Quân sự

[ẢNH] Hải quân Nga thử nghiệm tên lửa bí mật có tầm bắn ít nhất 750 km

Bạch Dương
ANTD.VN - Một loại tên lửa chưa được biết đến nhưng nhiều khả năng là đạn hành trình chống hạm tầm xa sắp được hải quân Nga tiến hành thử nghiệm.
Trang Avia-pro hôm 19/2 cho biết, các cuộc thử nghiệm đối với loại tên lửa chưa xác định đã bắt đầu, bài kiểm tra này do Bộ Quốc phòng Nga khởi xướng, tiết lộ ban đầu cho biết tên lửa sẽ có tầm bắn ít nhất là 750 km.
Các vụ phóng sẽ được thực hiện từ một tàu chiến thế hệ mới của hải quân Nga theo hướng vùng biển tiếp giáp với bờ biển của Na Uy và Svalbard, không loại trừ khả năng con tàu đó là chiếc Đô đốc Gorshkov thuộc Dự án 22350.
"Đánh giá theo sơ đồ phóng tên lửa có điều kiện và vùng nguy hiểm được chỉ định, đạn có tầm xa tối thiểu là 750 km và có thể đạt 900 km. Tại sao các vụ phóng được thực hiện theo hướng này chứ không phải về phía bãi thử Chizha vẫn còn là điều bí ẩn".
"Tuy nhiên có thể giải thích bởi thực tế là các vụ thử tên lửa được xem như phản ứng trước hành động của Mỹ và Na Uy, khi hai quốc gia NATO đồng ý triển khai nhóm 4 oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer ở gần biên giới Nga", trang Avia-pro nói rõ.
Trước đó xuất hiện thông báo tàu ngầm hạt nhân tấn công Kazan sẽ tham gia bài kiểm tra của tên lửa hành trình thế hệ mới, nhưng sự kiện sắp tới lại diễn ra mà không có sự tham gia của chiếc chiến hạm nói trên.
Với sự tham gia của tàu ngầm tấn công tối tân nhất, giới chuyên môn cho rằng vũ khí bí ẩn có thể chính là phiên bản phóng từ dưới nước của tên lửa hành trình diệt hạm siêu vượt âm 3M22 Zircon, khi nó có nhiều thông số trùng khớp, đi kèm với sự tương đồng của phương tiện mang phóng.
Nếu thực sự đây là phiên bản triển khai từ tàu ngầm của tên lửa Zircon thì rõ ràng vũ khí này đã vượt tương đối xa so với tiến độ kỳ vọng từng được các quan chức cấp cao của hải quân và Bộ Quốc phòng Nga hé lộ.
Hồi đầu năm 2020, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã cho biết: "Tên lửa 3M22 Zircon sẽ được thử nghiệm phóng ở dưới nước từ tàu ngầm hạt nhân K-560 Severodvinsk thuộc Dự án 885 (Yasen)".
Bên cạnh đó theo nguồn tin này, ban đầu tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon đã được lên kế hoạch thử nghiệm với tàu ngầm K-561 Kazan - chiếc đầu tiên của Dự án 885M.
Mặc dù vậy kế hoạch nói trên đã buộc phải sửa đổi do quá trình kéo dài thử nghiệm của chiếc tàu ngầm, khiến cho nó chưa thể sớm bước vào tình trạng trực chiến.
Tuy mang trong mình kỳ vọng lớn nhưng giới chuyên môn nhận xét còn quá khó và quá sớm khi Nga quyết định phát triển phiên bản tàu ngầm của tên lửa Zircon, nhất là khi biến thể dành cho tàu mặt nước cũng chưa biết bao giờ hoàn thành.
Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolai Evmenov khẳng định tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon có một số vấn đề thiết kế sơ bộ cần sớm được khắc phục, nếu không nguy cơ thất bại khi phóng sẽ là rất lớn.
"Cần phải tính đến thực tế là tên lửa Zircon về cơ bản khác với mọi thứ đã được phóng từ dưới nước. Phải nhận thức được tất cả các rủi ro hiện có đối với vũ khí này".
"Vấn đề cần quan tâm nhất là hạn chế khả năng xảy ra vụ nổ dưới nước, khi tên lửa cần vượt khỏi mặt nước bằng tầng đẩy phụ rồi mới kích hoạt động cơ chính", vị Đô đốc hải quân Nga lưu ý.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC