Quân sự

[ẢNH] Khám phá súng trường tiến công hiện đại do Singapore phát triển

Việt Hùng
ANTD.VN - Là một quốc gia nhỏ bé nhưng tiềm lực khoa học kỹ thuật quân sự Singapore rất phát triển, họ chế tạo được nhiều chủng loại vũ khí, trong số đó phải kế đến súng trường tấn công SAR-21.
Singarore là một trong hai quốc giá có khả năng chế tạo súng trường tấn công để sử dụng cho quân đội của mình. Thiết kế hiện đại, hiệu suất tác chiến cao, SAR-21 hiện là một trong những dòng súng trường tấn công tốt nhất Đông Nam Á.
SAR-21 được tiết lộ và đưa vào trang bị trong lực lượng vũ trang Singapore vào năm 1999 sau quá trình phát triển kéo dài khoảng 4 năm. Loại súng này đã thay thế cho M16 trong biên chế lực lượng vũ trang đảo quốc sư tử.
SAR-21 là một súng trường tiến công “bullpup”cho phép giảm chiều dài của súng trong khi vẫn đảm bảo được chiều dài cần thiết của nòng súng để duy trì tầm bắn xa.
Thân súng được chế tạo bằng vật liệu polymer có khả năng chống va đập cao, những phần thiết yếu được gia cố thêm thép cường độ cao giúp tăng cường sự hoạt động ổn định cho súng.
SAR-21 có cơ chế hoạt động được tối ưu hóa và biến đổi từ cơ chế hoạt động của AR-15, tuy vậy các nhà thiết kế Singapore tự hào tuyên bố rằng, thiết kế mới của họ có độ tin cậy cao và độ giật khi bắn thấp hơn.
Súng trường này cũng là thiết kế đầu tiên của Singapore được tích hợp sẵn bộ phận chỉ thị mục tiêu bằng laser LAD chấm đỏ.
Thiết bị chỉ thị mục tiêu laser này được cung cấp năng lượng bằng pin AA, nó có 5 vị trí chuyển đổi có thể phát ra chùm tia laser công suất cao hoặc thấp. SAR-21 được thiết kế dạng module để có thể tháo lắp vệ sinh nhanh chóng.
SAR-21 được trang bị tích hợp một kính ngắm quang học có độ phóng đại 1,5 lần, một số biến thể được trang bị kính ngắm có độ phóng đại 3 lần.
SAR-21 hoạt động theo nguyên tắc trích khí với piston chuyển động dài sử dụng bệ khóa nòng với khóa nòng xoay. Súng sử dụng hộp tiếp đạn STANAG 30 viên tiêu chuẩn NATO cỡ nòng 5,56x45mm.
SAR-21 có một nút an toàn kiêm chọn chế độ bắn phía trước cò súng, xạ thủ chỉ cần dùng ngón tay ấn để mở khóa an toàn và chọn chế độ bắn phát một hoặc liên thanh.
Súng có tốc độ bắn tối đa khoảng 650 viên/phút, tầm bắn hiệu quả khoảng 500 mét.
SAR-21 được sản xuất với 4 biến thể với độ dài ngắn nòng cùng việc trang bị cấu kiện khác nhau để phù hợp cho từng nhiệm vụ của các binh chủng.
Các báo cáo thực nghiệm cho thấy súng khá thoải mái khi sử dụng, độ tin cậy và khả năng chính xác cao, độ giật khi bắn tương đối thấp.
Bên cạnh đó, SAR-21 cũng có khả năng gắn các loại súng phóng lựu kẹp nòng để tăng thêm tính sát thương khi chiến đấu.
Tuy có nhiều ưu điểm nhưng SAR-21 lại có thiết kế vị trí tống vỏ đạn chỉ một bên khiến xạ thủ thuận tay trái khó sử dụng.
Mặc dù vậy nhưng SAR-21 vẫn được đánh giá khá cao và coi nó là một trong những dòng súng trường tiến công hàng đầu Đông Nam Á.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC