Quân sự

[ẢNH] Dù bắn trúng mục tiêu, song tên lửa Zircon lại phơi bày điểm yếu lớn?

Bạch Dương

ANTD.VN - Báo chí Nga đã công bố những bức ảnh về hậu quả của một con tàu mục tiêu sau khi bị trúng tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon, có rất nhiều điều đáng nói xung quanh tấm ảnh này.

Trong thời gian qua, Hải quân Nga đã tiến hành một số vụ thử nghiệm đối với tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh thế hệ mới. Tuy vậy phải đến gần đây, mới xuất hiện những bức ảnh cho thấy độ chính xác của vũ khí mới được đăng tải.
Qua đó cho thấy kết quả khi tên lửa siêu thanh Zircon đánh trúng vào một con tàu mục tiêu và hé lộ nhiều điều cần quan tâm.
Rõ ràng chiếc tàu kéo cỡ nhỏ được sử dụng làm bia nổi đã phải hứng chịu tổng công ba cú đánh trúng đích từ tên lửa siêu thanh Zircon
Tuy nhiên giới phân tích đã chỉ ra một số điều bất thường.
Đầu tiên là độ chính xác của việc bắn cả nhóm tên lửa như vậy, điều này có thể khẳng định rằng việc dẫn đường đưa tên lửa tới mục tiêu được thực hiện rất chính xác và nếu cần, chiến hạm Nga có thể phóng toàn bộ tên lửa và phá hủy tàu địch.
Trước đó nhiều người tin rằng một cú đánh của tên lửa siêu thanh Zircon sẽ đủ để tiêu diệt bất kỳ tàu chiến nào, kể cả khi không mang theo đầu đạn (thực tế của việc bắn thử).
Lý do là bởi động năng cực lớn và phần nhiên liệu chưa cháy hết vẫn đủ gây thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí thiêu rụi con tàu, tuy nhiên căn cứ vào thực tế, điều này đã không xảy ra.
Chiếc tàu kéo nhỏ vẫn sống sót sau 3 lần bị Zircon đánh trúng đích, nó vẫn ở nổi mà không bị phá hủy nghiêm trọng nào ngoài đường đi xuyên qua của quả tên lửa.
Điều này đặt ra một số câu hỏi về việc liệu Zircon có mang lại hiệu quả lớn như quảng cáo trong cuộc chiến chống lại tàu địch hay không, liệu có nên lắp cho nó đầu đạn tiếp xúc thay vì đầu nổ giữ chậm để phát nổ lập tức khi trúng mục tiêu?
“Nếu tên lửa thực sự tăng tốc đến tốc độ siêu vượt âm thì trong quá trình va chạm, một năng lượng khổng lồ sẽ được giải phóng và lực kéo như vậy theo nghĩa đen - con tàu đáng lẽ phải bị xé toạc".
"Cho đến nay, những bức ảnh như vậy đặt ra câu hỏi liệu chúng có thực sự cho thấy kết quả của việc tên lửa Zircon bắn trúng mục tiêu hay không, ngoài ra còn thêm thắc mắc về việc liệu bản thân tên lửa có hiệu quả thực sự cao”, một chuyên gia giấu tên lưu ý.
Hiện tại không có bất cứ bình luận chính thức hay giải đáp nào về thắc mắc nói trên được đại diện Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.
Nhưng có dự đoán cho rằng Zircon thực sự chỉ là một tên lửa hành trình lai đạn đạo chống hạm, nghĩa là nó sẽ lấy độ cao rất lớn rồi cắt toàn bộ phần thân chứa động cơ, chỉ còn duy nhất phần chiến đấu rơi xuống.
Nếu vậy thì rõ ràng tàu mục tiêu sẽ không phải hứng chịu thiệt hại do phần năng lượng dư thừa của quả đạn gây ra, hình ảnh lỗ thủng cho thấy chỉ có động năng đơn thuần tác động và không có phần ám khói của vụ cháy đã chứng minh ý kiến trên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC