Quân sự

[ẢNH] Tổ hợp S-500 sẽ nhận tên lửa đặc biệt, đảm bảo ‘diệt mọi mục tiêu’

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không S-500 Prometheus đầy hứa hẹn vẫn chưa được đưa vào trang bị, nhưng việc thử nghiệm tên lửa "độc nhất vô nhị" trang bị cho chúng đã bắt đầu.
Tập đoàn Almaz-Antey cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa đánh chặn trang bị cho hệ thống phòng không S-500 Prometheus. Dự kiến đến năm 2022, tên lửa chính thức phục vụ trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ (VKS) Nga.
Trước đó vào ngày 20/7, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ S-500 Prometheus đã bắn thử một mục tiêu đạn đạo tốc độ cao tại bãi tập Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, xác nhận các đặc tính kỹ chiến thuật theo thiết kế và độ tin cậy cao của vũ khí.
Sang tới ngày 29/7, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng thông báo Almaz-Antey đã ký kết hợp đồng để sản xuất 10 tổ hợp S-500 đầu tiên. Bên cạnh phiên bản mặt đất, dự kiến biến thể hạm tàu cũng sẽ ra đời.
Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự, Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc - Đại tá dự bị Viktor Murakhovsky cho biết, việc thử nghiệm tên lửa không mâu thuẫn với thực tế là bản thân tổ hợp S-500 vẫn chưa được đưa vào biên chế.
Ông Murakhovsky giải thích: “Để tổ hợp được coi là sẵn sàng chiến đấu, trước tiên cần phải tạo ra một kho đạn dược. Điều này áp dụng cho các tên lửa trực chiến, trên các phương tiện vận tải, trong các kho vũ khí của những sư đoàn phòng không".
"Ngoài ra còn có cái gọi là dự trữ của trung tâm, đó là một khu dự trữ khẩn cấp với các chế độ đặc biệt về nhiệt độ và độ ẩm để bảo quản an toàn tên lửa trong thời gian dài", ông Murakhovsky nói thêm.
Nguyên phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không Nga, Trung tướng nghỉ hưu Alexander Luzan cho biết, bí mật về năng lực đánh chặn của S-500 nằm ở tính độc đáo của những loại tên lửa trang bị chúng.
“Những tên lửa này là một loại vũ khí đặc biệt, chúng được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu tầm cao trong bầu khí quyển. Do vậy đạn sẽ không có động cơ kiểm soát vectơ lực đẩy", ông Luzan giải thích.
Bản thân tổ hợp phòng không S-500 Prometheus đặc biệt ở chỗ nó có nhiều loại tên lửa đánh chặn dành cho các mục đích hoàn toàn khác nhau, Trung tướng Luzan nói thêm.
“Ví dụ, một tên lửa đơn giản hơn sẽ được sử dụng để chống lại máy bay không người lái, chứ không phải loại đạn được thiết kế để hoạt động trên các mục tiêu đạn đạo, cho nên S-500 thậm chí còn tiết kiệm hơn các hệ thống phòng không khác”, ông Luzan giải thích.
Đặc biệt, các chuyên gia lưu ý rằng các tổ hợp S-500 sẽ là sự bổ sung cho S-400 đã đưa vào trang bị chứ không phải là sự thay thế.
“Những tổ hợp này có nhiệm vụ khác nhau. Trên thực tế, hiện tại các hệ thống S-300PS đang được thay thế bằng S-400, Triumf có nhiệm vụ tạo lập ô phòng không bảo vệ lãnh thổ và một phần là phòng thủ chống tên lửa".
"Trong khi đó S-500 là tổ hợp sẽ thực hiện vai trò phòng không và phòng thủ tên lửa trên quy mô lớn. Nó sẽ bao phủ cơ sở hạ tầng quan trọng trong hệ thống quản lý nhà nước về quân sự”, chuyên gia Murakhovsky giải thích.
Trung tướng Luzan nói thêm, sự cấp thiết trong việc sản xuất hàng loạt tên lửa cho S-500 là để nâng cấp khả năng phòng thủ của Nga càng sớm càng tốt, trong bối cảnh tăng cường năng lực tấn công của NATO.
Vị cựu chỉ huy giải thích: “Tôi nghĩ rằng S-500 chủ yếu sẽ được triển khai ở khu vực châu Âu của Nga, bởi vì Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có các phương tiện tấn công vũ trụ mạnh mẽ".
Ông Murakhovsky đồng ý rằng các tổ hợp S-500 gần như chắc chắn sẽ được chuyển giao cho Đơn vị Phòng không và Phòng thủ tên lửa đặc biệt số 1, đóng tại Balashikha để bao phủ toàn bộ bầu trời Moskva.
Trở lại năm 2016, các chuyên gia Mỹ nhận định rằng hệ thống phòng không S-500 đầy hứa hẹn của Nga có thể đe dọa tiêm kích, máy bay ném bom chiến lược, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm, tên lửa hành trình và thậm chí cả vệ tinh trên quỹ đạo.
Tạp chí National Interest của Mỹ cách đây 5 năm đã viết: "Prometheus" sẽ thực hiện khái niệm về cái gọi là đánh chặn động năng, khi sử dụng thiết bị va chạm tốc độ cao để diệt mục tiêu mà không cần mang thuốc nổ".
Đồng thời, tốc độ bay của các tên lửa chống tên lửa đạn đạo gồm 77N6-N và 77N6-N1 của Nga thay đổi từ 5 đến 7 km/giây, cho phép chúng tiêu diệt mọi tên lửa đạn đạo của đối phương.
Moskva tin S-500 không có đối thủ tương tự trên thế giới và sẽ giữ ưu thế này trong nhiều năm. Mặc dù vậy, phía Mỹ khẳng định Nga chưa làm chủ công nghệ đánh chặn động năng, do kích thước đạn còn quá lớn trong khi tầm bay không thực sự xa, cho thấy nó vẫn mang theo đầu đạn rất nặng.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC