Quân sự

[ẢNH] ‘Dao găm’ Kh-47M2 Nga không ‘bất khả chiến bại’ như người ta lầm tưởng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal biệt danh "Dao găm" là một trong những vũ khí "bất khả chiến bại" mà Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố trong thông điệp liên bang đầu tháng 3-2018. Tuy nhiên thực tế lại không hoàn hảo như vậy.
Thời điểm tháng 3/2018, ông Putin đã ca ngợi Kh-47M2 là loại "vũ khí lý tưởng" và hiện nay truyền thông Nga vẫn cho rằng đây là loại vũ khí không có đối thủ trên chiến trường.
Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal trang bị cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31K được giới thiệu không chỉ đơn thuần là vũ khí tấn công mặt đất mà có cả năng lực tiêu diệt tàu chiến mặt nước của đối phương.
Ngoài tốc độ cực cao thì Kh-47M2 Kinzhal còn sở hữu quỹ đạo bay khó lường, khiến cho các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương gần như không thể đánh chặn.
Chính điều này mà "Dao găm" Kh-47M2 được coi như thứ "vũ khí thay đổi cuộc chơi" của người Nga.
Bên cạnh nhiệm vụ oanh kích mục tiêu mặt đất, đã có nhận định cho rằng Kh-47M2 Kinzhal còn có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt biển cỡ lớn như tàu chiến của đối phương.
Với tốc độ cao cùng kích thước đầu đạn lớn, truyền thông Nga cho rằng ngay cả tàu sân bay Mỹ cũng nằm trong vòng tác chiến của loại tên lửa nguy hiểm này.
Tuy vậy một số nhà phân tích cho rằng có thể truyền thông Nga đã "quá tự tin" và nâng cao quá mức sự nguy hiểm của loại tên lửa này.
Công bằng mà nói Kh-47M2 là một vũ khí mang tầm chiến lược của Nga, tuy nhiên chúng cũng có những giới hạn nhất định.
Hiện loại tên lửa này mới chỉ trang bị trên MiG-31K, do kích thước lớn nên mỗi chiếc chiến đấu cơ này chỉ có thể mang theo một quả. Để tấn công nhóm tàu sân bay Mỹ, một quả tên lửa Kh-47M2 là không đủ.
Dù MiG-31K nổi tiếng là tiêm kích có tốc độ cao, nhưng kích thước lớn cùng độ cơ động kém đã không còn phù hợp với tác chiến hiện đại. Chúng dễ dàng bị phát hiện khi công kích mục tiêu. Hệ thống tác chiến điện tử ngày nay đặc biệt là của Mỹ đã rất phát triển, họ có thể phát hiện chiến đấu cơ từ khoảng cách rất xa.
Mặt khác Kh-47M2 Kinzhal thực chất là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 trang bị cho tổ hợp Iskander-M, nó không được lắp đặt radar chủ động bên trong mà chỉ căn cứ vào hệ thống định vị vệ tinh để chống lại mục tiêu tĩnh.
Với hệ thống dẫn đường chủ yếu dựa vào vệ tinh, Kh-47 M2sẽ rất khó có thể tấn công chính xác các mục tiêu di động kể cả chiến hạm lớn như hàng không mẫu hạm.
Giới phân tích cũng chỉ ra rằng, Kh-47M2 chỉ có ưu thế về tốc độ lớn, còn khả năng bay bám địa hình hoàn toàn chưa thể làm được như các loại tên lửa cận âm. Nói cách khác Kh-47M2 không có khả năng thực hiện các đường bay phức tạp để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương như tên lửa diệt hạm thực thụ mà chỉ đơn giản là thực hiện một cú bổ nhào có hiệu chỉnh mà thôi.
Cuối cùng MiG-31K sẽ phải thực hiện cú bắn Kh-47M2 ở trần bay tối đa trong khi phải đang đạt vận tốc tối thiểu Mach 2. Điều này sẽ hạn chế rất nhiều đến tầm tác chiến của MiG-31K.
Giới phân tích kết luận, MiG-31K kết hợp với Kh-47M2 thực sự là "cặp bài trùng" đáng sợ của Nga nó có thể đe dọa mọi đối thủ, tuy nhiên đáng sợ tới mức "thần thánh" như truyền thông Nga đăng tải thì nền công nghệ quốc phòng Nga vẫn còn một số điều phải hoàn thiện hơn nữa về loại tên lửa này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC