Thế giới

[ẢNH] Để vận hành, Nord Stream 2 còn rất nhiều thách thức phải vượt qua

Bạch Dương
ANTD.VN - "Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga có thể thao túng thị trường hàng hóa nhằm thúc đẩy dự án Nord Stream 2 (SP-2) gây tranh cãi của mình". Tờ báo Ba Lan Biznes Alert đã đưa ra nhận định trên, đề cập đến kháng nghị bằng văn bản của Các thành viên Nghị viện châu Âu (MEP), trong đó họ gửi yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra tới Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu - bà Margrethe Vestager. Đây là 1 trong nhiều thách thức Nga cần vượt qua nếu muốn vận hành Nord Stream 2.
Tờ báo Ba Lan Biznes Alert đã đưa ra nhận định trên, đề cập đến kháng nghị bằng văn bản của Các thành viên Nghị viện châu Âu (MEP), trong đó họ gửi yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra tới Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu - bà Margrethe Vestager.
Bức thư cũng nêu những ý kiến về sự cần thiết phải thực hiện biện pháp ngăn chặn trong trường hợp đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 hoạt động mà chưa được cấp phép.
Luật pháp của EU hướng hoạt động của Gazprom phù hợp với các tiêu chuẩn năng lượng và cạnh tranh của châu Âu. Điều 8 của Quy chế Hội ​​đồng số 1/2003 sẽ giúp tránh lạm dụng và áp đặt biện pháp trừng phạt đối với người vi phạm.
Văn bản nói trên chính là phản ứng của MEP đối với thông báo gần đây của Gazprom về việc họ có thể bắt đầu cung cấp khí đốt thông qua SP-2 vào ngày 1/10.
Các phương tiện truyền thông nhấn mạnh: "Việc vận hành bất hợp pháp đường ống Nord Stream 2 có thể làm phát sinh thêm hành động và áp dụng các biện pháp mới".
"Tuy nhiên ngay cả bản thân Gazprom cũng thừa nhận rằng việc vận hành thử là không thể nếu thiếu chứng nhận, và nếu bắt đầu cung cấp quá sớm nguyên liệu thô sẽ chỉ tạo thêm khó khăn".
Hiện tại, Cơ quan năng lượng Liên bang Đức có 4 tháng để chuẩn bị văn bản sơ bộ về quyết định áp dụng Gói năng lượng thứ ba của EU liên quan đến dự án SP-2.
Khi Ủy ban Châu Âu nhận được, họ sẽ có 2 tháng để trả lời và thời gian này có thể kéo dài. Nhưng Moskva đang làm mọi cách để đơn giản hóa, rút ngắn quy trình này, bao gồm cả việc gây sức ép bằng giá nguyên liệu thô cao.
Người Nga nói rằng dòng khí đốt kỹ thuật có thể chảy qua đường ống trong một hoặc hai tháng, Gazprom thậm chí còn sẵn sàng đưa Rosneft vào liên doanh để đáp ứng luật chống độc quyền của EU.
Tuy nhiên tất cả dự thảo quyết định về chứng nhận cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt của các cơ quan quản lý quốc gia những nước thành viên EU phải được đệ trình lên Ủy ban Châu Âu để đánh giá.
Cho đến nay không có tài liệu nào như vậy về SP-2, nhưng nếu nó xuất hiện, Ủy ban châu Âu có thể cho rằng quyết định của cơ quan quản lý Đức là không phù hợp với các quy tắc của EU, nếu vậy SP-2 sẽ biến thành “đống đổ nát đầu tư”.
Mới đây Ba Lan đã giành được một chiến thắng nữa trong cuộc đấu tranh với SP-2, khi công ty nhà nước PGNiG được chấp nhận tham gia thủ tục chứng nhận cho nhà điều hành Nord Stream 2.
Warsaw tự tin rằng pháp nhân do Gazprom sở hữu không thể được công nhận là nhà điều hành độc lập của dự án Nord Stream 2.
Một trở ngại khác đối với việc vận hành SP-2 là Washington. Mỹ đã áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty và tổ chức bảo hiểm cho SP-2 cũng như tiến hành kiểm tra kỹ thuật. Nếu thiếu những tài liệu này, việc vận hành đường ống dẫn khí không thể bắt đầu.
Ngoài ra là một phần của chính sách cho năm 2022, Hạ viện Mỹ đã thông qua một số sửa đổi (hiện vẫn chưa được Thượng viện thông qua) nhưng chắc chắn sẽ gây nhiều trở ngại cho phía Nga.
Các nghị sĩ muốn bắt buộc Tổng thống Joe Biden đưa ra biện pháp hạn chế đối với các cá nhân và pháp nhân liên quan đến việc thiết kế, xây dựng và vận hành SP-2 cùng một số biện pháp khác, tương tự những gì xảy ra dưới thời ông Donald Trump.
Dự thảo được đề xuất cũng đề cập đến nhu cầu tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Ukraine trong lĩnh vực sản xuất titan, cũng như tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đông Âu. Ngoài ra, Nhà Trắng được yêu cầu xác định xem 35 quan chức Nga có đáng bị trừng phạt cá nhân hay không.
Nếu EU không nhượng bộ dưới áp lực từ giá khí đốt của Gazprom trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, nguồn cung thông qua Nord Stream 2 - vốn đã chậm hơn hai năm so với kế hoạch sẽ không sớm bắt đầu.

Theo Biznes Alert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC