Thế giới

[ẢNH] Ukraine bất ngờ chào bán cổ phần tổ hợp Motor Sich cho Thổ Nhĩ Kỳ

Bạch Dương
ANTD.VN - Thay vì quốc hữu hóa như thông báo trước đó, Ukraine lại đang chào bán 50% cổ phẩn tổ hợp chế tạo động cơ hàng không Motor Sich cho Thổ Nhĩ Kỳ, động thái chắc chắn khiến Trung Quốc có phản ứng.
Trước tác động của Mỹ, chính quyền Kiev buộc phải đáp ứng, Cơ quan an ninh Ukraine đã ra lệnh phong tỏa cơ sở vật chất và ngừng việc cho phép nhà đầu tư Trung Quốc tiếp nhận Motor Sich, chấp nhận đền bù hợp đồng.
Ukraine khẳng định sẽ quốc hữu hóa tổ hợp chế tạo động cơ máy bay này.
Nhưng diễn biến bất ngờ đã tới, truyền thông Ukraine đăng tin, khoảng 50% cổ phần của Motor Sich đang được chào bán cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Kiev, doanh nghiệp này thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang cần công nghệ chế tạo động cơ nhằm phục vụ việc sản xuất máy bay không người lái cũng như tên lửa hành trình.
Báo chí Ukraine đồng thời nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua cổ phiếu của Motor Sich vào mùa thu năm ngoái.
Tuy nhiên vấn đề còn liên quan đến Trung Quốc. Ngay cả khi Kiev trả lại khoản tiền trị giá 3,5 tỷ USD đã được Bắc Kinh đầu tư vào cổ phiếu Motor Sich và bị phong tỏa theo phán quyết của tòa án, thì sự việc vẫn chưa thể kết thúc.
Ngoài khoản bồi thường tài chính, Ukraine còn đứng trước khả năng bị các doanh nghiệp Trung Quốc rút vốn đầu tư hàng loạt.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC