Quân sự

[ẢNH] Hải quân Nga nhận lệnh tấn công tàu chiến Mỹ nếu tiếp tục xâm phạm biên giới?

Việt Dũng

ANTD.VN - Hải quân Nga được cho là đã chuẩn bị sẵn một phản ứng cứng rắn chưa từng thấy trước sự "tự tin thái quá" của giới chức quân sự Mỹ.

Báo chí Nga cáo buộc gần đây Washington đã thể hiện hành động gây hấn chưa từng có bằng cách đưa tàu khu trục USS John McCain vào Vịnh Peter Đại đế - nơi đặt căn cứ chính của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ở Vladivostok.
Khu trục hạm USS John McCain được xem là mối đe dọa quân sự trực tiếp vì mang theo nhiều loại tên lửa cực kỳ uy lực, theo giới chức quân sự Nga thì việc đưa tàu chiến như vậy vào vùng biển nhạy cảm là không thể chấp nhận được và cảnh báo sẽ có hành động cứng rắn.
Tuy nhiên bất chấp thái độ kiên quyết của Nga, phía Mỹ lại khẳng định hoạt động của họ là bình thường và không trái pháp luật quốc tế, đây hoàn toàn chẳng phải lý do để Washington phải xin lỗi Moskva.
Người Mỹ thậm chí còn tự tin vào sức mạnh của mình tới mức đe dọa sẽ phá hủy các tàu chiến của Moskva, nếu hải quân Nga có bất kỳ hành động gây hấn nào đối với tàu khu trục tên lửa của họ.
“Hãy tin tưởng rằng chúng tôi vẫn là người dẫn đầu. Họ vẫn không thể sánh với quân đội của chúng ta. Thỉnh thoảng Nga có thể phô trương những con tàu tuyệt đẹp của mình, nhưng khi vào trận chiến, tất cả những sai sót về thiết kế và thiếu kinh phí của đối phương sẽ trở nên rõ ràng".
"Theo tôi hiểu, bạn chỉ cần đâm tàu ​​vào Nga, chỉ một chút thôi và họ sẽ chìm. Nếu xảy ra một trận chiến, hải quân Mỹ sẽ dễ dàng tiêu diệt hạm đội Nga chỉ trong vài phút”, trang Reporter trích bình luận của một chỉ huy quân sự Mỹ.
Bên cạnh đó, Tư lệnh hạm đội Mỹ cũng tuyên bố ý định tiến hành các chiến dịch ở những khu vực mà Washington có lợi ích riêng, điều này cho thấy tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn trong quan hệ giữa hai nước.
Theo truyền thông Nga, việc hải quân Mỹ vi phạm lãnh hải nước này, thậm chí còn lớn tiếng cảnh báo sẽ phá hủy tàu chiến Nga nếu bị ngăn cản đã buộc Moskva phải đưa ra hành động cứng rắn hơn, đó là cho phép tấn công tàu vi phạm sau cảnh báo đầu tiên.
Trang Avia-pro dẫn hai nguồn tin từ giới chức quân sự tại Moskva cho biết, hải quân Nga đã nhận được lệnh nổ súng vào các tàu hải quân nước ngoài vi phạm lãnh hải nước này.
Theo nguồn tin giấu tên, quy trình dùng vũ lực đầu tiên sẽ là gửi lời cảnh báo tới đối tượng xâm nhập về hành vi xâm phạm biên giới Nga, và nếu từ chối thực hiện các yêu cầu, con tàu sẽ ngay lập tức bị tiêu diệt.
Hiện tại thông tin trên là không chính thức, tuy nhiên theo đánh giá trong bối cảnh hải quân Mỹ hoàn toàn phớt lờ những lời cảnh báo của Nga, việc phá hủy tàu đối phương là cách duy nhất để chứng minh cho Washington và Liên minh quân sự NATO thấy quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Moskva.
“Với sự tự tin lớn, chúng tôi có thể nói rằng người Mỹ sẽ cố gắng xâm phạm biên giới Nga một lần nữa, và khi đó người Nga sẽ chuẩn bị một bất ngờ rất khó chịu và thú vị dành cho họ”, một nhà phân tích trên trang Avia-pro nhấn mạnh.
Tuy vậy theo những chuyên gia quân sự cũng như các nhà phân tích trung lập, khả năng xảy ra nổ súng là rất thấp, bởi cả Nga và Mỹ đều không muốn đẩy căng thẳng lên cao, đặc biệt khi đối phương là một siêu cường quân sự.
Khả năng cao nhất sẽ chỉ là những vụ đâm húc do tàu chiến Nga tiến hành nhằm mục đích ngăn chặn, tương tự như những gì hải quân Liên Xô đã từng thực hiện trong quá khứ mà thôi.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC