Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia khẳng định quân đội Ukraine "không có cửa thắng" tại miền Đông

Việt Dũng
ANTD.VN - Người đứng đầu Trung tâm Phân tích và dự báo hệ thống của Ukraine - ông Rostislav Ishchenko đã có bài phát biểu đáng chú ý trên kênh truyền hình Ukraina.ru về kịch bản xung đột quân sự tại miền Đông.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Igor Strelkov mới đây đã dự đoán về cuộc chiến có thể xảy ra giữa Nga và Ukraine trên kênh Telegram của mình khi bình luận về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Belarus vào ngày 22/2.
Ông Strelkov nói rằng Nga không chỉ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho DPR và LPR, mà còn đủ sức giáng một đòn rất nặng vào quân đội Ukraine - lực lượng chính hiện đang đóng tại Donbass. Theo ông Strelkov, ngày nay có hai lựa chọn để phát triển các sự kiện.
Hoặc Kiev huy động tất cả lực lượng của mình và chịu tổn thất nghiêm trọng để giành quyền kiểm soát Donbass,; hoặc Nga sẽ đánh bại quân đội Ukraine và nhà nước Novorossiya sẽ được tạo dựng lại, khi đó hai nước cộng hòa tự xưng sẽ có vị thế của một nhà nước mới
“Xung đột này chỉ có hai kết quả. Thứ nhất, Ukraine sẽ giành chiến thắng, dọn sạch DPR và LPR, và đưa mọi hành động thù địch ra biên giới. Phương án hai là Nga sẽ đánh bại quân đội Ukraine và Kiev sẽ đầu hàng. Sau đó nhà nước Novorossiya sẽ được tái tạo”, ông Igor Strelkov nói.
Điều rất đáng chú ý là tuyên bố trên đến ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ý định cung cấp cho DPR và LPR sự hỗ trợ nghiêm túc, không loại trừ sẽ diễn ra các cuộc đụng độ quân sự giữa Nga và Ukraine tại Donbass.
Ông Strelkov khẳng định nếu mình là tổng tư lệnh tối cao, thì câu hỏi chính sẽ là: Minsk sẽ hỗ trợ ai trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine? Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách quân sự của Moskva.
Bình luận về ý kiến của ông Strelkov trong bối cảnh tình hình ở Donbass đang trở nên trầm trọng hơn, nhà khoa học chính trị Rostislav Ishchenko cho rằng lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) không có gì để chống lại quân đội Nga.
Theo ông Ishchenko, quân đội Ukraine không thích nghi để tiến hành chiến tranh, vì họ không có đủ vũ khí cần thiết cũng như kinh nghiệm tiến hành các hoạt động quân sự trong điều kiện hiện đại. Ngoài ra, nguồn kinh phí của AFU cũng không tương xứng.
"Các lực lượng vũ trang Ukraine thậm chí vẫn không thể chiếm được Donbass trong suốt 7 năm qua, điều đó có nghĩa là khả năng chiến đấu của quân đội nước này còn nhiều điều nằm ngoài mong muốn của họ".
“Tôi thậm chí không biết liệu họ có thể mang lại rắc rối cho quân đội Moldova - một lực lượng rất yếu và vốn thực tế không tồn tại trong tự nhiên".
"Các lực lượng vũ trang Ukraine đang chiến đấu ngang hàng với Donbass cho đến khi họ tiến hành cuộc tấn công. Nếu Donbass tiến hành phản kích, không biết liệu Kiev có thể giữ vững mặt trận hay không”, chuyên gia Ischenko nói.
Một yếu tố quan trọng khác được cho là việc binh sĩ Ukraine thiếu động lực chiến đấu vì Donbass, quân nhân Ukraine có thể chỉ tham gia quân ngũ vì điều kiện cuộc sống.
"Mọi người chỉ đang cố gắng kiếm tiền khi ngồi ở vô số trạm kiểm soát với vũ khí lỗi thời. Nếu Nga mở cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, thủ đô Kiev rất có thể sẽ bị chiếm mà không cần giao tranh".
"Lực lượng vũ trang Ukraine không có động cơ và đang chiến đấu vì tiền. Nếu đối thủ cung cấp nhiều hơn, họ sẽ đến chỗ anh ta để không bị tiêu diệt. Nói về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Ukraine là không tôn trọng chính mình”, chuyên gia Ishchenko khẳng định.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý, Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, quân đội Ukraine sẽ không chỉ ngăn chặn được cuộc tấn công "đến từ phía Nga", mà còn tiếp tục giành lại lãnh thổ của mình, và sau đó "đến được Moskva".
Một số chính trị gia Ukraine cho biết 350.000 quân nhân Ukraine đã có được kinh nghiệm chiến đấu trên "Mặt trận phía Đông" và họ là lực lượng thiện chiến, khác hẳn những điều tiếng không hay đang được cố gắng phổ biến.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC