Quân sự

[ẢNH] Ly khai miền Đông gặp nguy khi Ukraine tăng gấp 3 quy mô phi đội Bayraktar TB2

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi bổ sung 24 máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayraktar TB2, quân đội Ukraine sẽ tạo lập ưu thế tuyệt đối từ trên không so với phe ly khai miền Đông.
Truyền thông Ukraine cho biết, thành công của máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã khiến quân đội nước này quyết định mua thêm 24 chiếc UAV nữa.
Như vậy ngoài 12 chiếc Bayraktar TB2 đã tiếp nhận, trong tương lai gần, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ có 36 UAV trinh sát - tấn công tối tân, các phương tiện trên có thể gây ra mối đe dọa rất lớn đối với quân ly khai miền Đông.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - Thiếu tướng Valery Zaluzhny cho rằng chỉ 12 chiếc Bayraktar TB2 như hiện tại là chưa đủ, đặc biệt khi họ chưa thể nghiên cứu đầy đủ chiến thuật sử dụng UAV và vẫn phải tính đến kinh nghiệm từ Azerbaijan.
Tướng Valery Zaluzhny nhấn mạnh: “Một số tổ hợp đã được mua trong năm nay theo đơn đặt hàng từ Bộ Quốc phòng. Trong giai đoạn 2021 - 2022, chúng tôi có kế hoạch mua thêm 4 UAV nhằm đáp ứng nhu cầu của quân đội Ukraine".
"Ngoài ra trong tương lai, lực lượng vũ trang chúng ta dự định sẽ đưa vào biên chế trang bị của mình những chiếc máy bay không người lái được sản xuất trong nước".
"Điều này thực sự cần thiết, thứ nhất, chúng ta cần học cách làm việc hiệu quả với chúng, và thứ hai, Ukraine cần biết về cách sử dụng. Hiện chúng tôi đang xây dựng chiến thuật dựa trên số phương tiện đã tiếp nhận".
"Thành thật mà nói, sẽ thoải mái hơn nếu Ukraine có kinh nghiệm của Azerbaijan trong việc vận hành Bayraktar TB2. Tôi phải thừa nhận chúng ta vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu sơ khai", Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine kết luận.
Hiện tại chưa có cấu hình cụ thể của những chiếc Bayraktar TB2 thuộc lô sản xuất mới do phía Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp theo đơn đặt hàng của quân đội Ukraine.
Tuy nhiên trước đó có thông tin Ankara sẽ lắp ráp cho Kiev phiên bản nâng cấp Bayraktar TB2S, đặc điểm dễ nhận thấy nhất của phương tiện này là phần đầu của nó gồ lên chứ không còn “bẹt” như nguyên bản.
Đây chính là khoảng không gian lắp đặt thiết bị liên lạc vệ tinh, khiến chiếc UAV trinh sát - tấn công này không còn phải phụ thuộc cự ly 150 km so với trạm điều khiển như trước nữa.
Ngoài ra còn có thông tin cho biết nhờ lắp đặt động cơ mới có công suất lớn hơn, Bayraktar TB2S sẽ mang được cùng lúc 4 tên lửa MAM-L thay vì chỉ 2 quả MAM-L và 2 quả MAM-T như hiện nay.
Việc bàn giao đủ số lượng máy bay không người lái có thể thành hiện thực chỉ trong vài năm tới, các chuyên gia không loại trừ khả năng trong tương lai, Ukraine sẽ cố gắng sử dụng Bayraktar TB2 tại Donbass và cả Crimea.
Trước tình hình trên, giới nghiên cứu quân sự tại Moskva nhận xét: “Gần 40 máy bay không người lái tấn công chắc chắn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng, ngay cả khi đã triển khai lực lượng phòng không với quy mô đáng kể ở Crimea".
"Mặc dù vậy, quân đội Nga có khá nhiều kinh nghiệm trong cuộc chiến chống lại chiếc UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, và rõ ràng Kiev sẽ không muốn đụng độ với Moskva, bởi vì họ hoàn toàn biết rõ rằng điều này có thể mang đến hậu quả nào”.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC