Thế giới

[ẢNH] Moskva đáp trả cảnh báo "sẽ trả giá đắt vì Donbass" của Washington

Bạch Dương
ANTD.VN - Căng thẳng giữa Nga và Mỹ xung quanh tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine vẫn gia tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trong nhiều tháng qua, đại diện của chính quyền Mỹ do Tổng thống Joe Biden đứng đầu đã nhiều lần đe dọa Nga rằng nước này sẽ phải trả một "giá rất đắt" cho tình hình ở Donbass.
Trước diễn biến trên, Moskva đã đưa ra phản ứng chính thức. Theo quan điểm của Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov, những tuyên bố nói trên của Washington là không thể chấp nhận được.
Nga sẽ tiếp tục bảo vệ các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, cũng như lợi ích của cư dân nói tiếng Nga, và những lời đe dọa từ bán cầu bên kia của hành tinh chỉ thuyết phục Moskva về tính đúng đắn từ các hành động của mình.
"Họ nói về một sự trả giá đắt, nhưng họ không bao giờ nêu cụ thể. Những gì họ đã làm cho đến nay, thứ nhất chúng tôi đã nghiên cứu đầy đủ, thứ hai chúng tôi đã thích nghi với điều này”…
“… và điều thứ ba chính là chúng tôi tin rằng thuật ngữ 'giá cả, tính toán'... như vậy khó có thể áp dụng được cho các hành động nhất định".
"Chúng tôi chỉ bảo vệ lợi ích của nước Nga, lợi ích của công dân của chúng tôi, cộng đồng nói tiếng Nga, Moskva sẽ tiếp tục bảo vệ họ", nhà ngoại giao nói với truyền thông vào ngày 13/4/2021, đáp lại các tuyên bố chống lại Nga.
Ông Ryabkov lưu ý với sự tiếc nuối rằng các nhà chức trách Ukraine hiện tại và những người bảo trợ phương Tây của họ đưa ra kết luận từ tình hình thực địa không giúp trở nên tích cực hơn.
Vị quan chức nhấn mạnh rằng Mỹ là đối thủ lớn của Nga trên trường quốc tế, bởi vì chính quyền Washington đang làm mọi thứ có thể để làm suy yếu vị thế của Moskva trên thế giới.
"Chúng tôi không thấy yếu tố nào khác trong cách họ tiếp cận nước Nga", Thứ trưởng ngoại giao Nga - ông Ryabkov nhấn mạnh một lần nữa.
Ngoài ra Thứ trưởng Ryabkov còn nhắc đến thực tế là liên minh quân sự NATO, Mỹ và một số quốc gia khác đang cố tình thúc đẩy Kiev đối đầu với Liên bang Nga, hỗ trợ Ukraine trong việc gia tăng sức ép quân sự với ly khai miền Đông.
“Hiện tại phương Tây đang tích cực khiêu khích Moskva, vì vậy Nga trong trường hợp tình hình thêm trầm trọng, chúng tối sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an ninh cho nhà nước và công dân Nga, dù họ ở đâu”.
“Trong trường hợp xảy ra thảm họa nhân đạo tại miền Đông Ukraine, mọi trách nhiệm sẽ thuộc về Ukraine và các nước phương Tây, Thứ trưởng ngoại giao Nga nhắc lại.
Tuy vậy báo chí phương Tây lưu ý rằng việc Nga tự ý cung cấp quyền công dân cho những người sống trên vùng lãnh thổ của Ukraine để lấy đó làm lý do cho việc can thiệp vào tình hình nước này là điều không thể chấp nhận được.
Mỹ và EU vẫn để ngỏ khả năng sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt khác nhằm vào Nga, trong đó trọng tâm là đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 nếu Moskva có hành động quân sự chống Kiev.
Trong diễn biến liên quan, Không quân NATO đã triển khai thêm nhiều máy bay chiến đấu tới các quốc gia nằm sát Ukraine như động thái sẵn sàng trước tình huống xấu nhất.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC