Quân sự

[ẢNH] Ukraine tung vào chiến trường miền Đông xe tăng chủ chiến mạnh hơn T-72B3

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong hoàn cảnh tình hình giới tuyến tại miền Đông đang căng thẳng, quân đội Ukraine đã có động thái cho thấy họ chuẩn bị tung vào chiến trường một thứ vũ khí rất đáng chú ý.
Báo chí Ukraine vừa đăng tải thông tin cho biết, Nhà máy Thiết giáp Kiev (KBTZ) đã bàn giao 5 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72AMT cho lực lượng vũ trang Ukraine, chúng được hiện đại hóa bởi các chuyên gia đến từ Kiev.
Điều này đã được thông báo hôm 25/2 bởi dịch vụ báo chí của Công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukraine "Ukroboronprom".
"Nhà máy Thiết giáp Kiev sửa chữa và hiện đại hóa thiết bị với sự hợp tác chặt chẽ của Tổng cục Thiết giáp Trung ương thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine. Quá trình nâng cấp bao gồm tất cả mọi thứ - bảo mật, tính di động, khả năng chữa cháy, kiểm soát hỏa lực", thông báo nói rõ.
Tuy nhiên không hoàn toàn rõ ràng tại sao nhà sản xuất lại quyết định thực hiện một chiến dịch truyền thông quy mô lớn như vậy, ngay cả trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19.
Hơn nữa, năm ngoái Quân đội Ukraine đã nhận được một lô chiến xa cấp tiểu đoàn, bao gồm 31 đơn vị, và chúng được đưa vào hoạt động mà không có bất kỳ cuộc họp báo nào.
Đáng chú ý là sự kiện sẽ có sự tham dự không chỉ của người đứng đầu KBTZ - ông Vladimir Sinyavsky, mà còn có cả Tổng giám đốc Ukroboronprom - ông Yury Gusev.
Vì sự kiện trên, ông ta thậm chí sẽ rời triển lãm vũ khí quốc tế quan trọng IDEX-2021 đang diễn ra tại UAE với nhiều vũ khí thế hệ mới đang được Ukraine chào hàng cho các đối tác Trung Đông.
Ấn bản Defense Express của Ukraine nhận định rằng cuộc họp giao ban sẽ không chỉ tập trung vào việc chuyển giao thông thường một loạt xe tăng hiện đại hóa.
Đây còn là một tuyên bố chính thức về việc đưa T-72AMT vào biên chế của Lực lượng vũ trang Ukraine để sử dụng tại chiến trường miền Đông khi căng thẳng đang lên cao.
T-72AMT là phiên bản nâng cấp từ T-72M, xe tăng đã tận dụng rất nhiều thành phần lấy từ T-80U cũng như các sản phẩm mới nhất của nền công nghiệp quốc phòng Ukraine.
Cụ thể, xe tăng T-72AMT được lắp động cơ diesel tăng áp 6TD-2 công suất 1.200 mã lực, đây cũng là “trái tim” đang trang bị cho chiếc T-84 Oplot thế hệ mới nhất.
Ngoài ra T-72AMT còn được bổ sung giáp dạng lồng vào phía sau thân cũng như tháp pháo, tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt 1 (tùy chọn Nozh) ở mặt trước; tích hợp kính ngắm TKN-ZUM cho súng máy 12,7 mm; kính ngắm 1K-13-49 và TNK-72 cho pháo thủ cùng trưởng xe...
Nhờ máy tính đạn đạo cùng thiết bị chiếu chùm tia laser, T-72AMT có thể phóng tên lửa chống tăng Kombat (chức năng tương tự AT-11 Sniper) tầm bắn 5.000 m qua nòng, cũng như bắn chính xác đạn xuyên động năng dưới cỡ từ cự ly lên tới 2.500 m.
Khả năng tấn công của T-72AMT theo đánh giá tương đương T-72B3 trong khi độ vững chắc cũng tỏ ra vượt trội vì giáp Nozh tương đương với Relikt, ngoài ra nhờ động cơ khỏe hơn mà nó có sức linh hoạt rất cao.
Viễn cảnh T-72AMT đối đầu với T-72B3 tại chiến trường miền Đông là hoàn toàn khả thi, khi đã có nhiều bằng chứng cho thấy chiếc xe tăng xương sống của lục quân Nga từng tham chiến tại đây vào năm 2014.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC