Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia cảnh báo hậu quả nặng nề nếu tàu ngầm Mỹ tấn công chiến hạm Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Mới đây đã xuất hiện thông tin gây xôn xao dư luận đó là tàu ngầm Mỹ đã sẵn sàng đánh chìm chiến hạm Nga trong đợt tấn công Syria hồi năm 2018, nếu điều này xảy ra sẽ dẫn tới hậu quả gì?
“Mỹ sẽ không thể phát động hành động quân sự toàn diện ở Syria. Nếu cố gắng, họ sẽ phải đối mặt đòn trả đũa từ hàng không và hải quân Nga”.
Đánh giá trên được Đại tá Konstantin Sivkov - chuyên gia quân sự, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga đưa ra trong cuộc nói chuyện với trang Public News Service.
Cần nhắc lại rằng mới đây có thông tin cho rằng tàu ngầm tấn công của hải quân Mỹ - chiếc USS John Warner đã sẵn sàng đánh chìm tàu chiến ​​Nga ở ngoài khơi Syria vào tháng 4/2018.
Theo nguồn tin này, tàu ngầm hạt nhân Mỹ có thể bắt đầu tung đòn tấn công nếu Quân đội Nga thực hiện ít nhất một số phản ứng nhất định trước cuộc không kích của Mỹ vào Syria, cụ thể là cản trở hoạt động quân sự trên.
Tuy nhiên chuyên gia Konstantin Sivkov lưu ý rằng khả năng rất cao là tàu ngầm Mỹ sẽ bị phá hủy nếu họ cố gắng gây nhiễu hay tấn công các tàu chiến của hải quân Nga.
“Tàu ngầm Mỹ có thể tấn công bằng ngư lôi với tầm bắn hiệu quả khoảng 30 km hoặc bằng tên lửa hành trình UGM-84 Harpoon, tầm bắn của chúng là khoảng 200 km”.
“Trong một đợt tấn công, con tàu có thể sử dụng không quá 3 - 4 tên lửa. Những đòn đánh như vậy sẽ dễ dàng bị các tàu mặt nước đã có sự chuẩn bị đẩy lùi".
"Nếu những tàu mục tiêu bị động thì không thể đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc ngư lôi từ đối phương. Nhưng khi đó tàu ngầm Mỹ đang bị chú ý, nó sẽ bị tiêu diệt bởi hoàn toàn không có khả năng tự vệ".
"Không có cơ sở cho hành động bất ngờ từ tàu ngầm Mỹ . Sẽ có một cuộc phản công từ hải quân Nga”.
“Một số tàu của chúng tôi ở đó, chắc chắn họ sẽ phản công và tiêu diệt tàu ngầm đối phương với xác suất rất cao”, ông Sivkov lưu ý.
Đồng thời, nhà phân tích quân sự người Nga nói thêm, nếu giới lãnh đạo Mỹ cố gắng đáp trả vụ chìm tàu ​​ngầm, xung đột có thể phát triển tới mức sử dụng vũ khí hạt nhân.
“Trong trường hợp như vậy, tùy thuộc vào kết quả, câu hỏi về hành động quân sự toàn diện chống lại Mỹ sẽ nảy sinh. Giới lãnh đạo Nga có thể quyết định mở rộng quy mô xung đột".
"Bước đi cụ thể của Moskva sẽ là tấn công bằng hàng không chiến lược, hàng không tầm xa, tên lửa chống hạm. Trong trường hợp này, thiệt hại của Mỹ sẽ rất đáng kể”.
“Câu hỏi đặt ra ở đây sẽ là người Mỹ có thể làm gì tiếp theo? Nếu cuộc xung đột tiếp tục leo thang, điều đó sẽ dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân".
"Nếu điều này diễn ra, phía Mỹ sẽ phải chịu những tổn thất không thể chấp nhận được và sẽ bắt đầu một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Do đó, tình hình khá khó khăn. Đương nhiên trong tình huống này, cả hai bên sẽ cùng chịu rủi ro vô cùng lớn”, chuyên gia Sivkov thừa nhận.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC