Thế giới

[ẢNH] Hàng ngàn phiến quân đối lập tại Daraa đầu hàng Quân đội Nga - Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Một diễn biến mới rất đáng chú ý đã được ghi nhận tại mảnh đất Syria nóng bỏng, khi liên quân Nga - Syria tiến được vào căn cứ địa phiến quân tại Daraa mà hầu như không phải giao tranh.
Hồi đầu tháng 9, các đơn vị tinh nhuệ Quân đội chính phủ Syria (SAA) được sự hậu thuẫn của dân quân địa phương và lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành cuộc tấn công dữ dội nhằm vào căn cứ địa phiến quân ở khu vực Tây Nam, giáp biên giới Jordan và Israel.
"Giao tranh leo thang sau khi chứng kiến sự sụp đổ của bản kế hoạch hòa bình được Nga đưa ra với mục đích ngăn chặn một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào thành phố Daraa - trung tâm đề kháng của lực lượng nổi dậy", báo cáo nói rõ.
Đồng thời không chỉ Moskva mà cả Ankara cũng là bên sốt sắng tìm cách giải quyết hòa bình cho cuộc đối đầu. Do đó cần phải nhấn mạnh rằng bản kế hoạch hành động chung của Nga - Thổ đã không thực hiện được.
Đó là về "giai đoạn nóng của cuộc xung đột" - toàn bộ những vũ khí mạnh nhất đều được sử dụng, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, pháo binh, hệ thống pháo phản lực phóng loạt...
Tuy trong diễn biến sau đó, Nga đã đạt được lệnh ngừng bắn dựa trên thỏa hiệp: quân cảnh Nga được phép tham gia tuần tra khu vực do phiến quân kiểm soát, trong khi phiến quân cũng lần đầu tiên chấp nhận sự hiện diện của SAA trong thành trì của họ.
Hiện tại xuất hiện hình ảnh cho thấy các đội tuần tra của Nga tại địa điểm do phiến quân kiểm soát, bao gồm cả trung tâm thành phố Daraa. Bên cạnh đó, có thông tin nhiều tay súng đang được sơ tán đến Idlib - nơi vẫn do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.
"Người Nga và Quân đội chính phủ Syria đã tiến vào Daraa và giương cao những lá cờ của họ, trong khi quân nổi dậy bắt đầu giao nộp vũ khí", truyền thông khu vực nói rõ.
Trong diễn biến mới nhất, truyền thông Nga cho biết, hơn 5.500 tay súng và thành viên của các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã quyết định đầu hàng để đổi lấy sự an toàn cho bản thân.
Các tay súng cát cứ tại địa điểm nói trên được sự hỗ trợ từ Jordan và Israel, họ đã quyết định giao nộp vũ khí và được đảm bảo từ Quân đội Nga rằng sẽ không bị chính quyền Damascus hoặc Moskva truy đuổi.
Trên thực tế, thỏa thuận đạt được có thể đảm bảo sự ổn định ở khu vực này, các lực lượng chính phủ đã bắt đầu đến đây để giành lại quyền kiểm soát tỉnh Daraa.
Gần đây số vụ đụng độ ở Daraa đã giảm đáng kể do kết quả của quá trình đàm phán, điều này được chứng minh bằng việc giao nộp số lượng lớn thiết bị nổ tự chế mà phiến quân từng dự định sử dụng cho các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào binh sĩ Nga và Syria.
Giới chuyên gia tin rằng liên quan đến việc thiết lập hòa bình trong khu vực, Quân đội Syria hiện đã rảnh tay để bắt đầu mở chiến dịch giải phóng các tỉnh khác của nước này khỏi những kẻ khủng bố.
Khi đã hoàn thành kiểm soát phía Nam, liên quân Nga - Syria hoàn toàn đủ khả năng tập trung toàn lực cho chiến trường Idlib nằm ở phía Tây Bắc đang do các tay súng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.
Từ đầu tuần qua, nhiều trận ném bom đã được chiến đấu cơ Nga thực hiện, họ đã thả cả bom chân không xuống cụm cứ điểm của phiến quân.
Đồng thời Moskva còn gửi tối hậu thư yêu cầu Ankara nhanh chóng rút binh sĩ của mình về nước, nhưng đáp lại là động thái tăng quân quy mô lớn của Tổng thống Tayyiv Erdogan.
Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria do Nga điều hành đang rất hy vọng những gì diễn ra tại tỉnh Daraa sẽ là chất xúc tác để các tay súng Idlib đưa ra hành động tương tự, nhưng trước mắt dự báo tình hình sẽ không có thay đổi về chất.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC