Quân sự

[ẢNH] NÓNG: Nga bất ngờ công bố hình ảnh tên lửa S-500 khai hỏa

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga đã bất ngờ khi công bố hình ảnh thực tế tổ hợp S-500 khai hỏa đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo trong cuộc thử nghiệm gần đây. Đây là lần đầu tiên Nga công khai hình ảnh về hệ thống đánh chặn tối tân này. 
Hệ thống S-500 được Nga phát triển từ năm 2009 với tính năng đánh chặn ưu việt, chúng sẽ dùng để thay thế S-300, S-350 và S-400. Đây được coi là hệ thống đánh chặn mạnh nhất thế giới và vượt xa các đối thủ hiện nay của phương Tây và Trung Quốc.
Tuy vậy không có bất cứ hình ảnh chính thức nào của S-500 được Nga công khai, nên gây ra không ít nghi ngờ về sự tồn tại của hệ thống đánh chặn tầm xa cực mạnh này.
Nga chỉ rò rỉ một vài hình ảnh đồ họa mô phỏng hệ thống S-500 với loại đạn tên lửa tầm xa được thiết kế đặc biệt, và mỗi xe mang phóng chỉ có thể mang theo 2 đạn thay vì 4 đạn như hệ thống S-300, S-400. Đạn tên lửa cũng có thiết kế khác hẳn với hệ thống đánh chặn trước đây.
Radar của hệ thống S-500 là thứ duy nhất được Nga công bố năm 2018, nhưng cũng từ đó tới nay hình ảnh thực về hệ thống S-500 vẫn còn là điều bí ẩn.
Bất ngờ vừa xảy ra ngày hôm nay (20/07), khi Nga tung hình ảnh thực tế về hệ thống S-500 đang khai hỏa. Video Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tổ hợp S-500 đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo trong cuộc thử nghiệm gần đây.
"Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 tham gia thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu tên lửa đạn đạo bay với tốc độ cao tại thao trường Kapustin Yar", Bộ Quốc phòng Nga cho biết
"Tên lửa đã dễ dàng đánh trúng mục tiêu", Bộ Quốc phòng Nga nêu gắn ngọn.
Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết vụ thử xác nhận thống số kỹ chiến thuật và độ tin cậy của hệ thống tên lửa phòng không S-500 của nước này.
"Trên thế giới chưa có tổ hợp tương tự S-500 trong đối phó vũ khí tấn công hàng không của đối thủ về tầm cao lẫn tốc độ mục tiêu", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.
Video cho thấy tên lửa của tổ hợp S-500 được phóng lạnh từ bệ di động, đây là kỹ thuật dùng khí nén đẩy quả đạn đến độ cao nhất định trước khi động cơ chính kích hoạt.
Quả đạn sau khi được kích hoạt đã tự điều chỉnh hướng bay bằng động cơ phụ rồi tăng tốc đánh chặn mục tiêu. Hình ảnh thực tế cho thấy quả đạn của hệ thống S-500 khá giống với các hình ảnh đồ họa được rò rỉ trước đó với phần trên nhỏ và lớn ở phần động cơ đẩy.
Nga phát triển tổ hợp S-500 Prometey để thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo.
Trong nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km, đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h, cho phép bắn hạ mọi tiêm kích vượt âm trên thế giới.
Đối với nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi 20 mục tiêu cùng lúc và chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình.
S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.
Quân đội Nga cho biết một tổ hợp S-500 đã hạ mục tiêu từ khoảng cách gần 500 km trong đợt thử nghiệm năm 2018.
Nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số thành phần của hệ thống S-500 được "thử lửa" tại Syria, giúp xác định và khắc phục một số hạn chế trong hoạt động của hệ thống này.
Toàn bộ hệ thống được đặt trên khung gầm bánh lốp, mang lại khả năng cơ động và sống sót cao hơn nhiều so với những lá chắn tên lửa đạn đạo cố định như A-135.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết sau khi hoàn thành chu trình thử nghiệm, các tổ hợp đầu tiên sẽ được biên chế cho lực lượng chịu trách nhiệm phòng thủ tên lửa quanh khu vực thủ đô Moscow. Sau đó chúng sẽ dần thay thế cho các hệ thống S-300 và S-400 để tạo thành lưới lửa phòng không.
Việc Nga bất ngờ công bố các siêu vũ khí như S-500, tên lửa siêu vượt âm Zircon, tiêm kích tàng hình một động cơ cho thấy sức bật mạnh mẽ của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, trong bối cảnh đối đầu với NATO ngày một gia tăng.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC