Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Nga chỉ rõ sự vượt trội của S-500 so với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus của Nga với năng lực “vượt trội so với mọi đối thủ” được cho là sẽ thay đổi liên kết chiến lược thế giới.
Vừa qua Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus và sẽ sớm bàn giao vũ khí trên cho quân đội nước này.
Hiện tại hơn 70% số trung đoàn tên lửa phòng không của Nga đã được trang bị hệ thống S-400, trong tương lai họ sẽ được tăng cường bằng S-500. Tổ hợp này sẽ giải quyết nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm chống lại mối đe dọa từ không gian.
Trước diễn biến trên, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng toàn dân nhận định S-500 là hệ thống tên lửa phòng không độc nhất vô nhị trên thế giới.
“S-500 là vũ khí có khả năng giải quyết nhiệm vụ phòng thủ tên lửa chiến lược khi tổ hợp có thể tấn công mục tiêu trong không gian vũ trụ, đóng góp quan trọng vào khả năng phòng thủ không gian của Nga”.
Nhiệm vụ chính của S-500 Prometheus trái ngược với S-400 Triumf hay S-300 Favotir đó là chống lại tên lửa đạo đạo tầm trung ở bán kính tác chiến trên 600 km.
Khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ở giai đoạn cuối của chuyến bay, tức là trong không gian đã được đặt ra đối với S-500, khi ICBM hoạt động với độ cao và vận tốc rất lớn.
“Nhà phát triển và sản xuất S-500 là Almaz-Antey. Theo Tổng thống Putin, việc phát triển tổ hợp gần như đã hoàn tất, cho phép giải quyết các vấn đề về an ninh quốc phòng ở một cấp độ mới”, chuyên gia Korotchenko khẳng định.
Ông Korotchenko nói thêm, S-500 không có đối thủ trên thế giới. Tổ hợp này có thể bắn hạ máy bay, UAV, tên lửa siêu thanh ở tốc độ Mach 5 trở lên, phá hủy vệ tinh quỹ đạo thấp và vũ khí không gian.
Một hệ thống S-500 có khả năng tấn công đồng thời 10 mục tiêu bay với vận tốc siêu thanh như tên lửa đạn đạo nhờ đạn đánh chặn 77N6 có tốc độ tối đa 7 km/s.
Tổ hợp này về mặt chức năng đã vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Không quốc gia nào trên thế giới đã hoặc đang lên kế hoạch cho một hệ thống vũ khí tương tự như vậy.
“S-500 là một hệ thống phòng thủ tên lửa di động, ngày nay Mỹ không có vũ khí tương đương. Washington chỉ có hệ thống phòng thủ tên lửa cố định với các tên lửa đặt trong hầm phóng”.
“Nga cũng có hệ thống phòng thủ tên lửa cho Moskva với các tên lửa đánh chặn bố trí cố định, trong khi S-500 có thể triển khai đến bất kỳ địa điểm nào”.
“Tổ hợp S-500 có khả năng giải quyết các nhiệm vụ không chỉ phòng thủ chiến lược mà còn tiêu diệt cả vật thể trong không gian, nó có nhiều loại tên lửa dẫn đường cho vai trò này”, chuyên gia Korotchenko kết luận.
Bên cạnh đó, theo ông Korotchenko, về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể xuất khẩu S-500. Hệ thống tên lửa phòng không của Nga đạt được thành công lớn trên thị trường toàn cầu và được coi là tốt nhất thế giới.
S-300 đang phục vụ tại gần 20 quốc gia, trong khi S-400 gây tiếng vang lớn trong những năm gần đây. Bất chấp Mỹ đe dọa bằng các lệnh trừng phạt, nhưng vẫn không ngăn được một quốc gia NATO là Thổ Nhĩ Kỳ mua Triumf.
“Chúng ta đang nói về phiên bản xuất khẩu của S-400 với tính năng bị cắt giảm nhưng nó vẫn vượt trội so với các loại tương tự trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi hàng loạt khách hàng tiềm năng đang xếp hàng để được mua S-500”.
Mặc dù vậy theo lưu ý của Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec, ông Sergei Chemezov thì S-500 sẽ không được xuất khẩu cho đến khi Quân đội Nga tiếp nhận nó với số lượng đủ.
"S-500 là vũ khí phòng thủ, do đó sau khi thống nhất về cấu hình xuất khẩu, một quyết định chính trị có thể được đưa ra để xuất khẩu, nhưng tất nhiên cho một số quốc gia hạn chế là đồng minh và đối tác chiến lượng thân cận nhất của Nga", ông Sergei Chemezov tóm tắt.
Mặc dù phía Nga đánh giá rất cao S-500 nhưng theo bình luận từ các nhà phân tích quốc tế thì tính năng của Prometheus không có gì nổi bật, thậm chí thua kém so với Arrow-4 của Israel về cả tầm bắn, độ cao lẫn độ chính xác ở công nghệ va chạm động năng.
Sự chênh lệch này còn lớn hơn khi đặt cạnh SM-3 Block IIB được xem như tên lửa đánh chặn chủ lực của Mỹ, khi loại đạn này có tốc độ tới Mach 25, tầm xa 2.500 km và tầm cao trên 250 km, áp dụng phương thức “hit to kill” cực kỳ tiên tiến.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC