Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga: Ukraine chuẩn bị xong "kịch bản sức mạnh" để đánh chiếm Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong thời gian qua đã có rất nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công tổng lực vào Donbass nhằm giải quyết dứt điểm lực lượng ly khai miền Đông.
Những ngày gần đây tình hình chiến sự tại Ukraine lại đột ngột trở nên căng thẳng khi Kiev liên tục điều những đơn vị tinh nhuệ nhất tới giới tuyến tạm thời ở miền Đông và tiến hành những cuộc pháo kích dữ dội.
Trước tình hình trên, đã có nhận xét cho rằng: "Sự gia tăng cường độ hoạt động quân sự gần đây trên tuyến liên lạc ở Donbass có thể biến thành một cuộc tấn công tổng lực của các lực lượng vũ trang Ukraine".
Ý kiến ​​trên được chuyên gia quân sự, biên tập viên tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” - ông Alexei Leonkov bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình “Tsargrad”, vị chuyên gia đã đưa ra dự báo của riêng mình về tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ phát triển ra sao.
Theo ông Leonkov, các quan sát viên của nhiều tổ chức quốc tế có mặt tại Donbass đã báo cáo về việc có tới 1.000 trường hợp các bên vi phạm chế độ ngừng bắn, điều này được ghi nhận trên đường phân giới vào mỗi ngày.
Ông Leonkov cho rằng tình trạng căng thẳng leo thang có thể là do Tổng thống Mỹ Joe Biden - người ủng hộ cuộc cách mạng Maidan tại Ukraine năm 2014 và có quan điểm rất cứng rắn với Nga đã lên nắm quyền.
Chuyên gia Leonkov nhớ lại trong một thời gian khá dài, hai bên vẫn trong tình trạng thăm dò. Nhưng với sự thay đổi quyền lực tại Mỹ, phía Ukraine đã vùng lên và bắt đầu thể hiện “kỳ tích của lòng dũng cảm”.
“Hãy nhìn những gì xảy ra, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bắt đầu nói về việc Ukraine được kết nạp vào Liên minh, sau đó Kiev cho phép máy bay NATO hoạt động trong không phận của họ, rồi họ kéo quân đến biên giới, và bây giờ các cuộc pháo kích được tăng cường", ông Leonkov nói.
Theo dự đoán của vị chuyên gia này, quân đội Ukraine chứng tỏ rằng họ sẵn sàng lao vào trận chiến. Tức là Kiev đã chuẩn bị sẵn một kịch bản sức mạnh cho việc đánh chiếm Donbass
Ông Leonkov dự đoán quân đội Ukraine có thể mở một cuộc tấn công mới, nhưng trước đó sẽ là những hành động khiêu khích lớn nhằm đổ lỗi cho lực lượng ly khai miền Đông phá hoại lệnh ngừng bắn.
Dựa vào các nguồn đáng tin cậy, ông Leonkov cho rằng các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cử một nhóm phá hoại khu vực Donbass, tiến hành đột phá sâu trong tuyến phòng thủ và triển khai những hành động phá hoại tương tự.
“Nhóm biệt kích của Ukraine bao gồm thành phần là những lính đánh thuê Academy, đây là cựu lính đánh thuê thuộc công ty Blackwater, đại diện của MI-6”, ông Leonkov lưu ý.
"Rất có thể họ sẽ đổ cho đối phương tiến hành khiêu khích, thông tin sẽ bị rò rỉ, sau đó một sự cường điệu sẽ tăng lên, dựa trên nền tảng này, Mỹ và Anh sẽ khẩn cấp đưa quân đến các căn cứ đã chuẩn bị sẵn".
"Tiếp đó, Ukraine, Gruzia và Moldova sẽ gia nhập NATO, tuy nhiên không phải với tư cách thành viên mà là đối tác quan trọng của Liên minh quân sự", chuyên gia Leonkov dự đoán.
Kết quả của việc thực hiện theo "kịch bản sức mạnh "này, các cơ sở quân sự của NATO sẽ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine với đầy đủ cơ sở pháp lý, chuyên gia Alexey Leonkov kết luận.
Tuy nhiên giới phân tích cũng lưu ý về tuyên bố mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc sẽ "không bỏ rơi Donbass", cho thấy bản kế hoạch của Ukraine dễ gặp phải những trở ngại nghiêm trọng nếu Moskva chính thức can thiệp.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC