Thế giới

[ẢNH] Đặc phái viên Tổng thống Nga cảnh báo giải pháp quân sự để ngăn Israel tấn công Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Đặc phái viên của Tổng thống Nga - ông Alexander Lavrentyev mới đây đã đưa ra phát biểu đáng chú ý liên quan đến cuộc xung đột tại Syria.
Vào ngày 17/2/2021, một vòng đàm phán khác theo "định dạng Astana" về dàn xếp tình hình ở Syria đã diễn ra ở Sochi, địa điểm ban đầu dự kiến là tại Kazakhstan, nhưng đã bị buộc phải thay đổi do đại dịch COVID-19.
Tờ báo điện tử Rai Al Youm của Anh viết rằng Mỹ đã từ chối tham gia vào cuộc thảo luận, nhưng sự kiện này vẫn đáng được chú ý với sự tham gia của đầy đủ mọi thành phần liên quan.
Trong cuộc thảo luận, đặc phái viên của Tổng thống Nga - ông Alexander Lavrentyev đã có bài phát biểu rất đanh thép khi cho rằng Moskva đã hết kiên nhẫn với những hành động của Israel.
Ông Lavrentyev cảnh báo, nếu Tel Aviv không ngừng bắn phá lãnh thổ Syria, Nga có thể chọn con đường quân sự để chống lại những cuộc oanh kích của Israel chứ không giới hạn trong các nỗ lực ngoại giao.
"Moskva hy vọng rằng phía Israel sẽ lắng nghe những quan ngại của chúng tôi", đặc phái viên của Tổng thống Nga cho biết. Khó có thể nói cảnh báo này nghiêm trọng đến mức nào, nhưng không quân Israel sẽ có cơ hội để kiểm chứng nó.
Trước diễn biến trên, báo chí khu vực cho rằng Damascus nên vui mừng với những lời như vậy, bởi vì chính người Nga đã giúp bảo tồn tình trạng Syria - quốc gia đang trên bờ vực sụp đổ vào thời điểm năm 2015.
Người Nga đã lật ngược tình thế của cuộc chiến, đứng về phía chính phủ hợp hiến chống lại liên minh lính đánh thuê phương Tây, Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các nhóm đối lập địa phương và khủng bố IS - những kẻ đang cố gắng xé nát đất nước.
Đồng thời, số lượng các cuộc không kích của không quân Israel vào Syria đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tel Aviv giải thích điều này bằng mong muốn trục xuất quân đội Iran và các lực lượng thân Iran khỏi lãnh thổ quốc gia láng giềng, coi họ là cực kỳ nguy hiểm cho an ninh của mình.
Hành động leo thang của Israel đã gây ra sự chỉ trích nghiêm trọng đối với Moskva, cả ở Syria và các nước đồng minh Ả Rập, cũng như chính trong nội bộ nước Nga.
Câu hỏi được đặt ra là tại sao quân đội Nga không sử dụng kho vũ khí khổng lồ và các hệ thống phòng không tiên tiến của họ trên đất Syria để đẩy lùi những cuộc tấn công như vậy. Cho nên lời nói của ông Lavrentiev có thể coi là một câu trả lời.
Sự kiên nhẫn của người Syria trước các cuộc tấn công của Israel và sự thiếu hỗ trợ của Nga từ lâu đã hết, nhưng bất kỳ hành động trả đũa nào cũng cần được bật đèn xanh.
Đồng thời, theo tuyên bố của đặc phái viên Lavrentyev rằng Moskva đảm bảo đứng về phía Syria trong trường hợp leo thang xung đột được xem là tín hiệu rõ ràng nhất.
Damascus sẽ chống lại các hành động thù địch, được hướng dẫn bởi luật pháp quốc tế, và Nga có thể mất nhiều hơn Syria hay Iran nếu tiếp tục im lặng, vì "cánh cổng Syria" đã cho phép họ quay trở lại Trung Đông.
Các nhà phân tích tình hình thế giới tại Moskva đang vọng rằng lãnh đạo Nga sẽ lưu ý đến những mối quan tâm của người Ả Rập, người Hồi giáo và bạn bè của họ, không bỏ qua các hành động gây hấn của Israel.
Mặc dù vậy, ngay tại nước Nga cũng có nhận xét cho rằng Moskva sẽ không đối đầu trực diện với không quân Israel, Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ. Để tránh rắc rối thì họ chỉ cung cấp thêm vũ khí và tăng cường huấn luyện cho lực lượng vũ trang địa phương mà thôi.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC