Quân sự

[ẢNH] Phi công chiến đấu Nga sẽ sớm có súng tiểu liên mới đầy uy lực

Việt Dũng
ANTD.VN - Khẩu súng tiểu liên PPK-20 do Kalashnikov Concern thiết kế dành cho phi công chiến đấu của Nga được đánh giá hiệu quả hơn nhiều so với khẩu AKS-74U truyền thống.
Hiện tại các phi công quân sự của Nga thường mang súng carbine AKS-74U trong khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, bên cạnh súng ngắn tự động Stechkin APS.
Là bản cắt ngắn nòng của AK-74, AKS-74U sử dụng cỡ đạn 5,45x39 mm, có tầm bắn hiệu quả 200 m, tuy nhiên vũ khí này vẫn có nhược điểm là kích thước còn tương đối cồng kềnh so với bộ trang bị sinh tồn của phi công.
Trước tình hình trên, Kalashnikov Concern đã phát triển một mẫu súng tiểu liên mới hoàn toàn, khắc phục gần như hoàn toàn nhược điểm của khẩu AKS-74U truyền thống.
Trong một cuộc phỏng mới đây trên kênh truyền hình RT, ông Vladimir Onokoi - Giám đốc phụ trách hợp tác kỹ thuật quân sự của Tập đoàn Kalashnikov Concern cho biết súng tiểu liên thế hệ mới PPK-20 do họ phát triển sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội.
Khi gập báng, vũ khí này vừa vặn với một chiếc ba lô thông thường mà không gặp bất kỳ vấn đề gì về không gian, bên cạnh đó súng có khả năng lắp đặt cả ống giảm thanh mà độ nhỏ gọn vẫn đảm bảo.
Nhờ vậy khẩu tiểu liên này rất thuận tiện khi sử dụng trong không gian chật hẹp, trong tác chiến đô thị, trong nhà hoặc trên các phương tiện giao thông, dĩ nhiên nó cũng phù hợp để trang bị cho phi công quân sự như mục đích chế tạo ban đầu.
“Vũ khí mà Kalashnikov Concern cung cấp chắc chắn sẽ phù hợp để thay thế khẩu AKS-74U vốn đang được sử dụng rộng rãi từ nhiều năm qua”, ông Aleksandr Kudryashov - Tổng biên tập tạp chí Kalibr cho biết.
Dù sao thì khẩu súng AKS-74U vẫn còn có chút vướng víu khi tác chiến trong không gian hẹp
"Khẩu PPK-20 phù hợp hơn với các nhân viên an ninh như một vũ khí cận chiến nhỏ gọn, bắn nhanh và đáng tin cậy", huấn luyện viên bắn súng thể thao Maxim Parmenov lên tiếng ủng hộ.
Súng tiểu liên PPK-20 có trọng lượng chỉ 2,5 kg và chiều dài 41 cm, sử dụng cỡ đạn 9x19 mm với băng đạn 30 viên, cho tầm bắn hiệu quả 50 m, tốc độ bắn 800 phát/phút. Nếu dùng đạn xuyên giáp 7N21 thì khẩu tiểu liên này có thể bắn thủng tấm giáp hạng 3A.
Nắp hộp khóa nòng của súng PPK-20 được trang bị đường ray picatinny cho phép gắn các đèn laser, kính ngắm điểm đỏ... Khẩu tiểu liên này bố trí chốt an toàn ở 2 bên cạnh súng để phù hợp cả với người thuận tay phải lẫn tay trái.
Ngoài những đặc tính kỹ chiến thuật ấn tượng, khẩu PPK-20 còn gây ấn tượng mạnh bởi thiết kế mang tính thẩm mỹ cao so với tất cả những đối thủ cạnh tranh khác như AKS-74U hay Vityaz.
Đối với các phi công quân sự Nga, họ đều tỏ ra thích thú khi được thử nghiệm vũ khí mới, đánh giá cao về độ tin cậy, sự nhỏ gọn, uy lực, kiểu dáng cũng như sự tương đồng giữa PPK-20 so với khẩu AKS-74U.
Ngoài phục vụ nhu cầu Quân đội Nga, dự kiến PPK-20 sẽ xuất hiện cả phiên bản dân sự chỉ bắn được phát một, dân chơi vũ khí đang rất mong chờ ngày khẩu tiểu liên này được bán trên thị trường.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC