Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Ukraine nhắc đến việc giành lại Crimea, Nga lập tức phản bác

Bạch Dương

ANTD.VN - Chuyên gia chính trị Ukraine đưa ra nhận định rằng, những lệnh cấm vận phương Tây áp đặt lên Nga cuối cùng sẽ buộc Điện Kremlin phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine(?!). Đương nhiên, ý kiến này lập tức bị báo chí Nga phản bác.

"Giờ đây Ukraine không có một cơ hội nào để lấy lại những vùng lãnh thổ đã mất, nhưng sớm muộn gì khoảnh khắc này cũng sẽ đến. Crimea và một phần Donbass một ngày nào đó sẽ về tay Ukraine".
"Và điều này sẽ xảy ra nếu như Liên bang Nga lặp lại số phận của Liên Xô, viễn cảnh trên chắc chắn sẽ đến trong tương lai gần".
Ý kiến trên được nhà báo Dmitry Gordon - chuyên gia chính trị tại Ukraine chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn báo chí. Cần nhớ lại rằng một năm trước, chính ông Gordon đã nói rằng Crimea với tư cách là một phần của Liên bang Nga sẽ không còn tồn tại ngay khi chính phủ hiện tại sụp đổ.
Ông ta nói nhớ rất rõ Liên Xô đã tan rã như thế nào, đồng thời cho biết đã phỏng vấn tất cả những người tham gia cuộc họp ở Belovezhskaya Pushcha và đi tới nhận định nêu trên.
Do đó, Gordon tin rằng có thể đoán trước được tương lai của nước Nga.
Nhà báo đến từ Kiev tin rằng Ukraine cần chờ đợi thời điểm thích hợp nhằm mục đích khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của mình, điều này sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian không quá dài nữa.
Bình luận về phát biểu trên, báo chí Nga cho rằng điều cần chú ý là những tưởng tượng về sự sụp đổ của nước Nga là thủ đoạn tuyên truyền ưa thích của chuyên gia Dmitry Gordon.
Trở lại năm 2014, ông ta từng dự đoán về một cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ nghiêm trọng dẫn tới việc Liên bang Nga mất lãnh thổ. Gordon không bối rối trước thực tế là những dự đoán của ông ta không thành hiện thực và nghe có vẻ phi lý hơn mọi năm.
Trong diễn biến khác, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak cho biết vào năm 2021, Kiev sẽ mua một lô máy bay không người lái do thám Bayraktar TB2 cải tiến từ Ankara, chúng sẽ được sử dụng để giám sát bán đảo Crimea.
Ông Khomchak đưa ra tuyên bố của mình trong cuộc tập trận tại thao trường Shiroky Lan ở vùng Nikolaev. Theo Đại tướng, quân đội Ukraine hiện có 6 chiếc Bayraktar TB2, chúng sẽ tham gia hoạt động quân sự này.
"Theo kế hoạch trong năm tới, chúng tôi sẽ mua 5 chiếc Bayraktar TB2 mới cho nhu cầu của lực lượng vũ trang. Chúng có các đặc điểm hiệu suất hơi khác nhau, cụ thể là kích thước và phạm vi sử dụng", ông Khomchak nói thêm.
Các phương tiện truyền thông đang thắc mắc về việc Đại tướng Khomchak không làm rõ liệu đó có phải là 5 tổ hợp hợp, tức là 10 - 15 máy bay không người lái (một trạm điều khiển cho 2 - 3 chiếc UAV), hay chỉ là 5 UAV đơn lẻ.
Theo giới phân tích, Bộ Quốc phòng Ukraine muốn tạo ra một khu vực kiểm soát thống nhất cho các máy bay không người lái. Hơn nữa phiên bản Bayraktar TB2 mới sẽ được điều đến Biển Đen và Biển Azov, cũng như giám sát bán đảo Crimea.
Những máy bay không người lái này sẽ có tầm hoạt động 300 km, tức là bán kính điều khiển từ trạm mặt đất lớn hơn 2 lần so với hiện tại. Ngoài ra chúng có thể được trang bị liên lạc vệ tinh, khi đó khái niệm "phạm vi kiểm soát" sẽ trở nên hoàn toàn không phù hợp.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC