Quân sự

[ẢNH] Hy hữu khi băng đảng tội phạm bắn rơi cả chiến đấu cơ của quân đội Nigeria

Việt Hùng
ANTD.VN -  Băng đảng tội phạm vũ trang ở Nigeria đã bắn hạ một máy bay phản lực Alpha Jet của quân đội nước này, phi công nhảy dù ra ngoài kịp thời và chạy trốn sự truy bắt của các tay súng.
Abayomi Dairo đã đụng độ với băng nhóm tội phạm khi chúng tìm cách bắt sống phi công. Anh buộc phải nhảy dù ra khỏi máy bay chiến đấu Alpha Jet khi bị bắn hạ.
Phi công Dairo đã sử dụng các kỹ năng được huấn luyện và bản năng sinh tồn để tránh bị bắt, trước khi được lực lượng hỗ trợ giải cứu. Vụ tấn công xảy ra ở phía bắc bang Zamfara thuộc Nigeria.
Đây là lần đầu tiên băng đảng tội phạm bắn hạ một máy bay phản lực của quân đội Nigeria.
Các băng nhóm có vũ trang, được người dân địa phương gọi là “kẻ cướp” đã gây ra hàng loạt vụ bắt cóc gần đây ở tây bắc Nigeria.
Tổng thống Muhammadu Buhari đã ra lệnh cho quân đội tìm cách truy quét các băng nhóm tội phạm ở bang Zamfara và Kaduna.
Hồi tháng 5, Nigeria trải qua cú sốc lớn, khi tướng Ibrahim Attahiru, tổng tư lệnh quân đội thiệt mạng trong vụ rơi máy bay cùng 10 người khác.
Hồi tháng 4, một máy bay huấn luyện kiêm tấn công hạng nhẹ Alpha Jet đã bị rơi ở bang Borno, khu vực phiến quân Boko Haram hoạt động mạnh.
Nhưng quân đội chính phủ đã phủ nhận nguồn tin cho rằng chiếc Alpha Jet bị phiến quân bắn hạ và cho rằng máy bay bị rơi do trục trặc kỹ thuật.
Những năm gần đây, Không quân Nigeria ghi nhận số tai nạn tăng kỷ lục, nhưng vụ rơi máy bay lần này là sự cố hy hữu, khi băng đảng với trang bị hạn chế đã có thể bắn hạ máy bay của quân đội chính phủ.
Alpha Jet là một máy bay phản lực huấn luyện cao cấp đồng thời là một máy bay tấn công hạng nhẹ được chế tạo bởi hãng Dornier của Đức và Dassault-Breguet của Pháp.
Alpha Jet có chiều dài 13,2m, sải cánh 9,1m, chiều cao 4,1m. Trọng lượng rỗng 3.515kg, trọng lượng cất cánh tối đa 5.000kg.
Máy bay sử dụng hai động cơ phản lực cho công suất 13,2kN mỗi chiếc. Nhờ đó máy bay có thể đạt vận tốc cực đại lên tới 994km/h, tầm bay 2.780km, trần bay 13.7km.
Trang bị vũ khí của máy bay bao gồm một khẩu pháo Mauser BK-27 cỡ nòng 27mm, khối lượng bom và tên lửa lên tới 2,5 tấn bao gồm bom chùm, tên lửa đối đất AGM-65, AIM-9 và Matra Magic II.
Alpha Jet hiện là một trong những dòng máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu khá thành công với khoảng 500 chiếc được chế tạo và phục vụ trong 14 quốc gia trong đó có Pháp, Anh, Đức, Canada...

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC