Quân sự

[ẢNH] Iskander-E Nga khó cạnh tranh với A300 Trung Quốc trên thị trường vũ khí

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống pháo phản lực phóng loạt A300 do Trung Quốc sản xuất cho thấy có quá nhiều ưu điểm trước tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E của Nga.
A300 là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) dẫn đường tầm xa tối tân nhất của Trung Quốc, được sản xuất nhằm phục vụ mục đích chủ yếu là xuất khẩu.
Đây là một hệ thống MLRS "lai" với tên lửa đạn đạo chiến thuật, vũ khí trên sở hữu nhiều tính năng cực kỳ tiên tiến, ví dụ như trọng lượng rocket chỉ là 800 kg nhưng nó mang theo được đầu đạn nặng tới 150 kg, chiếm 18,75% tổng khối lượng.
Tầm bắn của A300 nằm trong khoảng 20 - 290 km; nhờ tích hợp bộ dẫn đường hiệu chỉnh GPS giai đoạn cuối mà sai số của nó chỉ trong tầm 5 - 7 m.
Nếu đặt cạnh một sản phẩm khác đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm trên thị trường vũ khí thế giới là tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E của Nga thì có thể nhận thấy ưu thế rõ ràng đang thuộc về A300.
Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E là phiên bản thương mại được sửa đổi từ nguyên mẫu Iskander-M đang có trong thành phần tác chiến của Quân đội Nga.
Thay đổi lớn nhất đó là tầm bắn của Iskander-E bị giảm xuống chỉ còn 280 km thay vì 500 km như nguyên bản để không vi phạm Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa.
Ngoài ra đạn tên lửa của Iskander-E còn không được trang bị đầu dò quang điện như Iskander-M, khiến vòng tròn sai số (CEP) bị tăng vọt lên tới 20 - 30 m (thay vì chỉ là 5 - 7 m).
Đạn tên lửa Iskander-E có trọng lượng phóng 3.800 kg nhưng đầu đạn chỉ nặng 480 kg, chiếm 12,6% tổng khối lượng, nhỏ hơn A300 khá nhiều, tầm bắn tối thiểu là 50 km, khiến khoảng trống phía trước khẩu đội "mênh mông" hơn hẳn nếu đặt cạnh tổ hợp MLRS của Trung Quốc.
Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng đó là mỗi xe mang phóng của Iskander-E chỉ mang được 2 đạn tên lửa so với 8 rocket của A300, khiến cho số lượng mục tiêu có thể tham chiến của nó chỉ bằng 25% so với đối thủ đến từ Trung Quốc.
Ngoài ra A300 chỉ cần vỏn vẹn 50 giây để tung ra 8 cú đánh vào những đối tượng khác nhau, trong khi Iskander-E cần tới 1 phút sau khi phóng tên lửa thứ nhất mới khai hỏa được tiếp quả thứ hai.
Thời gian đổi trạng thái sẵn sàng bắn từ khi hành quân của hai loại theo đánh giá là ngang nhau nhưng A300 yêu cầu chỉ 8 phút tái nạp nhờ kết cấu module của container phóng, con số trên của Iskander-E cao hơn nhiều vì yêu cầu xe nạp đạn phải cẩu từng quả lắp vào xe phóng tự hành.
Yếu tố khác cũng cực kỳ quan trọng là giá thành của Iskander-E ước tính lên tới 6,5 triệu USD/quả, Nga chắc chắn không bao giờ cung cấp công nghệ chế tạo cho bất cứ khách hàng nào kể cả đối tác thân thiết.
Trong khi đó, chi phí phải bỏ ra để sở hữu cả một tổ hợp A300 vào khoảng dưới 10 triệu USD và Trung Quốc sẵn sàng bán luôn cả công nghệ sản xuất cho khách hàng.
Với sự chênh lệch trên, rõ ràng Iskander-E của Nga đang tỏ ra có khá nhiều điểm bất lợi khi đặt cạnh A300 do Trung Quốc chế tạo trên thị trường vũ khí thế giới.
Thực tế cũng cho thấy đối tác quân sự hàng đầu của Nga là Belarus đã mua công nghệ A300 để cho ra đời phiên bản nội địa Polonez-M và bỏ qua Iskander-E, cho dù đã được Nga chào mời.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC