Quân sự

[ẢNH] Việt Nam biên chế súng máy hạng nhẹ hiện đại nhất thế giới

Việt Hùng
ANTD.VN -  NG-7 có thiết kế hiện đại, tính năng tác chiến cao, gọn nhẹ dễ sử dụng. Dòng súng máy do Israel sản xuất này được đánh giá là một trong số ít súng máy hiện đại và tốt nhất thế giới hiện nay.
NG-7 của Israel hiện được đánh giá là một trong những khẩu trung liên hiện đại nhất thế giới hiện nay. Hiện lực lượng Lính thủy đánh bộ của Việt Nam đang được biên chế loại súng máy hiện đại này.
Súng được thiết kế dựa trên kinh nghiệm thực chiến, kết hợp với những vật liệu siêu nhẹ, siêu bền, cùng tính năng hoạt động chuẩn xác và hiệu quả.
Để đảm bảo độ tin cậy cũng như dễ kiểm tra hoạt động của súng, mỗi khẩu NG-7 có một thiết bị điện tử ELOG.
Thiết bị này sẽ ghi lại hoạt động của súng thông qua một máy tính nhỏ, cho phép bảo trì cũng như phát hiện ra các trục trặc, hỏng hóc của súng dễ dàng hơn.
NG-7 có khối lượng cơ bản chỉ 7,6 kg, khá nhẹ cho một dòng súng máy uy lực cao. Khả năng bắn bán tự động đã có mặt trên khẩu NG-7 và là một tính năng độc đáo, đảm bảo tác chiến linh hoạt tùy vào từng tình huống.
Đây là khẩu súng máy sử dụng loại đạn 7,62 mm NATO có trọng lượng nhẹ nhất tính đến thời điểm hiện tại. Súng có tốc độ xạ kích từ 850 - 1.050 viên/phút, tầm tác chiến hiệu quả từ 800m đến 1.200m tùy theo loại nòng trang bị.
Có thể thấy thiết kế cực kỳ hiện đại của khẩu súng máy hàng đầu thế giới này. NG-7 thường sử dụng ống ngắm IWI X4 cho ban ngày, và kính ngắm phản xạ MEPRO21 cho các nhiệm vụ chuyên biệt.
Báng súng được thiết kế để có thể điều chỉnh phù hợp theo từng xạ thủ.
Súng có chiều dài 1.020mm, rất tiện lợi cho việc di chuyển ngay cả trong tác chiến đô thị. Thông thường, NG-7 sẽ sử dụng dây đạn tự ra M13. Dây đạn sẽ được đựng trong hộp Polyme hoặc túi vải chuyên dụng với sức chứa 125 viên.
Nòng của súng NG-7 được rèn nguội để tăng độ chắc chắn. IWI trang bị cho NG-7 một đường ray Picatinny cỡ nhỏ ở phía trên, có thể gắn những phụ kiện chiến đấu như đèn pin, ống ngắm…
Nhà sản xuất IWI cung cấp 2 loại nòng cho NG-7 với độ dài khác nhau: nòng tiêu chuẩn dài 508 mm và một nòng khác cho lực lượng đặc biệt ngắn hơn, với độ dài chỉ 420mm.
Súng sử dụng loại báng hiện đại GLR16-S CP, được sản xuất bởi FAB Defense, một công ty quốc phòng khác của Israel.
GLR-16 CP là một khối polymer khung kim loại nhỏ gọn được gắn vào súng thông qua một ống kim loại dày. Súng sử dụng nhiều vật liệu polymer cao phân tử, trong đó có ốp lót tay.
Cận cảnh hộp tiếp đạn của súng NG-7. Điều đặc biệt, loại súng này cũng có thể gắn các loại hộp đạn của súng trường tấn công tiêu chuẩn 30 viên cỡ 7,62mm.
Với thiết kế độc đáo, quai xách vừa có chức năng vận chuyển súng, vừa đóng vai trò hỗ trợ trong việc thay thế nòng súng nhanh chóng khi tác chiến ở cường độ cao mà không phải dùng dụng cụ tháo nòng chuyên dụng.
Thước ngắm phía sau được làm phỏng theo các mẫu súng trường tấn công của Mỹ và tương tự như các loại súng đang phục vụ trong IDF với khả năng điều chỉnh tầm bắn từ 300 - 1.000 m. Thước ngắm này cũng có thể điều chỉnh độ cao và bù hướng gió để đảm bảo độ chính xác. Cho tới thời điểm hiện tại, đây là khẩu súng máy hiện đại nhất của Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC