Quân sự

[ẢNH] "Rắn lửa bầu trời" AIM-9X trị giá 40 tỷ đồng của Philippines nguy hiểm cỡ nào?

Việt Hùng
ANTD.VN -   Với tốc độ bay nhanh, đầu dò hồng ngoại chính xác, tên lửa AIM-9X biệt danh "rắn lửa bầu trời" chính là loại tên lửa tầm nhiệt nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.
Mỹ đã bước đầu duyệt bán 24 tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X trị giá 42,4 triệu USD, như vậy mỗi tên lửa này có giá lên tới 1.76 triệu USD tương đương hơn 40 tỷ VND.
AIM-9X là phiên bản cải tiến từ tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9 được phát triển vào thập niên 1950 và chính thức đi vào trang bị năm 1956. Cận cảnh đầu dò của tên lửa AIM-9X.
AIM-9 là thế hệ tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại có khả năng tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 30-35 km.
Quá trình nâng cấp AIM-9X bắt đầu từ cuối những năm 1980 nhằm đối phó với sự ra đời của tên lửa R-73 (AA-11 Archer) của Nga.
AIM-9X được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy kết hợp với vây lái ở mũi mang lại khả năng cơ động cao trong phạm vi hẹp.
Cảm biến hồng ngoại tiên tiến với góc nhìn lên đến 90 độ tương thích với hệ thống nhắm mục tiêu trên mũ bay phi công cho phép khóa mục tiêu bằng mắt nhìn.
Tên lửa AIM-9X bắt đầu được thử nghiệm vào năm 1999, quá trình sản xuất loạt bắt đầu vào năm 2000 và chính thức đi vào trang bị đại trà từ năm 2003.
Một trong những tính năng "đỉnh" của AIM-9X là khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng nên phù hợp với các tiêm kích tàng hình có khoang vũ khí bên trong thân.
Ngoài ra, cảm biến mới còn có tính năng cho phép phi công chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất nên hiệu suất chiến đấu rất cao, do đó, mục tiêu rất khó trốn thoát nếu bị tên lửa tấn công.
Tên lửa có chiều dài 3 m, đường kính 0,127 m, sải cánh 0,44 m, trọng lượng 85 kg, tầm bắn tối đa 35 km.
AIM-9X được giới quân sự thế giới đánh giá là một trong những tên lửa không đối không dẫn đường hồng ngoại mạnh nhất thế giới.
Hiện AIM-9X có các phiên bản Block I, Block II và Block III, trong khi Block I chỉ được sản xuất giới hạn trong giai đoạn từ năm 2000-2003 thì Block II với một số cải tiến nhỏ đã được sản xuất đại trà từ năm 2004 và trang bị cho cả đồng minh. Phiên bản Philippines đặt mua là AIM-9X Block II.
Phiển bản AIM-9X Block III bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2010 và dự kiến sẽ đi vào trang bị vào năm 2022.
AIM-9X Block III dự kiến sẽ có động cơ mạnh mẽ hơn, tầm bay tăng lên khoảng 55km, còn hệ thống điện tử vẫn giữ nguyên như phiên bản tiền nhiệm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC