Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia chỉ ra viễn cảnh xấu trong tính huống xung đột Nga - Ucraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trường hợp xảy ra cuộc chiến với Ukraine tại Donbass, bên cạnh thương vong của binh sĩ, nền kinh tế Nga chắc chắn sẽ lâm vào khủng hoảng nặng nề. Đó là nhận định chung của chính các chuyên gia nước này.
"Nga có thể bị thiệt hại kinh tế nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Ukraine". Điều này đã được Chủ tịch Quỹ vì Chính trị Hiệu quả (FEP) của Nga, nhà nghiên cứu chiến lược chính trị Gleb Pavlovsky tuyên bố.
“Nếu xảy ra chiến tranh, chúng tôi sẽ phải chiến đấu không chỉ với Ukraine. Các nước phương Tây sẽ nhanh chóng vào cuộc" , ông Pavlovsky nói và tin rằng vì điều này, Liên bang Nga có nguy cơ bị thiệt hại nặng nề.
Nga chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra
Ông Pavlovsky lưu ý thêm, việc tiêm chủng vaccine chống lại COVID-19 đang tiến triển với tốc độ chậm hơn so với phần còn lại của thế giới, "điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn cho Nga trong trường hợp xấu nhất là nổ ra chiến tranh".
Tiếp theo, Phó Viện trưởng Viện Phân tích chính trị của Nga - ông Alexander Khramchikhin bày tỏ quan điểm rằng chiến thắng của Nga trong cuộc chiến có thể xảy ra với Ukraine sẽ tác động đến nền kinh tế nước này nhiều hơn cả một thất bại.
Tiếp theo, Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Kinh tế, người dẫn chương trình truyền hình và phát thanh, nhà kinh tế nổi tiếng của Nga - ông Mikhail Khazin bày tỏ quan điểm về việc Washington sẽ góp phần khơi mào cuộc chiến giữa Liên bang Nga và Ukraine.
Điều này là do nhà chức trách Mỹ đang tìm lý do để áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, nhất là khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn được biết đến như những người có quan điểm cứng rắn với Moskva.
“Mỹ đang tìm cách kích Ukraine chiến đấu với Nga”, chuyên gia Khazin bình luận. Theo ông, bằng cách này Ukraine sẽ có thể nhận được hỗ trợ kinh tế từ phía Mỹ.
Cuối cùng, nhà khoa học chính trị người Nga - ông Rostislav Ischenko bày tỏ quan điểm, giới tinh hoa Ukraine - những người muốn giải quyết cuộc xung đột tại Donbass bằng vũ lực đã hoàn thành những bước chuẩn bị cũng như tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, và tiếp theo là chính thức phát động cuộc chiến.
Tuy nhiên theo quan điểm của ông Ischenko, không thể có cuộc chiến quy mô lớn giữa Ukraine và Nga, bởi vì các quốc gia có trọng lượng và vị thế khác nhau.
Trong bài trả lời phỏng vấn trên cổng thông tin Ukraine.ru, chuyên gia Ishchenko lưu ý rằng nhiệm vụ của Ukraine đó là "bằng cách nào đó cho cộng đồng thế giới thấy sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột quân sự".
Nếu Kiev thành công, sau đó Washington sẽ thực hiện kế hoạch "mở ra một cuộc chiến tranh châu Âu" với sự tham gia của nhiều nước thành viên NATO tại Đông Âu, điều này sẽ cho phép họ gây áp lực lên các đối tác Tây Âu không muốn xung đột với Moskva.
Nhà khoa học chính trị kết luận một giải pháp quân sự có thể xảy ra ở Donbass, nhưng đây không phải là cuộc chiến Ukraine - Nga, “tình hình còn tồi tệ hơn nhiều” khi chiến tranh lan rộng ra quy mô toàn châu Âu.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC