Thế giới

[ẢNH] Căn cứ quân sự Mỹ tại Syria bị tên lửa bí ẩn tấn công

Bạch Dương
ANTD.VN - Một vụ tấn công tên lửa do lực lượng chưa xác định tiến hành đã nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại khu vực Đông Bắc Syria.
Vào ngày 15/4/2021, một trong những căn cứ quân sự của Mỹ nằm ở phía bắc thành phố Deir ez-Zor của Syria đã bị bao phủ bởi một cuộc tấn công tên lửa "không rõ nguồn gốc", tức là chưa nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Kết quả của vụ tập kích bằng tên lửa là một số quân nhân Mỹ bị thương và được đưa đến bệnh viện gần đó rất nhanh chóng. Điều này đã được kênh truyền hình Aletejah từ Iraq thông báo sau khi tham khảo các nguồn tin địa phương.
Trong khi đó hãng thông tấn Mehr của Iran nói rõ rằng cuộc tấn công tên lửa nói trên được thực hiện "nhằm vào trụ sở của Mỹ, đây là cơ quan chịu trách nhiệm xuất khẩu dầu lấy được từ lãnh thổ Syria".
Đồng thời trong vài tháng qua, một số cuộc tấn công tương tự đã được thực hiện nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau của quân đội Mỹ ở phía Đông và Đông Bắc Syria, gây ra một số thiệt hại nhỏ.
Trong khi đó, ấn phẩm trực tuyến đối lập của Syria Enab Baladi tuyên bố rằng cuộc tấn công tên lửa đã đánh trúng căn cứ của "Lực lượng Dân chủ Syria" (SDF) bao gồm những tay súng người Kurd được hỗ trợ trực tiếp bởi Washington.
Chi tiết cần lưu ý đó là không một phương tiện truyền thông nào chỉ ra tọa độ cụ thể của căn cứ quân sự Mỹ đã hứng chịu vụ tấn công, cũng như địa điểm mà những quả tên lửa được phóng đi.
Kể từ năm 2015, Washington đã kiểm soát 9 căn cứ quân sự trong khu vực Đông Bắc Syria, gần với các mỏ hydrocacbon, trong đó 4 ở tỉnh Deir ez-Zor và 5 ở tỉnh Al-Hasakah. Hơn nữa tại tất cả các cơ sở này, bên cạnh người Mỹ đều có người Kurd.
Giới phân tích cho rằng cuộc tấn công mới nhất có thể được thực hiện bởi các tay súng tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hoặc bởi các dân quân thân Iran đang chiến đấu bên phía Damascus.
Bên cạnh đó cũng chưa thể loại trừ vụ tập kích có liên quan đến quân đội chính phủ Syria, khi Damascus luôn khẳng định sẽ lấy lại chủ quyền của mình đối với toàn bộ khu vực Đông Bắc giàu tài nguyên.
Vào ngày 14/4, các nguồn tin của chính phủ Syria cho biết, nhiều tay súng thánh chiến IS đã tấn công nhà tù của SDF ở thành phố Al-Hasakah, nơi các tù nhân IS đang bị giam giữ. Kết quả của cuộc đụng độ này không được công bố.
Cần lưu ý thêm, kể từ tháng 9/2020, Mỹ đã tăng cường các cơ sở quân sự của mình ở Syria, thường xuyên điều động quân tiếp viện đến các căn cứ của mình từ Iraq và theo hướng ngược lại, hộ tống các đoàn lữ hành chở dầu.
Nguồn dầu mỏ lấy được từ khu vực Đông Bắc Syria có ý nghĩa rất quan trong với Mỹ, bởi nó giúp Washington thanh toán các khoản chi phí bỏ ra trên chiến trường Syria và một phần dùng để hỗ trợ lực lượng người Kurd do họ hậu thuẫn.
Về phía chính quyền Damascus, họ luôn khẳng định hành động của Mỹ là cướp đoạt tài nguyên và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của một quốc gia độc lập.
Hiện tại quân đội chính phủ Syria mới chỉ kiểm soát được hơn 60% diện tích lãnh thổ, trong khi vùng Tây Bắc thực chất đang nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, còn phần Đông Bắc giàu tài nguyên do Mỹ chiếm đóng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC