Quân sự

[ẢNH] Nga rút trực tiếp MiG-29 từ trung tâm huấn luyện cao cấp để đưa sang Libya

Bạch Dương
ANTD.VN - Các tiêm kích MiG-29 hiện diện ở Libya được cho là thuộc về Trung tâm huấn luyện chiến đấu số 116 ở Astrakhan của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.
Thông tin trước đó về việc chuyển giao một nhóm 6 máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga tới Libya để hỗ trợ Quân đội Quốc gia Libya - LNA đồng minh đã nhận được lời khẳng định đầu tiên.
Cụ thể theo thông tin được công bố, ít nhất 4 trong số 6 tiêm kích MiG-29 được đề cập ở trên đang phục vụ tại Trung tâm huấn luyện chiến đấu số 116 ở Astrakhan, trong khi nguồn gốc của 2 chiếc khác vẫn chưa được biết.
Trước đây thông tin về việc sử dụng máy bay chiến đấu MiG-29 thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông quốc tế, trong khi có khẳng định cho rằng đây thực sự là tiêm kích của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.
Tuy nhiên điều cần lưu ý đó là chúng lại được điều khiển bởi các phi công Syria mặc dù vậy cho đến nay thông tin về vấn đề này rất mù mờ, thậm chí còn có nhận định cho rằng đó là các phi công Belarus hoặc lính đánh thuê Wagner.
“Theo dữ liệu đầu tiên, vào năm 2020, 6 chiếc MiG-29 đã được cung cấp cho lực lượng LNA tại Libya. Từ những bức ảnh, giới quan sát đã xác định được một chiếc 2 chỗ ngồi kiểu 9.51, phần còn lại rất có thể là kiểu 9.13".
"Nghiên cứu dựa trên việc so sánh kiểu ngụy trang xám xanh trên một chiếc máy bay cụ thể, đây là thách thức khi các bức ảnh tiếp nhiên liệu nổi tiếng tại căn cứ không quân Hmeimim được ghi lại".
"Số hiệu 4 chiếc MiG-29 (kiểu 9.13) được xác định chính thức bao gồm: 05 Xanh / RF-92132, 06 Xanh / RF-92136, 07 Xanh / RF-92135 và 08 Xanh / RF-92141".
"Tất cả các máy bay MiG đều thuộc vệ Trung tâm huấn luyện chiến đấu Cơ số 116 (UBP), đóng tại căn cứ không quân Astrakhan/Ashuluk (còn được gọi là Privolzhsky) ở vùng Astrakhan”.
“Hiện tại trong Không quân Nga, những chiếc MiG-29 loại này đang dần được thay thế bằng phiên bản MiG-29SMT2 mới (kiểu 9.17R) và MiG-29UBM (kiểu 9.53R)", thông tin từ ấn bản Scramble cho hay.
Ngoài ra cần nhắc đến việc trước đó Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ vẫn khẳng định các tiêm kích MiG-29 đang chiến đấu trong hàng ngũ LNA là máy bay Nga, chúng đã quá cảnh tại căn cứ không quân Hmeimim để xóa số hiệu trước khi sang Libya.
Biên đội tiêm kích MiG-29 nói trên cùng với máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 chiến đấu cho LNA đã tạo nên bước ngoặt trên chiến trường, khi làm chậm bước tiến của liên quân GNA cùng Thổ Nhĩ Kỳ.
Đã có rất nhiều hình ảnh về những trận ném bom do các chiến đấu cơ nói trên thực hiện, phá hủy đáng kể số lượng phương tiện tác chiến của đối phương, cũng như gây thương vong cho các binh sĩ.
Để chống lại các máy bay Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã phải cấp tốc mua tổ hợp tên lửa phòng không S-125 Pechora nâng cấp từ Ukraine để đưa sang Libya nhằm bảo vệ đồng minh, Ankara còn để ngỏ cả việc triển khai tiêm kích F-16 làm đối trọng.
Hiện tại tình hình chiến sự ở Libya đang tạm thời lắng xuống, nhưng nếu bùng phát trở lại thì không loại trừ khả năng Nga còn đưa nhiều chiến đấu cơ hơn nữa sang tham chiến, bất chấp việc họ vẫn đang phải căng sức trên chiến trường Syria hay miền Đông Ukraine.

Theo Scramble

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC