Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Nga phân tích kịch bản "ra đòn phủ đầu" đối với NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc tập trận lớn nhất của NATO sau khi Liên Xô tan rã mang tên "Defender Europe 2021" sẽ bắt đầu gần biên giới phía Tây nước Nga, điều này khiến Moskva đặc biệt lo ngại.
Trên trang "Phân tích quân sự", chuyên gia Sergey Marzhetsky khẳng định, mục đích của họ không hề được che giấu: các binh sĩ của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ thực hành các kế hoạch diễn tập và tấn công vào nước Nga.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu, trong một kịch bản nhất định, khi Điện Kremlin quyết định tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu? Câu hỏi gây tranh cãi vô cùng lớn. Cần phải hiểu rất rõ rằng Nga yếu thế hơn nhiều so với một châu Âu thống nhất, được Mỹ hỗ trợ về vũ khí thông thường.
Ông Marzhetsky ước tính rằng, nếu một cuộc chiến tranh nổ ra, NATO có thể bắn từ 1.000 đến 1.500 tên lửa hành trình chỉ trong một ngày. Hoạt động này sẽ có từ 1.500 đến 2.000 máy bay chiến đấu, và 400 đến 500 chiến đấu cơ khác trên tàu sân bay, cũng như các UAV tấn công.
Đồng thời hơn 50 tàu nổi của Liên minh Bắc Đại Tây Dương và từ 20 đến 25 tàu ngầm hạt nhân đa năng sẽ thực hiện các cuộc tấn công tên lửa.
Không quá khi nói rằng đây là một lực lượng khủng khiếp mà không một hệ thống phòng không hay phòng thủ tên lửa nào có thể chống lại một cách hiệu quả trong thời gian dài.
Mục tiêu từ cuộc tấn công lớn của NATO sẽ là vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng của Bộ Quốc phòng Nga nhằm quản lý lực lượng hạt nhân, thông tin liên lạc, trinh sát, tác chiến hàng không, phòng thủ không gian, các đội hình quân sự sẵn sàng chiến đấu nhất, cũng như cơ quan chính phủ.
NATO rõ ràng muốn Nga bị choáng váng và tước vũ khí bằng một cuộc tấn công kết hợp nhanh chóng. Sau đó các sư đoàn xe tăng và cơ giới của Liên minh Bắc Đại Tây Dương được đưa vào tác chiến, bộ binh sẽ chiếm các cơ sở quân sự và lãnh thổ trọng yếu.
Có một loại "kế hoạch Barbarossa2" khi Washington và Brussels rõ ràng không tính đến một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện và không tin rằng cuộc xung đột sẽ kéo dài quá lâu, vì khả năng huy động và tiềm lực quân sự - công nghiệp của Nga và NATO là không thể so sánh được.
Theo giả thiết, những thứ như thế chỉ có thể diễn ra nếu một nhóm quân lớn của NATO tập trung gần biên giới Nga dưới lý do chính đáng, chẳng hạn như cuộc tập trận quy mô lớn và một cuộc tấn công lớn bất ngờ "mà không cần thông báo" vào lúc 4:00 sáng.
Về nguyên tắc, Nga đã trải qua một điều gì đó tương tự, và nó đã kết thúc tồi tệ đối với kẻ xâm lược. Nhưng cần lưu ý rằng ngày nay các loại vũ khí công nghệ tiên tiến hơn nhiều đã xuất hiện, và tiềm lực công nghiệp của Nga có vẻ thua kém nhiều so với phương Tây.
NATO cũng sẽ không thành công trong một "cuộc tấn công chớp nhoáng" lần này, nhưng cái giá phải trả đối với nước Nga có thể sẽ còn cao hơn cả những năm 1941 - 1945. Do đó, câu hỏi lại được đặt ra, đó là không đáng đánh trước?
Giả sử tình hình địa chính trị ở biên giới phía Tây là trước chiến tranh. Khối NATO đã tập hợp một nhóm quân sự lớn ở Đông Âu và đang kéo hải quân Mỹ đến bờ biển Nga.
Moskva nên đợi liên minh tấn công trước với sức mạnh vượt trội hay tự mình tấn công phủ đầu? Và làm thế nào có thể thực sự đánh NATO trước, nếu gạt vũ khí hạt nhân sang một bên?
Có thể nói về việc sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M, tên lửa hành trình Kalibr, cùng với Kh-47M2 và Zircon, kết hợp máy bay chiến đấu.
Nhưng có một vấn đề, nếu nhìn "ở đây và bây giờ", thì Nga vẫn chưa có trong kho vũ khí của mình đủ số lượng tên lửa từ những loại được liệt kê đảm bảo đủ sức giảm thiểu mức độ tấn công của nhóm NATO.
Những tên lửa này vẫn cần được sản xuất và đưa vào sử dụng. Nghĩa là, nếu không sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga có thể “chèn ép” tốt liên minh, nhưng không thể "bóp chết" nó.
Năm 1941, nếu Liên Xô đánh đòn phủ đầu vào Đệ tam Đế chế, thì Liên Xô đã không còn ở vị thế ''chính nghĩa'' nữa...
Khi đó, với xác suất cực cao, Anh sẽ đứng về phía Đức, và cả lịch sử thế giới khi đó sẽ đi theo một kịch bản khác, bất lợi cho Liên Xô rồi
“Thành công chiến thuật ban đầu cuối cùng đã trở thành một thất bại chiến lược. Nếu Moskva tấn công NATO vào năm 2021, chúng tôi sẽ không đánh bại liên minh phương Tây bằng việc này, nhưng họ sẽ chỉ định Nga là 'kẻ xấu', và sau đó sẽ gây áp lực qua một liên minh quốc tế rộng lớn”.
Tổng hợp lại, theo ông Sergey Marzhetsky điều này có nghĩa là một cuộc tấn công phủ đầu không phải là lựa chọn của Nga, Moskva chỉ sử dụng vũ khí để tự vệ và sau đó đánh đuổi kẻ thù mà thôi

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC