Quân sự

[ẢNH] Màn trình diễn bắn tên lửa chống tăng "thảm họa" của Nga tại Army 2021

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga đã cho thấy một trong những kết quả tồi tệ nhất khi bắn tên lửa chống tăng 9M133 Kornet.
Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army 2021 được xem như dịp để Nga trình diễn hành tựu công nghiệp quốc phòng của mình, tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng có màn thể hiện ấn tượng, điển hình như lần bắn đạn thật của xe chiến đấu bộ binh BMP-2 Berezhok.
Mặc dù hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) 9M133 Kornet của Nga được coi là một trong những loại tốt nhất thế giới và có khả năng tiêu diệt xe tăng đối phương ở khoảng cách lên đến 10 km, nhưng đáng tiếc nó chưa chứng tỏ được nhiều như quảng cáo.
Như một phần của cuộc trình diễn đối với loại ATGM này, tại Diễn đàn Army 2021, Quân đội Nga cho thấy một kết quả không mấy khả quan khi bắn tên lửa từ xe chiến đấu bộ binh BMP-2 nâng cấp ở khoảng cách nhỏ hơn 3 lần so với mức tối đa.
Hình ảnh cho thấy cuộc trình diễn vũ khí của Nga trong ngày khai mạc Army 2021, trong đó binh sĩ đang bắn vào xe tăng đối phương bằng Kornet ATGM từ module chiến đấu Berezhok gắn trên BMP-2.
Nhưng thật ngạc nhiên khi thấy rằng chỉ có duy nhất 1 trong 3 tên lửa được phóng đi đánh trúng mục tiêu, cho dù điều kiện bắn là lý tưởng, đây là một minh chứng cho hiệu quả rất thấp của vũ khí trên.
Giới chuyên môn không biết chính xác điều gì đã gây ra kết quả kém như vậy khi bắn tên lửa chống tăng Kornet từ xe chiến đấu bộ binh BMP-2 nâng cấp, đáng lẽ ra theo giới thiệu thì 100% mục tiêu mô phỏng đều phải bị tiêu diệt.
Trong lúc này, mối quan tâm được đặt ra là liệu kết quả trên có phải là do trình độ của kíp chiến đấu, hay do xuất hiện lỗi kỹ thuật trên cả tên lửa chống tăng Kornet lẫn module chiến đấu Berezhok đời mới.
Đáng chú ý là tình huống tương tự cũng xảy ra vào năm ngoái, trong ngày khai mạc Army 2020, dự kiến xe tăng T-80BVM nâng cấp sẽ có màn trình diễn ấn tượng bằng cách thể hiện khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 2.700 m.
Tuy nhiên sự cố đáng tiếc đã tới khi hàng loạt tên lửa 9M119 Refleks dẫn đường bằng laser được phóng từ pháo chính của chiếc T-80BVM đã không thể tìm thấy mục tiêu vì lý do chưa rõ.
Theo thống kê, trong tổng số 16 tên lửa chống tăng được T-80BVM bắn đi chỉ có vỏn vẹn 8 quả trúng mục tiêu. Điều đáng nói là cả xe tăng, mục tiêu đều đứng yên và tâm lý người bắn cũng khá thoải mái.
Xét trong tình huống chiến đấu, khi cả xe tăng lẫn mục tiêu đều di chuyển nhanh trên địa hình gồ ghề và tâm lý người bắn căng thẳng thì xác suất trúng đích dự báo còn giảm mạnh hơn.
Ngoài tên lửa chống tăng, những loạt đạn bắn đi từ pháo chính của chiếc T-80BVM này cũng không đạt được hiệu suất như mong muốn, bất chấp thao trường Alabino đã quá quen thuộc với kíp điều khiển.
Bên cạnh T-80BVM, kíp điều khiển xe tăng T-90 cũng không hoàn thành nhiệm vụ khi đạn của họ đều bắn trượt mục tiêu, đây là màn trình diễn khá thất vọng của vũ khí Nga ngay trước mắt các quan khách.
Khả năng xạ kích không đủ tin cậy nhất là ở cự ly xa và khi xe đang di chuyển được xem là một trong những nguyên nhân khiến xe tăng Nga bị nghi ngờ tính hiệu quả.
Chưa rõ nhược điểm nói trên đã được ngành công nghiệp quốc phòng Nga khắc phục triệt để trên thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến nhất là T-90M Proryv-3 và T-14 Armata hay chưa.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC