.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC